You are currently viewing UỐNG THUỐC THẾ NÀO LÀ ĐÚNG.

UỐNG THUỐC THẾ NÀO LÀ ĐÚNG.

[seasidetms_row][seasidetms_column data_width=”1/1″][seasidetms_text]

Uống thuốc đúng bệnh, tuyệt đối không tự ý mua thuốc uống theo mách bảo của người không có chuyên môn : Tuân theo chỉ định của bác sĩ để dùng thuốc đúng bệnh mới là cách làm có ích cho tình trạng bệnh của bạn.

Đặc biệt, bạn tuyệt đối không nên tự chẩn đoán bệnh rồi tự ý kê đơn thuốc. Nếu đơn thuốc của bạn có quá nhiều loại, hãy hỏi rõ bác sĩ về thời gian và cách dùng của từng loại thuốc, đồng thời chú ý ghi chú rõ những thông tin này trên bao bì thuốc để sử dụng đúng cách.

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn uống thuốc đúng cách. Cùng tìm hiểu nhé!

[seasidetms_image shortcode_id=”5r7jh00cf” align=”center” animation_delay=”0″]9213|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/03/thuoc-shutterstock_hzcp.jpg|full[/seasidetms_image]

 

• Một số bệnh nhân uống thuốc ở tư thế nằm hoặc uống thuốc xong lại đi nằm ngay. Đây cũng là một cách uống thuốc không đúng. Khi bạn uống thuốc ở tư thế này, thuốc chưa kịp trôi xuống dạ dày, rất dễ bị dính vào vách thực quản, không những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí tổn thương thực quản. Bởi vậy, nên ngồi hoặc đứng khi uống thuốc, sau đó khoảng 10-15 phút mới nên đi nằm.

• Quan niệm rằng nghiền thuốc ra để uống cho dễ và thuốc nhanh có tác dụng hơn là một sai lầm. Mỗi dạng bào chế thuốc đều nhằm mục đích điều trị riêng nên cần tuân thủ cách đưa thuốc vào cơ thể theo đúng hướng dẫn.

Chẳng hạn như với thuốc dạng tác dụng chậm, phóng thích dần vào cơ thể, nếu bạn nghiền nhỏ ra, thuốc sẽ cho tác dụng cấp tập một lần, gây nguy hiểm.

• Đối với trẻ nhỏ, nếu không nuốt được cả viên, bạn nên trao đổi với bác sĩ về điều này để được đổi dạng thuốc hoặc được hướng dẫn xem loại thuốc đó có thể nghiền nhỏ hay không.

• Đối với dạng thuốc nước không được uống thuốc thẳng từ chai, lọ thuốc. Cách uống thuốc này sẽ không kiểm soát được chính xác liều lượng của thuốc mà còn làm thuốc bị nhiễm bẩn, biến chất. Cần dùng dụng cụ đo lường đi kèm theo chai, lọ thuốc đó để đong thuốc.

[seasidetms_image shortcode_id=”trr1yxpgyc” align=”center” animation_delay=”0″]9214|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/03/353419742.jpg|full[/seasidetms_image]

 

• Uống thuốc đúng bệnh, tuyệt đối không tự ý mua thuốc uống theo mách bảo của người không có chuyên môn : Tuân theo chỉ định của bác sĩ để dùng thuốc đúng bệnh mới là cách làm có ích cho tình trạng bệnh của bạn.

Đặc biệt, bạn tuyệt đối không nên tự chẩn đoán bệnh rồi tự ý kê đơn thuốc. Nếu đơn thuốc của bạn có quá nhiều loại, hãy hỏi rõ bác sĩ về thời gian và cách dùng của từng loại thuốc, đồng thời chú ý ghi chú rõ những thông tin này trên bao bì thuốc để sử dụng đúng cách.

• Chỉ dùng liều lượng thích hợp, không được tùy tiện thêm bớt: Tùy tiện thêm hoặc bớt lượng thuốc dù ít hay nhiều đều không có lợi đối với cơ thể, đặc biệt là với người cao tuổi. Nguyên nhân là bởi chức năng gan, thận của nhóm đối tượng này đã suy giảm ở các mức độ khác nhau. Chỉ khi uống thuốc theo đúng liều lượng của bác sĩ kê mới đảm bảo cơ thể của họ không bị tổn thương do các tác dụng phụ dù là nhỏ nhất của thuốc.

• Uống thuốc đều đặn theo lời bác sĩ dặn: Kiên trì uống thuốc đều đặn theo lời bác sĩ dặn cũng là một trong những nguyên tắc cơ bản của việc uống thuốc. Đặc biệt, với các bệnh mạn tính cần điều trị trong thời gian dài như huyết áp cao, tiểu đường, động mạch vành… người bệnh càng cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để rút ngắn thời gian điều trị và đạt được kết quả tốt nhất.

