Những điều cần biết về Hạt Óc Chó

Đại học California tại Mỹ đã giới thiệu giống Hạt Óc Chó (Walnut) với tên gọi Chandler vào năm 1979 được đặt theo tên của Giáo sư WH Chandler công tác tại UC Davis. Ngày nay, giống óc chó này được trồng phổ biến ở California. Quả óc chó Chandler có kích thước lớn, lớp vỏ mịn, hình bầu dục và có vị thuốc hơi chát chút xíu & bùi.

 

Loại Chandler nổi tiếng toàn thế giới và được người tiêu dùng đánh giá cao bởi nhân của nó có chất lượng và rất sáng. Được thu hoạch từ giữa cho tới cuối mùa, óc chó Chandler là một trong những loại có sản lượng nhân cao nhất.
Tỉ lệ nhân cao, kín hình trái tim có nhân sáng 90%. Màu nâu sáng.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 1 ounce hạt óc chó (tương đương với 28,35 gram) có chứa: 185 calo, 3,89 gram carbohydrate, 0,74 gram đường, 1,9 gram chất xơ, 4,32 gram protein. Ngoài ra, 1 ounce quả óc chó cung cấp những chất dinh dưỡng như sau (theo phần trăm nhu cầu khuyến nghị hàng ngày): 48% mangan, 22% đồng, 11% magie, 10% phosphor, 8% vitamin B6, 5% sắt

Hạt óc chó cũng rất giàu các chất béo chưa bão hòa đơn, chưa bão hòa đa và cả protein. Loại hạt này nổi tiếng từ lâu là một loại thực phẩm giàu năng lượng và chứa hàm lượng chất béo cao. Tuy nhiên đây đều là những chất béo rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Sự kết hợp giữa các thành phần chất béo tốt cho sức khỏe, protein và chất xơ khiến nó trở thành một loại thực phẩm rất được yêu thích và có thể được sử dụng như một món đồ ăn vặt cực kỳ có lợi.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như hạt óc chó có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch và giảm nguy cơ tử vong nói chung. Ngoài ra, chúng cũng giúp tăng cường sức khỏe của da, tóc, móng, cung cấp năng lượng cho các hoạt động và giúp giảm cân.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, để phát huy hiệu quả tốt nhất, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 9 hạt, còn với phụ nữ mang thai, mỗi ngày nên ăn từ 6-8 quả, không ăn quá nhiều để hạn chế những tác dụng phụ không đáng có.

  1. Tác dụng “đặc biệt” của hạt óc chó
  • Tốt cho phụ nữ mang thai

Giúp bà bầu bổ sung Omega-3, Vitamin E, phốt pho và Axit Amin L-Arginne. Đặc biệt hàm lượng Omega-3 trong quả óc chó lớn hơn 5 lần trong cá hồi, giúp thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ. Nếu các mẹ kiên trì ăn quả óc chó trong suốt thời gian thai kỳ, em bé sinh ra sẽ rất thông minh khỏe mạnh.
Ngoài ra, phụ nữ khi ăn quả óc chó Chandler Mỹ sẽ có làn da mịn màng, tươi trẻ, giúp lưu thông mạch máu và chống lão hóa. Dùng quả óc chó trong một thời gian dài nhất định sẽ giảm thiểu đáng kể bệnh viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan v.v.., từ đó chị em có thể phần nào bớt đi nỗi lo sợ về những căn bệnh ám ảnh này.

 

Nếu phụ nữ mang thai (bà bầu) thiếu chất béo hoặc không thích ăn dầu mỡ động vật, có thể ăn nhiều nhân hạt óc chó để bổ sung lượng chất béo cần thiết cho cơ thể, những chất béo có trong hạt quả óc chó là những chất béo tốt và không gây thừa cân nếu ăn đủ lượng.

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch, củng cố động mạch

Hạt óc chó đã được coi là loại hạt cho sức khỏe trái tim là do trong quả óc chó có nhiều axit béo omega 3, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa.
Ngoài tác dụng bảo vệ trái tim, quả óc chó còn có tác dụng rất lớn đối với các bệnh nhân huyết áp cao và giúp lớp màng động mạch khỏe mạnh hơn.

