Chất xơ là gì?

Chất xơ là một món quà của thiên nhiên mà thượng đế ban tặng cho con người để tăng cường và bảo vệ sức khoẻ nhưng còn ít người chưa biết về vai trò của nó, chưa tận dụng món quà đó hoặc tận dụng chưa triệt để.

1. Chất xơ là gì?

Thoáng qua thì thấy chất xơ là thành phần vô tích sự của thực phẩm, vì hầu hết không có giá trị dinh dưỡng cho nên không được mọi người quan tâm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất xơ được thừa nhận có vai trò quan trọng trong điều trị và phòng ngừa những chứng bệnh mạn tính như: bệnh tim mạch, thừa cân béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh táo bón, bệnh ung thư,…

Thực phẩm có nhiều chất xơ thì có ít chất béo gây độc hại. Thức ăn có nhiều chất xơ làm ta chóng no, giảm sự thèm ăn các món khác. Chất xơ trong thực phẩm xúc tiến quá trình tiêu hoá, giúp tống chất phế thải ra khỏi cơ thể mau chóng hơn và do đó giảm sự tồn tại của các chất độc trong cơ thể (chất xơ như là cái chổi làm sạch đường tiêu hoá). Các món ăn giàu chất xơ còn chứa nhiều loại chống oxy hoá và sinh tố C.

2. Phân loại thực phẩm giàu chất xơ?

Chất xơ mang lại rất nhiều lợi ích nổi bật như giúp giảm thiểu hàm lượng cholesterol trong máu, duy trì lượng đường huyết trong cơ thể, kích thích tiến trình giảm cân hoặc thậm chí tăng tuổi thọ. Để có được những lợi ích nói trên, cơ thể bạn cần hấp thụ hai loại chất xơ: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Cả hai loại chất xơ này đều được chứa trong các loại thực vật, nhưng lại thuộc những dạng carb khác nhau.

Hầu hết các loại thực phẩm giàu chất xơ đều chứa cả hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan. Điểm khác biệt giữa các loại thực phẩm này chính là tỷ lệ giữa hai loại chất xơ. Hãy cùng tìm hiểu về chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, cũng như sự khác biệt và các lợi ích mà hai loại chất xơ này mang lại nhé.

a. Chất xơ hòa tan:

Chất xơ hòa tan là một loại chất xơ thu hút nước và tạo thành gel. Loại gel này làm chậm quá trình tiêu hóa, có thể mang lại lợi ích cho việc giảm cân.

Chất xơ hòa tan có thể được tiêu hóa bởi cơ thể của bạn và giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Nếu bị táo bón, bạn nên tăng nguồn chất xơ hòa tan nạp vào cơ thể. Những thực phẩm trên sẽ giúp làm mềm phân và  khiến bạn dễ đi ngoài hơn.

-Chất xơ hòa tan còn có trong:

  • Yến mạch
  • Đậu Hà Lan
  • Đậu
  • Táo
  • Các loại trái cây thuộc họ cam, quýt
  • Cà rốt
  • Lúa mạch
  • Hạt mã đề

-Lợi ích của chất xơ hòa tan:

  • Bảo vệ tim mạch
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
  • Giảm cân và duy trì cân nặng.
  • Giúp tiêu hóa dễ dàng hơn
  • Giảm cholesterol máu.

b. Chất xơ không hòa tan

Chất xơ không hòa tan là loại chất xơ không hòa tan trong nước và không bị phá vỡ bởi vi khuẩn đường ruột, đồng thời không được hấp thụ vào máu, cũng không thể tiêu hóa. Nó đi qua đường ruột của bạn mà không bị tan ra và giúp các thực phẩm khác di chuyển qua hệ thống tiêu hóa một cách dễ dàng hơn. Chúng còn giúp ruột khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa. Nếu bạn bị tiêu chảy, bạn nên hạn chế lượng chất xơ không hòa tan trong chế độ ăn uống của bạn.

– Thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan:

  • Bột mì nguyên cám
  • Cám lúa mì
  • Quả hạch
  • Đậu
  • Súp lơ
  • Đậu que
  • Khoai tây

– Lợi ích của chất xơ không hòa tan:

  • Giúp đại tiện thuận lợi, hạn chế táo bón.
  • Thải độc cho cơ thể: giống như một cái bàn chải, làm sạch các chất thải trong cơ thể
  • Làm tăng cảm giác no.
  • Giúp đường ruột khỏe mạnh.
  • Ngăn ngừa ung thư đường ruột

 

Ăn các loại thực phẩm trên sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, và giảm cân dễ dàng hơn. Nếu bạn cần tăng lượng chất này trong chế độ ăn uống, chỉ nên tăng dần dần. Một sự gia tăng lượng chất xơ không hòa tan đột ngột có thể làm cho bạn bị đầy hơi, khó chịu, gây ra co thắt dạ dày. Bạn cũng nên uống nhiều nước, uống khoảng 1.2 lít nước mỗi ngày hoặc nhiều hơn trong khi tập thể dục hoặc khi trời nóng.

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670