Lợi ích của việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong một số chức năng của cơ thể bao gồm sản xuất collagen, L-Carnitine và một số chất dẫn truyền thần kinh.

Nó giúp chuyển hóa protein và có tác dụng kháng oxy hóa mạnh có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

 

Chú trọng việc hấp thụ vitamin C hàng ngày sẽ đem lại cho bạn một sức khỏe tốt với những lợi ích bao gồm:

  • Giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh

Vitamin C kích thích sản xuất bạch cầu và giúp các tế bào miễn dịch hoạt động bình thường. Vì bản thân nó là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ bạch cầu khỏi các tổn thương do oxy hóa và do đó giữ cho chúng hoạt động bình thường.

Vitamin C có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại cảm lạnh.

Vitamin C rất quan trọng trong việc cải thiện chức năng hoạt động của các bộ phận khác nhau trong cơ thể, đồng thời vitamin C còn giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Vitamin C hỗ trợ hàng rào biểu mô chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa của cơ thể, giúp cho các tế bào tránh khỏi các tổn thương từ gốc tự do. Vitamin C hoạt động trong môi trường nước của cơ thể, ở cả nội bào và ngoại bào, nó giống như một chất chống oxy hóa, cùng hoạt động với các enzym chống oxy hóa khác như glutathione peroxidadase, superoxide và catalase. Vitamin C hỗ trợ vitamin E tron việc chống oxy hóa cơ thể, từ đó là tăng cường hiệu lực của vitamin E.Ngoài ra vitamin C hỗ trợ chức năng hoạt động của các tế bào giúp bảo vệ hệ miễn dịch, từ đó vết thương mau lành, ngăn ngừa các mảng bầm trên da.

Thiếu vitamin C sẽ dẫn đến suy giảm chức năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường hô hấp.

Cần bổ sung vitamin C vào chế độ ăn để dự phòng các bệnh nhiễm trùng, nên bổ sung ít nhất với hàm lượng từ 100-200mg/ ngày.

  • Chăm sóc cho da, xương, cơ và những bộ khác trong cơ thể

Lượng vitamin C hấp thu càng cao sẽ càng có tác dụng làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn và giảm đi tình trạng làn da khô ráp. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp làm giảm các tổn thương do ảnh hưởng của quá trình ô nhiễm, căng thẳng hoặc chế độ ăn uống kém

 

Các gốc tự do được hình thành bởi sự oxy hóa sẽ thúc đẩy tốc độ lão hóa nhưng việc hấp thụ đầy đủ vitamin C có thể làm quá trình này chậm lại, đặc biệt là những biểu hiện qua làn da.

Vitamin C là thành phần chính trong việc giúp cơ thể sản xuất ra collagen, một loại protein rất quan trọng phát triển các mô liên kết như da, xương, cơ, cấu trúc cơ thể, đặc biệt trong các sụn khớp và các dây chằng. Cơ thể của bạn có thể “sụp đổ” nếu thiếu vitamin C bảo vệ bởi vì chất này giúp tái tạo collagen. Những sợi collagen xoắn vào nhau tạo thành bộ khung vững chắc cho xương, sụn, da và cơ (bao gồm cả trái tim của bạn). Ngoài ra bạn cũng cần collagen để tái sinh da, giúp làn da trở nên tươi mới, làm mờ các vết sẹo và chống nhăn.

Thậm chí vitamin C còn là chất làm tăng cường hấp thu sắt vào cơ thể. Vì vậy để giúp mái tóc mượt mà, nhanh dài, làm chân tóc vững chắc và cải thiện sự đàn hồi của làn da cần phải ăn thực phẩm có chứa nhiều vitamin C.

  • Giảm nguy cơ bị đột quỵ

Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ (The American Journal of Clinical Nutrition) đã đưa ra một nghiên cứu cho thấy những người có hàm lượng vitamin C trong máu cao hầu như có thể giảm được 50% nguy cơ mắc bệnh đột qụy.

