You are currently viewing Mỡ bụng ở dân văn phòng: Tác hại và nguyên nhân

Mỡ bụng ở dân văn phòng: Tác hại và nguyên nhân

[seasidetms_row data_shortcode_id=”8g7pfyb78o” data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”xu8zj2ihvh” data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”][seasidetms_text shortcode_id=”v7db9xqp0n” animation_delay=”0″]

Môi trường văn phòng với đặc thù là phải ngồi quá lâu tại một vị trí, thậm chí là ngồi sai tư thế trong nhiều giờ mà không có chút vận động nào. Khi ngồi nhiều, đường ruột của bạn sẽ tích tụ nhiều chất thải, tạo cơ hội cho việc hấp thụ lượng mỡ dư thừa trong ruột. Tuy nhiên, việc giảm mỡ bụng mới chỉ được quan tâm khi “vòng eo” quá khổ ảnh hưởng đến vóc dáng và gây hại cho sức khỏe. Đó là “nỗi ám ảnh” của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Tìm hiểu được nguyên nhân thì sẽ dễ dàng hơn cho việc tìm ra đúng phương pháp giảm mỡ bụng, giảm cân cho dân văn phòng.

  1. Béo bụng và tác hại khôn lường

Mỡ bụng là gì? Có 3 loại chất béo, bao gồm: Triglycerides (chất béo lưu thông trong máu), mỡ dưới da (lớp chất béo ngay dưới bề mặt da) và mỡ nội tạng (Visceral fat- lớp mỡ bụng nguy hiểm). Mỡ nội tạng tích tụ dưới lớp mỡ bụng và gây ra nhiều nguy cơ cho sức khoẻ của bạn nếu chúng có mặt ở đây quá nhiều.

Dư thừa quá nhiều mỡ ở vùng bụng liên quan đến những tác động với sức khỏe như bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy béo phì vùng bụng là yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

[seasidetms_image shortcode_id=”mwzuopjpaj” align=”center” animation_delay=”0″]8154|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/09/image0014.jpg|full[/seasidetms_image]

Riêng đối với phụ nữ, họ còn chịu những tác động đáng lo ngại hơn khi mà mỡ bụng có thể kéo theo huyết áp cao, vấn đề này không có ảnh hưởng đến nam giới. Hơn thế nữa, các tế bào mỡ nội tạng hay còn gọi là mỡ bụng quá nhiều có thể dẫn đến sự đề kháng Insulin ( Insulin là một loại hormone từ các tế bào đảo tụy ở tuyến tụy tiết ra. Chúng có tác dụng chuyển hóa các chất carbohydrate trong cơ thể. Insulin còn có tác dụng đến việc chuyển hóa các mô mỡ thành loại năng lượng ATP để cung cấp cho hoạt động của cơ thể) và một số bệnh ung thư như ung thư vú, ruột kết và nội mạc tử cung…

Ở nam giới, nhất là dân văn phòng, công sở thường xuyên uống bia, nhậu nhẹt cũng có nguy cơ bị mỡ bụng cao và họ thường không nhận thức được rằng dư thừa mỡ bụng không chỉ là nhân tố nguy hiểm gây bệnh tim và tiểu đường mà nó cũng gây hủy xương và giảm sức mạnh của xương. Một người đàn ông có mỡ sâu càng nhiều thì xương sẽ càng yếu và nguy cơ gãy xương cao hơn 25% so với người bình thường.

Bên cạnh đó, béo bụng cũng gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần, yếu sinh lý đa số người bị dư thừa mỡ bụng thường cảm thấy tự ti mỗi khi giao tiếp.Họ cảm thấy mình không hấp dẫn về mặt ngoại hình nên thường tránh tiếp xúc và nguy cơ mắc các chứng bệnh trầm cảm, căng thẳng, lo âu kéo dài rất cao.

  1. Nguyên nhân tích tụ mỡ bụng

– Lười vận động, tập thể dục sai phương pháp khiến lượng chất béo không hề giảm đi.

– Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến từ các chất béo có hại

[seasidetms_image shortcode_id=”v2l6ii11e” align=”center” animation_delay=”0″]8153|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/09/giam-mo-cho-dan-van-phong.jpg|full[/seasidetms_image]

– Căng thẳng quá mức khiến lượng hormone cortisol (Cortisol là một loại hormone corticosteroid (corticosteroid là một loại hooc môn loại steroid – tức là loại hợp chất hữu cơ tự nhiên được tổng hợp bởi một số tuyến nội tiết ở trong cơ thể con người) được sinh ra bởi vỏ thượng thận (thuộc tuyến thượng thận). Nó được sản xuất ra nhờ vào sự kích thích của hormone ACTH (hormon hướng vỏ thượng thận được sản xuất bởi tuyến yên) sản sinh nhiều, khi Cortisol dư thừa (Cortisol có nhiều chức năng: Giúp cơ thể sử dụng đường (glucose) và chất béo để tạo thành năng lượng) sẽ dẫn đến mất cân bằng hormone trong cơ thể làm xuất hiện những cơn đói không tự nhiên. Khi bạn ăn càng nhiều thì lượng mỡ dư thừa sẽ tích tụ lại.

– Các vấn đề về tiêu hóa cũng là một nguyên nhân khiến mỡ bụng tích tụ ngày càng nhiều mà khó có biện pháp khắc phục.

– Ngủ quá ít vào ban đêm. Điều này nghe tưởng chừng như vô lý nhưng đã được chứng thực bằng nghiên cứu trên 70.000 phụ nữ trong 6 năm. Kết quả cho thấy những người ngủ ít sẽ tăng cân nhiều hơn so với ngủ trung bình từ 7 – 8 tiếng mỗi đêm.

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

 

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]