You are currently viewing KHÓI NHANG MUỖI CÓ THỰC SỰ ĐỘC HƠN KHÓI THUỐC LÁ?

KHÓI NHANG MUỖI CÓ THỰC SỰ ĐỘC HƠN KHÓI THUỐC LÁ?

[seasidetms_row data_width=”boxed” data_padding_left=”3″ data_padding_right=”3″ data_top_style=”default” data_bot_style=”default” data_color=”default” data_bg_position=”top center” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_size=”cover” data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_padding_top=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_shortcode_id=”piuo7p7v9w”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_bg_position=”top center” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_size=”cover” data_border_style=”default” data_animation_delay=”0″ data_shortcode_id=”hcgl2cegd”][seasidetms_text shortcode_id=”2jq9wpk308″ animation_delay=”0″]

Là một người phụ nữ lo việc nội trợ trong gia đình, tôi rất tự tin. Nhưng là một người mẹ chăm lo sức khỏe cho con cái, tôi còn nhiều điều phải tìm hiểu và học hỏi thêm. Vừa rồi khi dịch bệnh sốt xuất huyết lan rộng, tôi vừa lo cho bọn trẻ vừa phân vân không biết cách nào bảo vệ chúng an toàn. Tôi trang bị nhiều dụng cụ chống muỗi trong nhà như nhang muỗi, bình xịt mũi và kem thoa da để ngăn ngừa toàn diện cho bọn trẻ.

[seasidetms_image shortcode_id=”6leyec9lba” align=”center” animation_delay=”0″]6946|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/05/su-dung-nhang-muoi-dung-cach-nhu-the-nao-1_800x400.jpg|full[/seasidetms_image]

 

Tôi đốt nhang muỗi ở mỗi phòng, các góc nhà. Sức đầy kem chống muỗi lên tay, chân chúng. Hễ chúng la ó khi thấy muỗi, tôi liền dùng bình xịt muỗi xịt ngay. Nghĩ mình đã hoàn tất việc làm dũng sĩ diệt muỗi cho bọn trẻ, nên tôi rất yên tâm. Nhưng tôi hoàn toàn sai, khi các con tôi bắt đầu bị viêm mũi họng. Đi học thì không sao, nhưng cứ về nhà là chúng khó chịu với mùi hương. Tôi lo lắng không biết làm gì để bọn trẻ vừa không bị muỗi cắn, vừa không phải dùng đến nhang muỗi, vì có lẽ chúng đã bị dị ứng với nhang muỗi mất rồi.

Muỗi là ác mộng của mọi nhà, chúng rình rập khắp nơi và tấn công bất ngờ. Tôi tâm sự với chồng nỗi lo lắng của mình. Anh cùng tôi lên mạng tra về các biện pháp phòng tránh muỗi cho gia đình. Từ đó, tôi hiểu biết thêm về những tác dụng không mong muốn của nhang muỗi. Có ý kiến cho rằng, khói từ nhang muỗi tỏa ra còn nguy hiểm hơn khói thuốc lá. Và báo cáo mới nhất của nước Malaysia và Ấn độ cho thấy: khi đốt một khoanh nhang muỗi, lượng khói bốc ra sẽ tương đương cả trăm điếu thuốc lá.

Về cơ bản, khi đốt nhang muỗi sẽ phát ra mùi hương xua muỗi tránh xa và thuốc diệt muỗi cũng từ mùi hương đó được giải phóng để giết muỗi. Tuy nhiên chỉ một số loài muỗi nhất định bị tác động bởi phương pháp này. Riêng các vùng dịch tễ sốt rét, những khoanh nhang muỗi dường như vô tác dụng. Diệt muỗi bằng nhang muỗi làm ô nhiễm môi trường, gây hại hô hấp nếu hít thường xuyên và đặc biệt có thể tổn hại đến phổi của trẻ em và người lớn tuổi. Đó là chưa kể đến việc nhiều loại nhang muỗi trôi nổi trên thị trường, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các loại nhang hiện nay không chỉ dùng mùn cưa của các loại thảo dược hoặc các loại gỗ tạo thành mà còn sử dụng thành phần hóa chất rất lớn mang tính độc hại. Những hóa chất đó tạo nên mùi thơm để xua đuổi và tiêu diệt muỗi. Tuy chưa có bằng chứng nào rõ ràng cho rằng việc sử dụng nhang muỗi sẽ liên quan đến ung thư phổi, nhưng những thông tin trên cũng đủ để chúng ta tránh tiếp xúc lâu với khói nhang muỗi trong phòng kín. Vì thế, việc khi nào và ở đâu sử dụng nhang muỗi là thắc mắc chung của những bậc cha mẹ có con nhỏ. Theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu về y học, nhang muỗi chỉ nên được áp dụng ngoài trời hoặc khoảng không gian rộng lớn như những chuyến picnic cùng gia đình hay đi du lịch với bạn bè, nhất là những buổi tiệc tối ngoài vườn…nó sẽ phát huy tối đa lợi ích của mình.

Một số biện pháp trừ, bắt muỗi không khói được khuyên thay thế nhang muỗi như : vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, phòng ngủ gọn gàng ngăn nắp, vận động khu dân cư quanh khu vực sống phải có ý thức và dọn vệ sinh thường xuyên; buổi tối hoặc khi trời chập choạng, bạn nên đóng cửa chính và cửa sổ để ngăn muỗi, đồng thời bật đèn, điều hòa hay quạt máy để đuổi muỗi; tránh mặc quần áo tối màu như xanh đen hoặc đen để không thu hút muỗi, giăng mùng khi ngủ để phòng muỗi; phát quang bụi rậm, đậy kín lu vại chứa nước, lấp bỏ những ao tù động nước…là nơi muỗi sống và sinh sôi; bạn cũng có thể trồng hoặc treo các loại cây chống muỗi bọ (như bạc hà, húng quế, hương thảo…) quanh nhà, trước các cửa để xua đuổi muỗi vào nhà; hoặc liên hệ phường xã, tổ đội tổ chức định kỳ phun thuốc diệt muỗi quanh khu vực sống, nhưng nhớ phải che chắn các vật dụng cần thiết, “di tản” người già và trẻ nhỏ trong quá trình phun thuốc.

Tóm lại, nếu bạn biết chọn và sử dụng đúng, nhang muỗi thực sự khá an toàn với người dùng, lại có hiểu quả đuổi muỗi, giúp phòng tránh các bệnh truyền nhiễm do muỗi đốt, đặc biệt là trong mùa mưa. Mong rằng, bài viết thực sự hữu ích cho những ai muốn có thêm kiến thức về việc sử dụng nhang muỗi như thế nào cho hợp lý.

Đan Thùy

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]