You are currently viewing TĂNG TIẾT MỒ HÔI (ĐỔ MỒ HÔI TAY CHÂN)- PHẦN 1

TĂNG TIẾT MỒ HÔI (ĐỔ MỒ HÔI TAY CHÂN)- PHẦN 1

[seasidetms_row data_width=”boxed” data_padding_left=”3″ data_padding_right=”3″ data_top_style=”default” data_bot_style=”default” data_color=”default” data_bg_position=”top center” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_size=”cover” data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_padding_top=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_shortcode_id=”konvmtaund”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_bg_position=”top center” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_size=”cover” data_border_style=”default” data_animation_delay=”0″ data_shortcode_id=”6i0nmfckyn”]

[seasidetms_slider shortcode_id=”9sp858u67″ slider_plugin=”layer” slider_layer=”47″]

[/seasidetms_column][/seasidetms_row][seasidetms_row][seasidetms_column data_width=”1/1″][seasidetms_text]

Mỗi khi cơ thể bị nóng do vận động, uống nhiều rượu bia, chất kích thích hoặc ăn những thực phẩm cay nóng, mồ hôi ra ướt đẫm lòng bàn tay cũng là điều dễ hiểu. Bởi đó là lúc cơ thể đang làm mát và tự điều chỉnh lại thân nhiệt trở về thế cân bằng.

1. Ra nhiều mồ hôi tay là bệnh gì?
Tuy nhiên, nếu mồ hôi tay đổ liên tục, mọi lúc mọi nơi thì rất có thể đó là dấu hiệu của chứng tăng tiết mồ hôi (hyperhidrosis) do rối loạn thần kinh thực vật, hay còn gọi là thần kinh giao cảm (có vai trò điều hòa thân nhiệt).

Tình trạng này thường khởi phát khi bạn đang trong độ tuổi đến trường, có xu hướng di truyền theo tính chất gia đình. Khi lớn lên, mồ hôi tay có thể sẽ đi kèm với tình trạng ra nhiều mồ hôi ở nhiều vị trí khác như vùng nách dưới cánh tay, đầu mặt và bàn chân. Mồ hôi sẽ ra nhiều hơn khi bạn khi rơi vào trạng thái căng thẳng, giận dữ hay sợ hãi quá mức.Bệnh này tuy không gây nguy hiểm nhưng lại khiến cho người bệnh vô cùng mệt mỏi và khó chịu, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, sinh hoạt, công việc và học tập của người bệnh.

2. Triệu chứng, biểu hiện của bệnh đổ mồ hôi tiên phát

• Đổ mồ hôi tay: Tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay, gây khó chịu nhất trong các vùng đổ mồ hôi vì bàn tay được sử dụng trong giao tiếp về mặt xã hội và nghề nghiệp nhiều hơn những vùng khác trên cơ thể. Tăng tiết mồ hôi quá mức ở bàn tay gây hạn chế trong chọn lựa nghề nghiệp. Những bệnh nhân có đổ mồ hôi tay thường ngại tiếp xúc với người khác. Bệnh nhân cảm thấy bàn tay mình ẩm ướt, mát hoặc lạnh cả ngày. Trong một số trường hợp bệnh nhân còn thấy tay mình đổi màu sắc từ xanh qua màu tím.

• Đổ mồ hôi nách gây ướt và làm bẩn áo: Ở những bệnh nhân có nách nặng mùi sẽ gây nên những ức chế về tâm lý và tâm thần, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Bệnh nhân thuộc khu vực châu Á chiếm đa số, nhiều hơn các khu vực khác.

• Đổ mồ hôi ở đầu và mặt: thường đi kèm triệu chứng đỏ rần ở mặt, bệnh nhân cảm giác bối rối và tự ti.

• Đổ mồ hôi ở lòng bàn chân: đổ mồ hôi quá nhiều ở lòng bàn chân và có thể kết hợp với tăng tiết mồ hôi ở những vùng khác ở cơ thể gây ra cảm giác khó chịu, gây hôi chân.

• Đổ mồ hôi ở thân và đùi: ít gặp có thể kết hợp với tăng tiết mồ hôi ở những vùng khác của cơ thể.

3. Tác hại của bệnh đổ mồ hôi tay – chân

Đổ mồ hôi tay, chân tuy không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, nhưng nó gây ra những ảnh hưởng lớn đến đời sống của người bệnh:

• Đổ mồ hôi nhiều khiến cho người bệnh không tự tin, bối rối khi tiếp xúc với người khác, mồ hôi ra quá nhiều có thể gây ra những mùi hôi khó chịu trên cơ thể bạn, làm cho việc giao tiếp của người bệnh bị hạn chế rất nhiều.

