You are currently viewing Kì tích và tội đồ

Kì tích và tội đồ

Không phải lúc nào ngành y cũng có thể lập được kì tích. Và khi không lập được kì tích, không có nghĩa các thầy thuốc là tội đồ.

Dưới đây là một đoạn trong status của tôi viết ngày 02-11-2013:

“…

Câu chuyện xảy ra cách đây khoảng 3 năm. Rất tình cờ, tôi được chứng kiến một trường hợp cấp cứu hi hữu. Một sản phụ sinh con xong thì bị băng huyết. Sau khi áp dụng các biện pháp cấp cứu khác không thành công. Các bác sĩ quyết định định mổ cắt tử cung. Mọi chuyện đều vượt ra ngoài dự đoán khi sản phụ luôn rơi vào thế nguy kịch. Sau khoảng 6 giờ đồng hồ, đến quá nửa đêm, sản phụ mới được cứu sống với hơn 40 đơn vị máu cùng với một kíp gây mê hồi sức điều động từ nơi khác và kíp mổ có sự tham gia của một nhóm các bác sĩ từ bệnh viện Chợ Rẫy. Có thể nói đây là một kì tích y khoa. Tuy nhiên câu chuyện đã không được công bố. Ngay cả người chồng cũng không biết rằng đã có một phép mầu giữ lại mạng sống cho vợ mình.

Những người không trực tiếp biết câu chuyện này sẽ thắc mắc: Làm gì mà băng huyết và cắt tử cung ghê gớm đến thế, rồi lấy đâu ra 40 đơn vị máu để truyền trong vòng 6 tiếng đồng hồ, và Bệnh viện Chợ rẫy thì biết gì về sản khoa mà mổ cắt tử cung. Do những người trực tiếp với ca cấp cứu này không thích nói về nó nên tôi xin phép không đi sâu vào chi tiết. Sản phụ và người nhà chỉ là người dân bình thường, không có chức vụ, cũng chẳng giầu có, không nổi tiếng. Người tổng chỉ huy ngày hôm đó có khả năng tận dụng mọi mối quan hệ để cứu chữa cho sản phụ không may này.

…”

Tôi trích đoạn status cũ này lên đây với ý định cung cấp thông tin cho các nhà báo, cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân, rằng việc cấp cứu băng huyết sau sanh đôi khi rất khó khăn. Ca bệnh mà tôi nói ở trên đã phải tập trung 3 nhóm bác sĩ ở 2 bệnh viện lớn tại TPHCM, sử dụng gần cạn sạch 2 kho của 2 ngân hàng máu lớn nhất phía nam. Người tổng chỉ huy có uy tín, có khả năng kết nối, đã phải sử dụng cả các mối quan hệ cá nhân để cứu bệnh nhân.

Không phải lúc nào ngành y cũng có thể lập được kì tích. Và khi không lập được kì tích, không có nghĩa các thầy thuốc là tội đồ.

http://dantri.com.vn/suc-khoe/vu-san-phu-bang-huyet-tu-vong-gia-dinh-yeu-cau-benh-vien-boi-thuong-15-ty-dong-1419580318.htm

Theo: TS. BS Võ Xuân Sơn