You are currently viewing BỆNH TAY CHÂN MIỆNG LÀ GÌ?

BỆNH TAY CHÂN MIỆNG LÀ GÌ?

[seasidetms_row data_shortcode_id=”go4g0nkj6″ data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”86e73de418″ data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”]

[seasidetms_slider shortcode_id=”kgh80k1o3″ slider_plugin=”layer” slider_layer=”9″]

[/seasidetms_column][/seasidetms_row][seasidetms_row data_shortcode_id=”xh46bdfnja” data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”zu7uuwqft7″ data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”][seasidetms_text shortcode_id=”9tlpyp6f46″ animation_delay=”0″]

 

  1. BỆNH TAY CHÂN MIỆNG LÀ GÌ?

Bệnh Tay Chân Miệng (Hand, Foot, and Mouth Disease: HFMD) là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em, với đặc trưng dễ thấy nhất là các tổn thương dạng ban đỏ phát triển thành bóng nước và loét xuất hiện ở Tay, Chân, Miệng của bệnh nhi.

Bệnh tay chân miệng do một nhóm virus đường ruột (Enterovirus) gây ra.. Những tuýp hay gặp nhất là coxsackievirus A16, A6, A10 và EV71.Đặc biệt, khi bị nhiễm EV71 có thể gây nên biến chứng nặng và tử vong ở trẻ nhỏ.

Đầu tiên virus lan đến mô trong miệng, gần amiđan, và xuống hệ tiêu hóa. Sau đó virus có thể lan tới các hạch bạch huyết lân cận và qua máu đi khắp cơ thể. Hệ miễn dịch sẽ chống trả lại virus để ngăn nó lan tới những cơ quan trọng yếu, như não.

Hệ miễn dịch của chúng ta đủ sức để chống lại bệnh này, hầu hết những người bị bệnh có thể bình phục trong vòng một tuần và các biến chứng nguy hiểm hiếm khi xảy ra.

Bệnh do nhiều nhóm vi rút khác nhau gây ra và người mắc bệnh hoàn toàn có thể bị tái nhiễm nhiều lần. Hiện nay, chúng ta vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa cũng như thuốc đặc trị bệnh tay chân miệng .Tỷ lệ biến chứng nặng của bệnh không cao, phần lớn bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn sau 7-10 ngày. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bệnh nhân gặp phải các biến chứng nguy hiểm được ghi nhận.

Bệnh Tay – Chân – Miệng xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi tuy nhiên cũng có thể gặp ở cả người trưởng thành. Mọi người đều có thể nhiễm virus nhưng không phải tất cả những người nhiễm virus đều biểu hiện bệnh. Trẻ nhũ nhi, trẻ em và thiếu niên là những đối tượng dễ bị nhiễm bệnh và biểu hiện bệnh nhất vì chúng chưa có kháng thể chống lại bệnh này. Nhiễm bệnh có thể tạo nên kháng thể đặc hiệu chống virus gây bệnh tuy nhiên bệnh vẫn có thể tái diễn do một chủng virus khác gây nên.

Nếu thai phụ nhiễm bệnh trong một thời gian ngắn trước khi sinh thì có thể truyền virus cho trẻ sơ sinh Đa số những trẻ này chỉ biểu hiện bệnh nhẹ nhàng nhưng một số có thể biểu hiện bệnh cực kỳ trầm trọng đưa đến rối loạn chức năng đa cơ quan và tử vong.

  1. NGƯỜI LỚN CÓ THỂ MẮC BỆNH TAY CHÂN MIỆNG KHÔNG?

Mặc dù bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ (đặc biệt với các trẻ có hệ miễn dịch kém) nhưng tay chân miệng vẫn xảy ra ở mọi đối tượng và độ tuổi. Dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở người lớn cũng tương tự với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thông thường người lớn nhiễm virus nhưng không có triệu chứng nhưng vẫn có thể là nguồn lây lan quan trọng.

Mời mọi người theo dõi bài viết tiếp theo để biết được triệu chứng và nguyên nhân của bệnh Tay-Chân Miệng nhé!

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

 

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]