  • Tránh tình trạng mất ngủ

Cơ thể chúng ta sản xuất một loại hormone gọi là melatonin có trách nhiệm cho một số chức năng, trong đó có liên quan đến mất ngủ. Melatonin là những tín hiệu não rằng công việc đã được thực hiện đủ, cơ thể mệt mỏi và cần ngủ. Cơ thể thường tiết ra melatonin vào khoảng thời gian tương tự mà bạn ngủ mỗi đêm.
Nhưng khi chúng ta già, hàm lượng melatonin sản xuất bởi cơ thể giảm. Đây là lý do tại sao rất nhiều người cao tuổi khó ngủ và thường ngủ chỉ 4-5 tiếng một đêm. Hạt óc chó là một nguồn tự nhiên và phong phú chất melatonin. Vì vậy nhấm nháp vài hạt óc chó trước khi đi ngủ là cách để bạn tránh hiện tượng mất ngủ.

  • Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa

Là một nguồn vitamin E tuyệt vời kết hợp một lượng lớn gamma-tocopherol trong đó, một chất chống oxy hóa hòa tan lipid mạnh. Chất chống oxy hóa được biết đến với vai trò loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Trong khi đó vitamin E có trong hạt óc chó bảo vệ da khỏi các gốc tự do, duy trì vẻ đẹp thông qua độ mịn màng, trắng sáng. Hạt óc chó cũng có rất nhiều vitamin B như B-6, folate, riboflavin, niacin và axit panthothenic, tất cả đều có tác dụng làm đẹp da hiệu quả.

 

  • Giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt

Các nghiên cứu cho thấy, ăn khoảng 6 – 9 hạt óc chó/ngày sẽ cung cấp chất axit béo omega-3, chống oxy hóa và phytosterols, nhờ đó mà có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú và làm chậm sự tăng trưởng khối u.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng tiêu thụ thường xuyên hạt óc chó có thể ngăn chặn và làm chậm tiến triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy.

  • Liều thuốc tự nhiên giúp nhuận tràng

Nếu bạn bị táo bón mãn tính thì hạt óc chó sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt. Hạt óc chó có hàm lượng chất xơ cao, vì vậy mà chúng có tác dụng như thuốc nhuận tràng. Nhai vai hạt óc chó mỹ mỗi ngày bạn sẽ thấy ngay kết quả tuyệt vời của nó

  • Giúp tăng khả năng làm cha

Một nghiên cứu ở châu Âu đã chứng minh rằng ăn 75 gram hạt óc chó mỗi ngày sẽ cải thiện sức khỏe của tinh trùng, tăng sức sống, khả năng di chuyển cũng như cân bằng hình thái của tinh trùng. Đây là loại quả duy nhất có chứa Alpha-Linolenic Acid, Axit béo Omega-3 có nguồn gốc thực vật, giúp giảm bớt thể dị bội, cung cấp các dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu cho sức khỏe sinh sản của nam giới.

  • Ngăn ngừa sỏi túi mật

Các nhà khoa học đã nghiên cứu dữ liệu từ hơn 60.000 bệnh nhân có chế độ ăn kèm với hạt óc chó và trải qua thời gian 10 năm khảo nghiệm đã cho thấy rằng quả óc chó giúp ngăn ngừa sỏi túi mật rất hiệu quả. Do đó hạt óc chó sẽ là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn phòng tránh và chữa trị căn bệnh không mấy dễ chịu này. Chỉ cần thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày vài hạt óc chó trong thời gian liên tục 3 tháng là bạn sẽ thấy sự khác biệt đó

 

  • Thực phẩm của trí não

Là loại thực phẩm đặc biệt tốt với trí não. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, axit béo omega 3 có trong quả óc chó giúp duy trì chất béo cấu trúc, loại chất chiếm đến 60% bộ não. Loại chất béo cấu trúc này giúp bộ não hoạt động đúng chức năng. Bộ não là trung tâm xử lý của cơ thể, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho nó sẽ giúp tăng cường trí nhớ và nhận thức. Nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và các vấn đề hành vi.