• Mồ hôi ra quá nhiều khiến cho người bệnh bị ức chế tâm lý, dễ nóng nảy và ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày cũng như trong công việc

• Ngoài ra, đổ mồ quá mức cũng có thể là triệu chứng khởi phát sau khi mắc một số bệnh lý như: Bệnh cường giáp, thiếu hụt vitamin và khoáng chất, nhiễm độc, lao phổi, u tuyến yên, thiếu máu bất sản, bỏng lạnh do nhiệt độ quá thấp…

4. Nguyên nhân gây ra bệnh đổ mồ hôi tay chân

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row][seasidetms_row data_width=”boxed” data_padding_left=”3″ data_padding_right=”3″ data_top_style=”default” data_bot_style=”default” data_color=”default” data_bg_position=”top center” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_size=”cover” data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_padding_top=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_shortcode_id=”p5sapxwjwq”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_bg_position=”top center” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_size=”cover” data_border_style=”default” data_animation_delay=”0″ data_shortcode_id=”o0z0g5rkms”]

[seasidetms_slider shortcode_id=”npdc5c9xi” slider_plugin=”layer” slider_layer=”48″]

[/seasidetms_column][/seasidetms_row][seasidetms_row data_width=”boxed” data_padding_left=”3″ data_padding_right=”3″ data_top_style=”default” data_bot_style=”default” data_color=”default” data_bg_position=”top center” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_size=”cover” data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_padding_top=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_shortcode_id=”7t9ni2kyt”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_bg_position=”top center” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_size=”cover” data_border_style=”default” data_animation_delay=”0″ data_shortcode_id=”lai8v3luk”][seasidetms_text shortcode_id=”gkoce81mch” animation_delay=”0″]

Nguyên nhân chia thành tiên phát hay thứ phát
Các vùng đổ mồ hôi trên cơ thể: đầu, mặt, lòng bàn tay, nách, thân và lòng bàn chân.

– Đổ mồ hôi tiên phát không rõ nguyên nhân: Thường gặp hơn đổ mồ hôi thứ phát và chủ yếu khu trú ở lòng bàn tay, nách, đầu, mặt và lòng bàn chân. Bệnh bắt đầu từ lúc nhỏ hay giai đoạn trước dậy thì, triệu chứng nặng nề hơn trong giai đoạn dậy thì và kéo dài trong suốt cuộc đời. Ngoài ra, các rối loạn về tâm và thần kinh cũng gây đổ mồ hôi tay.

– Đổ mồ hôi thứ phát: Thường gây đổ mồ hôi toàn cơ thể.

Một số nguyên nhân gây đổ mồ hôi thứ phát như:

• Thiếu vitamin và chất khoáng: Vitamin và chất khoáng đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể, việc thiếu hụt các dưỡng chất trên do người bệnh sử dụng nhiều các thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều chất bảo quản sẽ là nguyên nhân gây nên tình trạng ra mồ hôi tay, chân vào mùa lạnh.

• Bệnh cường giáp: Các phản ứng trao đổi chất sẽ bị rối loạn khi tuyến giáp hoạt động quá mức, khiến cơ thể đốt cháy nhiều calo, tạo ra nhiều nhiệt và bài tiết nhiều mồ hôi hơn. Trường hợp người bệnh tiết mồ hôi tay chân do bệnh tuyến giáp thì thường có biểu hiện đi kèm như: run tay, hay hồi hộp, đánh trống ngực, mắt lồi, sụt cân nhanh…

• Tăng tiết mồ hôi thứ phát do bỏng lạnh do nhiệt độ quá thấp, u tuyến yên, thiếu máu bất sản, lao phổi…

• Hoặc ra mồ hôi tay, chân do nhiễm độc: Vì tính chất công việc hay một số nguyên nhân nào đó khiến cơ thể của chúng ta tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất độc hại từ không khí, nước, môi trường ô nhiễm… khiến cho cơ thể bị nhiễm độc sẽ phản ứng lại bằng cách bài tiết ra nhiều mồ hôi để đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

• Cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy, người bệnh ra mồ hôi tay chân vào mùa lạnh có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư máu – một trong những loại ung thư bạch cầu ác tính gây rối loạn các hoạt động trong cơ thể, trong đó đặc biệt là hoạt động bài tiết khiến cơ thể xuất hiện tình trạng tăng tiết nhiều mồ hôi.

Tổng hợp từ nhiều nguồn

Mời bạn theo dõi cách thức điều trị và phòng chống bệnh lý Tăng tiết mồ hôi ở bài viết tiếp theo nhé!

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]