• Bảo quản thuốc đúng cách: Mỗi loại thuốc khác nhau lại có những yêu cầu bảo quản khác nhau. Nhưng hầu hết tất cả các loại thuốc đều nên bảo quản thuốc khô ráo thoáng mát, tránh để ở nơi ẩm ướt. Cùng với đó, trước khi dùng thuốc bạn cũng nên kiểm tra xem bề ngoài thuốc, hình dáng, màu sắc có thay đổi hay không, tránh sử dụng thuốc quá hạn, thuốc biến chất. Kiểm tra tủ thuốc định kì, dọn dẹp một số loại thuốc quá hạn, biến chất hoặc thuốc không dùng đến cũng là cách để bạn giữ an toàn khi sử dụng các loại dược phẩm.

[seasidetms_image shortcode_id=”2zw3h7m5x7″ align=”center” animation_delay=”0″]9215|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/03/bao-quan-thuoc-trong-tu-thuoc-gia-dinh.jpg|full[/seasidetms_image]

 

• Thời điểm uống thuốc là rất quan trọng. Thuốc có thể được uống vào trước ăn (lúc bụng rỗng), sau ăn (lúc bụng no) hoặc trong khi ăn. Khi đi khám bệnh được kê đơn thuốc, bác sĩ thường căn dặn bệnh nhân điều này, bệnh nhân cần tuân thủ để thuốc phát huy tối đa hiệu quả của thuốc.

• Không nên uống bù: Nhiều bệnh nhân tới giờ uống thuốc nhưng lại quên không uống. Đến lần uống sau uống bù hai liều cộng lại. Điều này sẽ gây hại làm cho nồng độ thuốc trong máu tại thời điểm uống thuốc tăng cao, có thể gây nguy hiểm.

• Không nên uống tất cả loại thuốc cùng một lúc: Đối với một liều thuốc có quá nhiều loại, việc uống mỗi loại vào một thời điểm khác nhau sẽ khiến nhiều người cảm thấy phiền toái. Bởi vậy, không ít bệnh nhân thường gộp chung các loại thuốc để uống vào các khung giờ cố định trong ngày.Nhưng trên thực tế, cách uống thuốc như vậy lại cực kỳ gây hại đối với sức khỏe. Bởi mỗi loại thuốc chỉ phát huy tác dụng khi được uống vào đúng khung giờ chỉ định. Uống cùng một lúc không những làm giảm công dụng trị liệu của dược phẩm mà còn có thể gây hại cho dạ dày hoặc làm tăng nguy cơ xuất hiện các tác dụng phụ do sự tác động và ảnh hưởng lẫn nhau của các loại thuốc này

• Khi mới uống thuốc xong không nên vận động ngay. Bởi sau khi thuốc vào đến dạ dày, phải mất 30-60 phút thì thuốc mới phát huy tác dụng. Quá trình này cần có đủ lượng máu tham gia tuần hoàn. Việc vận động ngay sau khi dùng thuốc thì tuần hoàn sẽ phải tăng cường lượng máu đến hệ vận động, làm giảm lượng máu đến các cơ quan nội tạng và làm giảm hiệu quả hấp thu thuốc.

• Chỉ tin hướng dẫn sử dụng là sai lầm: Mặc dù những thông tin được ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng đã được kiểm duyệt bởi những người có chuyên môn, nhưng như vậy không có nghĩa là bạn có thể tự ý uống theo hướng dẫn trong bao bì mà không hỏi ý kiến của Bác sĩ và Dược sĩ. Tình trạng bệnh lý và cơ thể của mỗi người là không giống nhau. Do đó chỉ khi đi khám và được bác sĩ kê đơn, bạn mới có thể có được đơn thuốc cũng như cách dùng phù hợp nhất với thể trạng của mình.

[seasidetms_image shortcode_id=”6zy4fqdk3o” align=”center” caption=”animation_delay=”0″]9216|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/03/657q.jpg|full[/seasidetms_image]

 

• Không nên ăn uống tùy tiện: Nên có những kiêng kị trong ăn uống để tránh giảm hiệu quả trị liệu hoặc những tương tác nguy hiểm.

• Thực phẩm chăm sóc sức khỏe không phải là thuốc: Trên thị trường có rất nhiều thực phẩm chức năng, sản phẩm bổ sung chăm sóc sức khỏe có chứa thành phần của thuốc. Có một hiện tượng phổ biến là người bệnh sử dụng thực phẩm chức năng nhưng nhầm nó là thuốc. Điều này có thể dẫn đến kết quả không như mong đợi trong quá trình điều trị bệnh. Trong thực tế, thực phẩm chức năng chỉ để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Về bản chất, nó vẫn là thực phẩm, không thể dùng thay thế mục đích điều trị y tế.

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]