You are currently viewing HEN PHẾ QUẢN – CĂN BỆNH NGUY HIỂM

HEN PHẾ QUẢN – CĂN BỆNH NGUY HIỂM

[seasidetms_row][seasidetms_column data_width=”1/1″][seasidetms_text]

Hen phế quản (hay suyễn) là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp. Biểu hiện là đường thở bị viêm, dẫn đến tắt đường thở, tăng đờm, phù nề, co thắt khi gặp chất kích thích (chất gây ra tình trạng dị ứng) làm cho người bệnh xuất hiện các triệu chứng như ho, nặng ngực, khó thở và phải thở gấp, rít lên từng hơi dài, thở khò khè…

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row][seasidetms_row data_shortcode_id=”rumh8des98″ data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”hi427yumve” data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”][seasidetms_slider shortcode_id=”ilgospm4cl” slider_plugin=”layer” slider_layer=”39″][/seasidetms_column][/seasidetms_row][seasidetms_row data_shortcode_id=”h4xrp01wsz” data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”61qr16qzs7″ data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”][seasidetms_text shortcode_id=”kt7ntalnvo” animation_delay=”0″]

 1. Bệnh Hen Phế Quản( hay Suyễn) là gì?

Hen phế quản (hay suyễn) là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp. Biểu hiện là đường thở bị viêm, dẫn đến tắt đường thở, tăng đờm, phù nề, co thắt khi gặp chất kích thích (chất gây ra tình trạng dị ứng) làm cho người bệnh xuất hiện các triệu chứng như ho, nặng ngực, khó thở và phải thở gấp, rít lên từng hơi dài, thở khò khè…

Các chất gây ra tình trạng dị ứng như bụi nhà, lông thú, phấn hoa… Cũng có khi do chất ăn uống như tôm, cua, cá, trứng…. Ngoài ra, thay đổi thời tiết, gió mùa đông bắc lạnh như ở Việt Nam cũng có ảnh hưởng rất rõ đến cơn hen. Bệnh thường xảy ra vào sáng sớm hoặc đêm khuya, vì lúc này thời tiết có nhiều thay đổi.

 1. Ai có khả năng bị bệnh Hen phế quản?

Khác với các bệnh nhiễm trùng hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi hay lao có thể lây từ người này sang người khác, Hen phế quản không phải là bệnh lây nhiễm.

Do vậy những người tiếp xúc với bệnh nhân không có nguy cơ mắc bệnh này.

Có 2 nhóm người có nguy cơ bị mắc bệnh:

 • Tiền sử cá nhân và gia đình mắc bệnh các bệnh dị ứng (chàm, viêm mũi dị ứng), gia đình có người bị Hen phế quản.
 • Liên quan đến cơ địa dị ứng (những người bị chàm, mề đay, viêm mũi dị ứng hay mắc các bệnh dị ứng khác).
 1. Dấu hiệu của bệnh
 • Khó thở, chủ yếu là thở ra, có báo hiệu bằng hắt hơi, sổ mũi, không sốt. Những triệu chứng thay đổi tùy theo thể nhẹ, vừa, nặng.
 • Có cơn khò khè tái đi tái lại, bị ho nhiều và tăng vào ban đêm hay khi gần sáng, ho sau khi tập thể dục hay gắng sức.
 • Khó thở vào một mùa nào đó hay khi thay đổi thời tiết, ho hay khó thở khi gặp một chất dị ứng nào đó, bị cảm có thể kéo dài hơn 10 ngày, các triệu chứng này cải thiện khi uống thuốc dãn phế quản.

Nếu nghi ngờ bị hen phế quản, bạn nên đến gặp bác sĩ để được xác định chẩn đoán.

 1. Người bệnh Hen phế quản nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Hen phế quản là một chứng bệnh mang tính dị ứng.

Hiện nay, do môi trường sống bị ô nhiễm, vì chất độc công cộng, do trạng thái quá mẫn cảm, người nào có cơ địa dị ứng thì rất dễ bị mắc bệnh.

Thực tế cuộc sống ngày nay là cuộc sống bị dị ứng bao vây, khó tránh. Cho nên vấn đề quan trọng là phải lo toan cải thiện thể chất, phải xây dựng lại phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với vật lạ xung quanh xâm nhập.

Biện pháp tốt nhất là điều chỉnh thức ăn, nước uống hàng ngày của từng người cho hợp lý. Trước hết là hạn chế dùng nhiều chất đạm động vật, cụ thể là không nên thường xuyên ăn nhiều thịt, trứng, sữa.