  • Tốt cho người bị cảm lạnh

Hệ thống miễn dịch của bạn rất cần vitamin C để hoạt động tốt. Tuy nhiên, dùng vitamin C với liều lượng lớn không hoàn toàn giúp bạn chống lại được cảm lạnh trừ khi bạn là một vận động viên, sống ở vùng cực kì giá lạnh hay một lí do bất kì nào đó để dùng nó. Bổ sung vitamin C giúp bạn có thể rút ngắn tình trạng cảm lạnh hoặc giúp làm giảm các triệu chứng nếu bạn đã dùng nó trước khi bị ốm.

  • Giúp bảo vệ tế bào

Vitamin C giúp bảo vệ cơ thể trước các chất có thể làm tổn thương tế bào và DNA của bạn. Chúng được xem là một chất chống ô-xy hóa tốt, nó có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do (hay còn được gọi là những kẻ phá hoại tế bào) được hình thành trong quá trình cơ thể tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá, ánh nắng mặt trời, bức xạ và chỉ đơn giản là chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Điều đó giúp các cơ quan, bộ phận trong cơ thể hoạt động tốt hơn, bảo vệ bạn khỏi bệnh tật bao gồm cả Alzheimer và ung thư.

  • Kích thích trí não

Cơ thể cần vitamin C để tạo ra những kích thích tố chính trong quá trình truyền dẫn tín hiệu từ não bộ đi khắp cơ thể, bao gồm serotonin, dopamine, epinephrine, và norepinephrine. Chúng gây ảnh hưởng đến tâm trạng, trí nhớ, động lực và cảm nhận tổn thương, ví dụ như serotonin đóng một vai trò khá quan trọng trong chu kì giấc ngủ hàng ngày của bạn. Đó cũng là một chất quan trọng trong liệu trình điều trị trầm cảm.

 

  • Mang đến cho bạn đôi mắt khỏe đẹp

Như chúng ta đều biết, vitamin A có trong cà rốt rất tốt cho đôi mắt. Tuy nhiên, đây không phải là loại vitamin duy nhất có thể giúp đôi mắt khỏe đẹp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng ở mắt (AMD). Tuy nhiên, nó không thể ngăn cản hoàn toàn căn bệnh này. Một số nghiên cứu khác còn cho thấy hiệu quả tích cực của chúng liên quan đến quá trình điều trị đục thủy tinh thể.

  • Chống ung thư

Để làm chậm và ngăn chặn sự di cư của tế bào ung thư cần lượng vitamin C rất cao. Vitamin C có thể giúp cho quá trình hóa trị, xạ trị đạt hiệu quả tốt hơn, ít tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm quá trình điều trị kém hiệu quả. FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì – không công nhận vitamin C như một loại dược phẩm điều trị ung thư. Do đó, hãy đến gặp bác sĩ của bạn để được tư vấn tốt nhất khi sức khỏe có vấn đề.

  • Phòng chống lão hóa mắt và đục thủy tinh thể

Vitamin C có chứa chất chống oxy hóa và hỗ trợ làm tăng lượng máu đến mắt, cải thiện sức khỏe mắt và phòng chống bệnh đục thủy tinh thể, các bệnh về mắt như bệnh thoái hóa điểm vàng…

Ở người cao tuổi có thể trì hoãn bệnh đục thủy tinh thể, làm cho tình trạng bệnh không phát triển nhanh bằng cách có một chế độ ăn giàu vitamin C.

  • Bảo vệ sức khỏe sản phụ và thai nhi

Theo các nghiên cứu trước đây, trong thời kì mang thai nếu phụ nữ hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân và hay xuất hiên các hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, gây dị tật và các vấn đề về sức khỏe ở thai nhi.

Tuy nhiên gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, khi bổ sung vitamin C có thể làm giảm được tác động của nicotine trong thuốc lá đối với thai nhi, vitamin C giúp bảo vệ sức khỏe phổi của trẻ sơ sinh khi có mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai.

 

Nhưng việc bổ sung vitamin C không đảm bảo được tuyệt đối sức khỏe của thai nhi, mẹ hút thuốc thì đứa trẻ sinh ra vẫn có nguy cơ bị béo phì, rối loạn hành vì và gây ra rất nhiều những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Vì vậy để thai nhi khỏe mạnh, cách tốt nhất là phụ nữ không hút thuốc trước và trong khi mang thai.

