TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU “BÀ XÔ MỚI

 

TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU “BÀ XÔ MỚI

Khi ông giáo sư người Pháp qua thăm bệnh viện chúng tôi, ông bảo “Không có CTScan thì đừng mở khoa Ngoại Thần kinh”.

Điều này gây tổn thương cho chúng tôi ghê gớm. Rõ ràng là không có CTScan, chúng tôi vẫn chẩn đoán và mổ hàng ngàn trường hợp chấn thương sọ não, cùng hàng ngàn trường hợp u não mỗi năm. Tương tự vậy, dù không có MRI, nhưng chúng tôi vẫn chẩn đoán và mổ 600, 700 trường hợp thoát vị đĩa đệm lưng, và hàng trăm trường hợp u tủy mỗi năm.

Khi sang Nhật, thấy các bác sĩ mổ bắt vít vào cột sống cho bệnh nhân. Họ vừa chiếu C-arm (máy chiếu XQuang sử dụng trong phòng mổ) liên tục vừa bắt vít. Ngứa nghề. Tôi nói, để đấy tôi làm. Thế là tôi quay lưng lại C-arm, bắt luôn mấy con vít trước sự ngỡ ngàng của nhiều bác sĩ.

Nhưng rồi, thỉnh thoảng, chúng tôi lại phát hiện mình mổ không đúng tầng, do không có máy chiếu để xác định. Nhiều trường hợp bị thoái hóa nặng, các cấu trúc giải phẫu bị biến dạng, hoặc với bệnh lí gù, vẹo, các cấu trúc biến dạng, việc cố định vít không có sự hướng dẫn của C-arm sẽ có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

Bây giờ thì gần như không còn bác sĩ Ngoại Thần kinh nào ở Việt nam có thể chẩn đoán máu tụ trong sọ mà không dùng CTScan hoặc MRI. Thậm chí, gặp các trường hợp không thể chụp MRI, một số bác sĩ trẻ còn không biết làm sao để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm hay u tủy.

Một trong các phương tiện mà các bác sĩ phẫu thuật thần kinh và cột sống ở nước ngoài sử dụng như phương tiện thường qui, cơ bản trong các ca mổ cột sống là máy khoan mài cao tốc. Từ khi sử dụng kính hiển vi phẫu thuật và máy khoan mài cao tốc, tỉ lệ trượt đốt sống do thầy thuốc gây ra (iatrogenic) giảm hẳn. Đến bây giờ, ở các nước phát triển, gần như không còn ai nhắc đến bệnh lí trượt đốt sống do thầy thuốc gây ra nữa.

Lúc đó, bệnh viện chúng tôi gần như không quan tâm đến các phương tiện phẫu thuật. Không có phương tiện thì chúng tôi vẫn mổ được, vẫn giải quyết bệnh được. Nhưng bản thân tôi, khi áp dụng một số kĩ thuật mổ mới, đã từng phải ra Tôn Thọ Tường mua những máy khoan mỹ nghệ công nghiệp về, mang hấp lên rồi mổ.

Khổ nỗi, những cái máy đó chỉ xài được 1 lần, do hấp lên rồi thì sau đó nó sét gỉ, không xài lại được. Gần như không mấy bệnh nhân biết rằng, để có được 30.000 đồng, hay 45.000 đồng tiền bồi dưỡng phẫu thuật, chúng tôi phải bỏ ra khoảng 3 triệu đồng tiền túi để mua những cái khoan đó, chỉ với mục tiêu làm sao cho cuộc mổ trở nên an toàn.

Khi ra tư nhân, ngoài hệ thống nội soi cột sống, tôi dốc toàn bộ vốn liếng mua máy C-arm, kính hiển vi phẫu thuật, và máy khoan mài cao tốc. Lúc ấy, đó là một việc làm điên rồ đối với nhiều người. Tôi cũng điên thật, từng thức nguyên đêm, ngồi trong phòng mổ, ngắm nhìn những món đồ dù vừa mới trang bị, nhưng đã trở nên thân thiết như ruột thịt, sẽ đồng hành cùng tôi trong cuộc phiêu lưu mới đầy bất định.

Cái máy khoa mài cao tốc đầu tiên tôi mua về, là máy Midas, loại được dùng phổ biết nhất ở Mỹ, Nhật, Đức, Hàn Quốc, những nơi tôi đã từng đi qua. Nó cũng là loại máy khoan mài cao tốc được các bác sĩ sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Hơn 10 năm, dù được bảo dưỡng định kì thường xuyên, hiện nay, chiếc máy khoan đó đã đến tuổi “nghỉ hưu”.

Trong một hội nghị quốc tế về phẫu thuật cột sống tại Mỹ, tôi thấy trưng bày một loại khoan mài cao tốc vừa mới được đưa vào sử dụng ở Mỹ và Đức. Người ta để một cái hột gà tại đó. Thì ra là để các bác sĩ thử độ êm của nó. Tôi đã thử mài lớp vỏ mầu nâu của quả trứng mà không làm bể phần vỏ trứng cứng còn lại.

Và tôi quyết định phong chức cho “em” Midas lên làm… “bà huyện”, đưa “em” Osseo Duo về giữ chức “bà xã”.

“Bà xã” mới của tôi có thể qui định tốc độ tối đa, thích hợp cho nhiều loại mổ khác nhau. Lại có hệ thống dẫn nước tưới rửa tự động, thích hợp để mổ trong phạm vi nhỏ hẹp của các phẫu thuật cột sống xấm lấn tối thiểu. Với motor nano nhỏ và nhẹ, các thao tác trở nên dễ dàng và tinh tế hơn. Tôi không bị mỏi tay dẫn đến run tay khi mổ. Đúng là sự hòa hợp giữa tôi và “bà xã” mới hơn hẳn so với “bà huyện”.

Lại một lần mất ngủ khi có “bà xã” mới.

Hình 1: “Bà xã” mới của tôi rất thanh mảnh.

Hình 2: Bả cũng rất thân thiện, dễ giao tiếp.

Hình 3: Motor nano và dây dẫn nước tưới rửa rất gọn nhẹ.

Hình 4: Một cuộc mổ thay đĩa đệm cột sống cổ cùng với “bà xã” mới.

Hình 5: Một cuộc mổ trượt đốt sống thắt lưng cùng với “bà xã” mới.

Ts.Bs Võ Xuân Sơn

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670