You are currently viewing Nguyên nhân gây thiếu máu dinh dưỡng là gì? Cách phòng ngừa ra sao?

Nguyên nhân gây thiếu máu dinh dưỡng là gì? Cách phòng ngừa ra sao?

[seasidetms_row data_shortcode_id=”kvjc16kxjs” data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”xgl7upegkh” data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”][seasidetms_text shortcode_id=”i21n5t7ey8″ animation_delay=”0″]

Thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân phổ biến nhất. Thiếu máu dinh dưỡng là thiếu máu giảm sản xuất hồng cầu do thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu như thiếu vitamin B12 hoặc thiếu acid folic nhưng thường gặp nhất là thiếu máu do thiếu sắt.

1. Nguyên nhân gây thiếu máu dinh dưỡng

*Thiếu máu do thiếu sắt

 • Sắt trong cơ thể của mỗi người phụ thuộc vào lượng sắt trong chế độ ăn, khả năng hấp thu, dự trữ và thải trừ.
 • Sắt là một vi chất quan trọng, là thành phần cấu tạo hemoglobin, myoglobin, protein, enzyme, …có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến với các mô trong cơ thể; kết hợp với các chất dinh dưỡng khác để giải phóng năng lượng cho sự co cơ, quá trình chuyển hóa như tổng hợp DNA, và các chức năng miễn dịch, tiêu hoá,…
 • Nguồn cung cấp sắt có giá trị sinh học cao chủ yếu từ nguồn thức ăn động vật nhất là các loại thịt, gan, cá… Sắt từ nguồn thức ăn thực vật như ngũ cốc đậu đỗ, rau quả… thì giá trị sinh học thấp, hấp thu kém hơn…
 • Vitamin C có tác dụng tăng cường hấp thu sắt, có nhiều trong cam, chanh, ổi, kiwi, ớt đà lạt, bông cải xanh, cà chua…trái lại bị ức chế hấp thu chất sắt bởi phytat, phosphat, canxi (có trong ngũ cốc) và polyphenol (có trong trà và một số loại rau). Sắt trong khẩu phần của người Việt Nam hiện nay chỉ đáp ứng 30-50% nhu cầu.
 • Nguyên nhân thiếu sắt:

[seasidetms_image shortcode_id=”d8kfyo6omu” align=”center” animation_delay=”0″]8823|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/11/20190522_105557_181946_vien-uong-bo-sung-sat.max-800×800.jpg|full[/seasidetms_image]

 

+ Do không cung cấp đủ trong khẩu phần ăn trong khi dự trữ sắt trong cơ thể lại không  đủ (phụ nữ mang thai có nhu cầu cao hơn bình thường để tăng khối lượng máu cho người mẹ và phát triển thai nhi

+ Trẻ sinh nhẹ cân, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, con của các bà mẹ thiếu máu trong thời kỳ mang thai, trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ ăn bổ sung quá sớm.

+ Người ăn chay, ăn kiêng, ăn ít thức ăn động vật) hoặc do tình trạng kém hấp thu (người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy kéo dài, viêm loét dạ dày tá tràng,..) hoặc mất máu (mất sắt theo chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ tuổi sinh đẻ, nhiễm giun sán,…)

*Thiếu máu do thiếu acid folic

 • Acid folic hay folat (vitamin B9) cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào và sự hình thành tế bào máu.
 • Folat có nhiều trong các loại rau lá màu xanh thẫm, trái cây họ cam, súp lơ, bông cải xanh… và thức giàu đạm như thịt, gan, trứng cá, đậu hạt,… Folat rất dễ bị thất thoát trong quá trình nấu nướng 50-90%, thậm chí không còn khi nấu ở nhiệt độ cao nhiều nước hay thời gian quá lâu.
 • Nguyên nhân thiếu hụt folat:

+ Do không cung cấp đủ trong khẩu phần ăn hoặc do tình trạng kém hấp thu nhất là khi các bệnh về đường tiêu hóa hoặc do nhu cầu tăng ở sinh đẻ non.

+ Sốt rét, thiếu máu, tan máu và ảnh hưởng của một số thuốc như thuốc chống co giật, chống động kinh, chống ung thư, các thuốc làm giảm độ acid trong dạ dày gây tăng nhu cầu và sử dụng folat.

+ Trẻ thường chán ăn, nôn, tiêu chảy, viêm miệng lưỡi, run chân tay, tăng trương lực cơ, hồi hộp, thở gấp và ngắn.

+ Ở phụ nữ mang thai trong những tháng đầu của thai kỳ có thể gây khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi (nứt cột sống, vô sọ, thoát vị não).

*Thiếu máu do thiếu vitamin B12

[seasidetms_image shortcode_id=”vamd72gpmt” align=”center” animation_delay=”0″]8824|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/11/20190718_075508_891953_vitamin-B12.max-800×800.jpg|full[/seasidetms_image]

 

 • Vitamin B12 tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, sự phát triển và phân chia tế bào và quá trình myelin hóa sợi thần kinh.
 • Vitamin B12 chỉ có trong thức ăn nguồn động vật, dễ bị hao hụt đến hơn 50% khi chế biến nấu chín.
 • Nguyên nhân thiếu vitamin B12 chủ yếu là do bị các bệnh về đường tiêu hóa (tiêu chảy, phẫu thuật dạ dày – ruột) gây kém hấp thu và chế độ ăn thiếu thực phẩm nguồn gốc động vật kéo dài, ăn chay trường..
 • Biểu hiện của thiếu vitamin B12: ngoài các dấu hiệu thiếu máu, có thể kèm một số triệu chứng thần kinh: rối loạn cảm giác, đi lảo đảo…

2. Phòng ngừa thiếu máu dinh dưỡng

 • Cải thiện chế độ ăn, đa dạng hóa bữa ăn: lựa chọn các thực phẩm giàu sắt nguồn động vật như thịt các loại, gan, trứng, … và nguồn thực vật như một số loại rau xanh, đậu đỗ, nấm,… Tăng khả năng hấp thụ sắt bằng các thức ăn giàu vitamin C như rau quả. Khuyến khích ăn các thức ăn lên men như giá đỗ, dưa chua, các thực phẩm nẩy mầm có nhiều vitamin C và giảm được lượng tanin, acid phitic trong thực phẩm.
 • Không nên uống nước trà đặc quá gần bữa ăn mà chỉ uống cách sau bữa ăn từ 2 giờ trở đi vì chất tanin trong trà sẽ hạn chế việc hấp thu sắt.

[seasidetms_image shortcode_id=”ekepzvkf7″ align=”center” animation_delay=”0″]8825|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/11/image005.png|full[/seasidetms_image]

 

 • Cải thiện tình trạng vệ sinh môi trường, thực hành vệ sinh cá nhân
 • Phòng ngừa các bệnh giun sán. Cần được tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần.
 • Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn và nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lý tiêu hóa để tăng cường khả năng tiêu hóa hấp thu dưỡng chất.
 • Bổ sung viên sắt, axít folic, vitamin B12 cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao: Phụ nữ mang thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ, trẻ sinh non, trẻ sinh đa thai, trẻ sơ sinh nhẹ cân và trẻ thiếu sữa mẹ và phải theo hướng dẫn của Bác sĩ.

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]