You are currently viewing BỆNH THỦY ĐẬU

BỆNH THỦY ĐẬU

[seasidetms_row][seasidetms_column data_width=”1/1″][seasidetms_text]

 

1. Thủy đậu (trái rạ) là bệnh gì? 
Thủy đậu hay còn gọi là trái rạ, là bệnh gây ra do virus varicella zoster. Bệnh lây truyền rất nhanh, ảnh hưởng đến da và niêm mạc. Bệnh biểu hiện bằng nhiều nốt mụn rộp nước nổi khắp cơ thể và trong niêm mạc miệng, lưỡi. Mọi người hầu như chỉ bị thủy đậu một lần trong đời vì sau khi nhiễm bệnh lần đầu, cơ thể tự sản xuất kháng thể chống lại virus và kháng thể này có tác dụng lâu dài.

Tuy vậy, ở những trường hợp hệ miễn dịch yếu, thủy đậu có thể tái phát trở lại, gọi là bệnh zona (tái kích hoạt virus thủy đậu).

2. Những dấu hiệu và triệu chứng của thủy đậu (trái rạ) là gì?

Các triệu chứng xuất hiện từ 7-21 ngày sau khi nhiễm virus, bao gồm sốt nhẹ, sổ mũi, ho nhẹ, đau đầu, mệt mỏi và chán ăn.

Những chấm đỏ sẽ xuất hiện trên cơ thể trong 2-3 ngày rồi trở thành mẩn ngứa, từ đó hình thành nên những chỗ rộp dần dần khô và đóng vảy từ 4-5 ngày. Có thể chỉ có vài nốt hoặc cũng có thể lên đến 500 nốt rộp. Bệnh thủy đậu có khả năng lây lan cao nhất trong 1-2 ngày trước khi nổi mẩn ngứa và lên đến 6 ngày sau khi hình thành những nốt rộp. Miệng, tai và mắt cũng có thể xuất hiện những chỗ loét.

Nếu nghi ngờ bị thủy đậu, hãy tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời vì thủy đậu còn có thể dẫn đến biến chứng thần kinh . Ngoài ra, phải lập tức báo bác sĩ biết nếu bạn gặp những trường hợp sau:

• Các nốt ban lan rộng đến một hoặc cả hai mắt;
• Các nốt ban rất đỏ, cảm giác nóng hoặc nhạy cảm, có thể đó là dấu hiệu của việc da bị nhiễm trùng;
• Phát ban kèm theo chóng mặt, mất phương hướng, nhịp tim nhanh, khó thở, run rẩy, ho nặng, nôn mửa, cứng cổ hoặc sốt cao hơn 39,4 độ C;
• Khi có bất cứ người nào trong gia đình miễn dịch yếu hoặc có trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

3. Bệnh thủy đậu thường nhẹ nhưng cũng có thể gây biến chứng rất nặng

Những triệu chứng như ngứa, phát ban và mệt mỏi sẽ gây nhiều khó chịu hơn là nguy hiểm. Trong vài trường hợp, thủy đậu có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như mất nước, viêm phổi, xuất huyết, viêm não (phù não), nhiễm trùng da, hội chứng sốc nhiễm độc và nhiễm trùng xương khớp. Ngay cả trẻ em và người lớn khỏe mạnh cũng có thể bị bệnh thủy đậu trầm trọng.

4. Nguy cơ lây lan và Nguyên nhân gây ra thủy đậu (trái rạ) là gì?

Nguyên nhân gây bệnh là do virus mụn rộp varicella-zoster. Nếu tiếp xúc với virus varicella zoster, phải cần khoảng 10–21 ngày mới phát bệnh.

Thủy đậu có thể lan nhanh chóng qua không khí khi người bệnh ho hay hắt xì. Bệnh cũng lây khi tiếp xúc với dịch tiết ra từ các ban bóng nước. Một người bị thủy đậu có thể lây cho người khác từ hai ngày trước khi phát ban và cho đến khi nốt trái rạ tạo thành sẹo.

Bạn có thể bị lây bệnh thủy đậu (trái rạ) nếu như bạn ở gần người mắc bệnh hoặc tiếp xúc trực tiếp với chỗ rộp da trên người mắc bệnh.

5. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc thủy đậu (trái rạ)?
Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh trái rạ cao hơn nếu như:
• Chưa từng bị thủy đậu;
• Không được tiêm phòng bệnh thủy đậu;
• Làm việc ở môi trường công cộng nhưng không có biện pháp phòng tránh bệnh và vệ sinh sau khi tiếp xúc.

Mời bạn theo dõi bài viết sau để biết được cách phòng ngừa và điều trị bệnh thủy đậu nhé!

Tổng hợp từ nhiều nguồn
Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]