 1. Phòng tránh bệnh hen phế quản mãn tính

Bỏ hút thuốc lá, thuốc lào, tránh hít khói thuốc thụ động.

Tiêm phòng vắc xin để chống nhiễm trùng đường hô hấp cũng như các bệnh liên quan đến phổi.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để giảm nguy cơ nhiễm vi – rút.

Đeo khẩu trang mỗi lần ra đường để hạn chế việc hít phải khói bụi.

Giữ môi trường sống trong và ngoài nhà luôn sạch sẽ, trong lành, thoáng mát.

 1. Ảnh hưởng hen phế quản đến chất lượng cuộc sống
 • Ảnh hưởng đến giấc ngủ:

Thường bị gián đoạn giấc ngủ bới các triệu chứng như: ho, khó thở, tức ngực. Sở dĩ vào ban đêm, các triệu chứng này càng trở nên trầm trọng hơn là vì: Ban đêm, sự tắc nghẽn đường hô hấp tăng lên đột biến, chức năng hô hấp giảm (nhất là khi ngủ). Tình trạng suy giảm hô hấp của người mắc bệnh hen càng tăng lên khi họ ngủ nhiều

 • Ảnh hưởng đến học tập và công việc:

Chất lượng giấc ngủ bị giảm sút kéo theo khả năng tập trung cũng giảm dần, nghỉ làm xảy ra thường xuyên. Bệnh nhân mắc hen phế quản luôn cảm thấy mặc cảm về bản thân, tự ti, khó hòa nhập cùng xã hội. Khi tiếp xúc với người lạ hoặc đến một nơi không quen biết, họ luôn trong trạng thái sợ giao tiếp vì lo cơn hen có thể bùng phát bất kỳ lúc nào. Bệnh nhân thường bị hạn chế trong các hoạt động xã hội, cơ hội lựa chọn và phát triển nghề nghiệp (phải tránh nhiều nghề có các tác nhân dễ gây dị ứng như: y tế, thú y, làm tóc, mỹ phẩm…).

 • Ảnh hưởng đến thai phụ và thai nhi:

Khi thai phụ lên cơn hen phế quản, do co mạch, giảm nước, hạ huyết áp nên lượng máu tới tử cung bị giảm. Thai phụ lên cơn kịch phát bị suy hô hấp, khó thở kèm theo các biến chứng như: sản giật, tăng nguy cơ xuất huyết âm đạo, biến chứng khi sinh, ói nhiều, chuyển dạ kéo dài, sinh non. Chứng thiếu oxy cho thai nhi rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong cho cả mẹ và con. Vì thế, phụ nữ hen suyễn khi mang thai cần phải được theo dõi sát sao trong việc kiểm soát tốt các cơn hen.

 • Ảnh hưởng đến kinh tế

Bệnh hen phế quản ảnh hưởng đến thu nhập do không đủ sức khỏe để làm việc, nghỉ việc quá nhiều. Một số người bị nghỉ việc giữa chừng do công ty không thể chấp nhận nhân viên mang bệnh, hắt hơi sổ mũi khi tiếp xúc với khách hàng.

Thêm vào đó là các khoản tiền viện phí, thuốc điều trị…Tất cả đều ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế gia đình của người không may mắc bệnh hen phế quản.

Bởi những ảnh hưởng không hề nhỏ tới cuộc sống như kể trên, chúng ta hãy phát hiện những dấu hiệu bệnh và điều trị hen kịp thời nhất.

Kết luận. Hen phế quản (hay suyễn) là bệnh mạn tính không lây của đường hô hấp tuy không chữa khỏi nhưng có thể kiểm soát được và thường kiểm soát rất tốt. Việc chẩn đoán sớm sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn và đem lại cho người bệnh cuộc sống tốt đẹp hơn. Do vậy, những người có nguy cơ và có dấu hiệu nghi ngờ bệnh nên đi khám bệnh để kiểm tra

Tổng hợp từ nhiều nguồn

Phòng khám Hô Hấp tại EXSON có đầy đủ khả năng khám, chẩn đoán và điều trị hiệu quả các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như: viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở người lớn và trẻ em. Với đội ngũ Bác sĩ nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Hô hấp sẽ mang đến cho bạn sự chăm sóc và phục vụ tốt nhất.

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]