  • Bảo vệ xương

Một thực tế ai cũng biết là xương yếu dần theo tuổi tác. Mật độ khoáng chất trong xương giảm xuống sẽ dẫn đến hiện tượng loãng xương. Dinh dưỡng phong phú có trong hạt óc chó sẽ giúp xương của bạn chắc khỏe cho đến tuổi già. Bảo vệ xương do cung cấp nhiều Ca, K, Mg. Những người thường xuyên ăn quả óc chó sẽ không phải đối mặt với hiện tượng giảm khoáng chất khiến xương bị yếu khi về già.

  • Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Hạt óc chó đặc biệt tốt đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường mà còn giúp tạo ra một loại chất mà các bệnh nhân tiểu đường không có. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim rất cao, vì vậy mà hạt óc chó rất tốt với bệnh nhân tiểu đường.

  1. Lưu ý 4 tác dụng phụ của hạt óc chó
  • Tăng cân

Hạt óc chó có thể dẫn đến tăng cân vì hàm lượng năng lượng cao. Nếu bạn tiêu thụ với số lượng lớn và không kiểm soát sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng béo phì.

  • Dị ứng

Phản ứng dị ứng thường có liên quan với việc tiêu thụ quá nhiều. Một số người có thể có phản ứng dị ứng nhỏ như ngứa, phát ban và sưng khắp cơ thể khiến cảm thấy khó chịu vô cùng.

 

  • Buồn nôn

Như đã đề cập trước đây, hạt óc chó là loại hạt gây dị ứng với một số người.Chúng chứa các kháng thể kích thích các tế bào bạch cầu sản xuất histamine trong cơ thể.Những histamines này thúc đẩy các phản ứng dị ứng như buồn nôn, đau dạ dày và dẫn đến tiêu chảy nếu ảnh hưởng nặng.

  • Làm trầm trọng hơn bệnh hen suyễn

Vỏ của hạt óc chó rất dễ khiến các bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp như hen suyễn trở nên nặng nề hơn.Người bị dị ứng sẽ ho nhiều, xuất hiện đờm đặc và khản giọng nếu dùng quá lượng cho phép.

  1. Đối tượng khuyên dùng:
  • Đặc biệt Bà bầu
  • Thai nhi, trẻ em
  • Phụ nữ đang cho con bú
  • Vợ chồng hiếm muộn
  • Người già đau yếu
  • Bệnh nhân tiểu đường
  • Bệnh nhân ung thư
  • Người ăn uống thất thường
  • Người muốn bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.
  1. Cách dùng:

2 ngày đầu : 2 quả/ngày, ngày thứ 3 trở đi : 6 quả/ngày
Ăn đều cả ngày, tốt nhất ăn dặm giữa buổi – như bữa phụ
Ăn kiên trì trong 12 tuần, sau đó có điều kiện thì duy trì
Nam giới cải thiện chất lượng tinh trùng: Dùng khoảng 75g/ngày
Bóc vỏ và sử dụng bình thường hoặc cho vào lò vi sóng ở 16000C rồi ăn sẽ ngon hơn
Thời hạn sử dụng: 8 – 12 tháng, bảo quản nơi khô ráo, tốt nhất là trong tủ mát

  1. Bảo quản hạt óc chó

Lời khuyên đầu tiên rất đơn giản, hãy mua hạt nguyên vỏ. Thật là tốt khi bạn vẫn giữ hạt óc chó nguyên vỏ bởi lớp vỏ sẽ bảo vệ hạt giữ được hương vị ngon và tốt nhất.

 

Đối với hạt đã tách vỏ, có 2 điều bạn nên làm. Điều quan trọng là bạn cần bảo vệ nó khỏi tác động của không khí và nhiệt độ nóng. Vì vậy chúng ta có thể đặt nó trong một chiếc hộp đậy kín,hoặc đơn giản để nó trong một chiếc túi đóng mép dày dặn. Bảo vệ chúng khỏi sức nóng bằng cáchcho vào tủ lạnh hoặc cho vào tủ đông. Khi cần dùng đến, bạn chỉ cần lấy chúng ra, cho vào lò nướng, sau đó là ăn và cùng thưởng thức.

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670