You are currently viewing Bạn đã thật sự hiểu đúng về BỆNH HO?

Bạn đã thật sự hiểu đúng về BỆNH HO?

[seasidetms_row data_shortcode_id=”4h17agzuhp” data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”kelyd44v8f” data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”][seasidetms_text shortcode_id=”3ejoru4rt” animation_delay=”0″]

Ho là một phản xạ có điều kiện xuất hiện đột ngột và thường lặp đi lặp lại, nó có tác dụng giúp loại bỏ các chất bài tiết, chất có thể gây kích thích, các hạt ở môi trường bên ngoài và các vi khuẩn bám vào đường hô hấp. Phản xạ ho bao gồm ba giai đoạn: hít vào, một cơ chế buộc phải thở ra, hơi thở ép vào thanh môn đang đóng kín, lượng không khí từ phổi thoát mạnh ra ngoài sau khi thanh môn mở ra, và thường đi kèm với một âm thanh đặc trưng.  Ho có thể xảy ra một cách cố ý lẫn vô ý. Nhiều virus và vi khuẩn có thể truyền nhiễm từ vật chủ này sang vật chủ khác thông qua ho.

[seasidetms_image shortcode_id=”4vsxtid35h” align=”center” animation_delay=”0″]8395|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/09/cac-loai-benh-ho-1.jpg|full[/seasidetms_image]

Ho là triệu chứng, không phải là bệnh. Đó là một cách để cơ thể bảo vệ đường hô hấp khi khí quản bị kích thích hay viêm, giúp loại bỏ các chất nhầy làm nghẽn khí quản, cải thiện luồng không khí để bạn hít thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi cơn ho đã kéo nhiều ngày, đây có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý đường hô hấp.

Ho kéo dài là triệu chứng rất dễ gặp trong điều kiện môi trường sống có nhiều ô nhiễm, thời tiết ẩm ướt, thay đổi trạng thái từ lạnh sang nóng đột ngột ảnh hưởng tới sinh hoạt, giấc ngủ và thường gây mệt mỏi. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến nôn, chóng mặt, trầm cảm…

Ho chỉ khỏi khi nguyên nhân cơ bản được điều trị. Vậy người bệnh cần phải làm gì để bệnh ho thuyên giảm?

 1. Vì sao ta lại ho?

Ho là cơ chế tự vệ, sinh lý quan trọng để tống ra ngoài các dị vật ở phần trên của đường hô hấp có thể gây tắc đường thở.

Ho cũng có thể là triệu chứng của một số rối loạn trong cơ thể. Người ta có thể chủ động ho, nhưng trong đa số trường hợp, ho xảy ra ngoài ý muốn và động tác này có tính chất phản xạ. Tuy nhiên, nhiều virut và vi khuẩn có thể truyền nhiễm từ người này sang người khác thông qua ho.

Các nhà chuyên môn phân triệu chứng ho như sau:

+ Ho cấp: Là tình trạng ho xảy ra đột ngột, ho kéo dài  đến dưới 3 tuần thông thường nhất là do hít phải bụi hoặc chất kích thích. Ho cấp cũng có thể do các nguyên nhân như: Do nhiễm khuẩn, viêm họng, viêm thanh quản, viêm tai, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, tràn dịch màng phổi. Cũng có khi triệu chứng ho xuất hiện trong các bệnh dị ứng tai mũi họng và hen.

+ Ho thành cơn: Ho nhiều lần kế tiếp nhau trong một thời gian ngắn, điển hình là cơn ho gà, người bệnh ho liền một cơn, sau đó hít một hơi dài và tiếp tục ho nữa. Cơn ho kéo dài thường gây tăng áp lực trong lồng ngực, người bệnh có thể đau ê ẩm ngực, lưng và bụng do các cơ hô hấp co bóp quá mức.

+ Ho khan kéo dài: Là tình trạng ho không tạo ra đờm hoặc các chất nhầy mặc dù người bệnh có thể ho nhiều. Ho khan tuy không phải là một loại bệnh nguy hiểm hay nghiêm trọng nhưng chúng lại gây ra rất nhiều bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nếu để tình trạng ho khan kéo dài trong nhiều ngày không được điều trị kịp thời thì sẽ là nguyên nhân dẫn tới các bệnh hô hấp như: Viêm tai, viêm thanh quản, viêm họng hoặc bị ung thư vòm họng.

[seasidetms_image shortcode_id=”9ftr3zypf” align=”center” animation_delay=”0″]8396|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/09/1.2.png|full[/seasidetms_image]

 

+ Ho có đờm: Là tình trạng người bệnh bị ho và cảm thấy nặng ngực, ho thường khạc ra chất nhầy và đờm. Bệnh nhân có cảm giác nghẹt thở và khó thở, mệt lả. Các triệu chứng thường tăng lên khi đi bộ và nói chuyện. Ho có đờm đa số nguyên nhân là do viêm phế quản mạn tính, cũng có khi là triệu chứng ho sau khi viêm họng, viêm mũi và viêm xoang. Ho khạc đờm nhiều kèm theo bội nhiễm luôn phải chú ý đến ung thư họng , thanh quản, thực quản, khí quản…

+ Ho ra máu: Là tình trạng ho khạc thấy máu xuất hiện kèm theo, có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Đó có thể là một dấu hiệu của các bệnh viêm phổi cấp và mạn tính, ung thư phổi. Ho ra máu có thể xảy ra đột ngột trong lúc người bệnh cảm thấy khỏe mạnh hoặc sau khi hoạt động mạnh. Thông thường, 90% trường hợp ho ra máu là do bệnh lao đang tiến triển (nếu kèm ho kéo dài, sốt nhẹ, sút cân thì càng chắc chắn). Nếu ho ra máu chút ít lẫn trong đờm, tái phát một vài lần mà không có sốt hoặc sút cân cũng nên nghĩ đến bệnh lao.

 1. Hậu quả bệnh ho có thể bạn chưa biết

Ho có thể gây phiền toái cho người bệnh và những người xung quanh. Thậm chí nếu kéo dài có thể gây biến chứng nghiêm trọng như:

 • Toàn thân: mất ngủ, biếng ăn, mệt mỏi, tinh thần suy sụp.
 • Tim mạch: tăng huyết áp, vỡ mạch máu ở kết mạc mắt, niêm mạc mũi.
 • Tiêu hóa: nôn ói.
 • Tai mũi họng: gây kích thích, tổn thương thanh quản làm đổi giọng, co thắt thanh quản.
 • Phổi: vỡ phế nang, tràn khí tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất…

[seasidetms_image shortcode_id=”8fqfikxpbd” align=”center” animation_delay=”0″]8397|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/09/edema-pulmonar-620×330.jpg|full[/seasidetms_image]

 • Ở người loãng xương có thể bị gãy xương sườn.
 • Người đang dùng thuốc chống đông có thể bị tụ máu thành bụng.
 • Biến chứng thần kinh: ngất, chóng mặt.
 • Gây thoát vị bẹn; sinh non, sa sinh dục; són đái, són phân.

Ho là một cách để cơ thể bảo vệ đường hô hấp khi khí quản bị kích thích hay viêm, giúp loại bỏ các chất nhầy làm nghẽn khí quản, cải thiện luồng không khí để bạn hít thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi cơn ho đã kéo nhiều ngày, đây có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý đường hô hấp, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]