  • Thúc đẩy sự hình thành collagen

Khi thiếu vitamin C, quá trình tổng hợp collagen gặp trở ngại, khiến các vết thương lâu lành dẫn đến xuất huyết ở nhiều mức độ khác nhau (vỡ mao mạch, chảy máu dưới da, chảy máu lợi), thành mạch yếu… là các hiện tượng thường thấy ở bệnh scobat.

  • Chất kích hoạt enzyme

Vitamin C có thể bảo vệ vitamin A, vitamin E, và các axit béo thiết yếu khỏi bị tiêu huỷ, làm cho sắt có trong thức ăn được duy trì trong trạng thái hoàn nguyên, thúc đẩy sự hấp thụ và chuyển dịch tồn trữ sắt trong cơ thể. Làm cho can-xi trong thành ruột không bị kết tủa, giúp cải thiện tỷ lệ hấp thụ can-xi vào cơ thể. Tham gia phản ứng hydroxyt của cholesterol thành axit cholic, có hiệu quả nhất định trong điều trị thiếu hồng cầu.

  • Tham gia quá trình chuyển hóa cholesterol

Giúp 80% cholesterol chuyển hóa thành sulfat tan trong nước để bài tiết khỏi cơ thể, giảm hàm lượng cholesterol trong máu, loại bỏ cholesterol tích tụ trong động mạch; gia tăng các thành phần có ích của máu như lipoprotein, có ý nghĩa quan trọng trong phòng chống xơ vữa động mạch.

  • Tham gia quá trình bài tiết chất độc khỏi cơ thể

Tiếp tục ô-xy hóa thành glutathione (diketo golunat) cùng với chất độc trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài.

  • Chống cảm lạnh

Vitamin C có thể cải thiện khả năng kháng bệnh của các tế bào miễn dịch và tăng cường miễn dịch của cơ thể và miễn dịch humoral, loại bỏ các yếu tố gây bệnh, giữ hệ hô hấp được bảo toàn. Khi thiếu nó, biểu mô tế bào kháng bệnh ở khí quản và phế quản bị giảm xuống. Các thí nghiệm cho thấy, uống 1.000 mg vitamin C mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ bị cảm lạnh và giảm 23% các triệu chứng cảm cúm.

 

  • Chất chống oxy hóa mạnh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu của bạn. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như bệnh tim, tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể .

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách bảo vệ các tế bào từ các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do.

Khi các gốc tự do tích lũy, chúng có thể thúc đẩy một trạng thái được gọi là stress oxy hóa, có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa máu của bạn lên đến 30%. Điều này giúp bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống viêm.

  • Có thể giúp chống lại cao huyết áp, các yếu tố nguy cơ bệnh tim

Vitamin C mở rộng các mạch máu, tăng tuần hoàn máu, giúp phòng chống các bệnh tim mạch và tăng huyết áp.

Bổ sung vitamin C đã được chứng mình để giảm huyết áp ở cả người lớn khỏe mạnh và người lớn với huyết áp cao hiện có.

Huyết áp cao khiến bạn có nguy cơ bị bệnh tim, nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn cầu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp hạ huyết áp ở những người có và không có huyết áp cao.

Tuy vậy những người bị huyết áp cao không nên chỉ dựa vào vitamin C để điều trị mà nên có sự tư vấn và điều trị theo pháp đồ của Bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh tim là nguyên nhân số một gây tử vong trên toàn thế giới. Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, mức cholesterol LDL “xấu”, mức cholesterol HDL “tốt” và mức chất béo trung tính thấp. Vitamin C có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ này, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Duy trì nồng độ vitamin C thích hợp giúp kiểm soát cholesterol trong máu ở mức thấp.

  • Làm giảm nồng độ acid uric máu và giúp ngăn ngừa cơn gút tấn công

Các loại thực phẩm giàu vitamin C và chất bổ sung có liên quan đến việc giảm nồng độ acid uric trong máu và giảm nguy cơ bị bệnh gút. Các triệu chứng bệnh gút xuất hiện khi có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một sản phẩm chất thải được tạo ra bởi cơ thể. Ở mức cao, nó có thể kết tinh và lắng đọng ở các khớp.  Vitamin C có thể giúp làm giảm acid uric trong máu

  • Giúp ngăn ngừa sự thiếu sắt bằng cách cải thiện hấp thụ sắt

Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng có nhiều chức năng trong cơ thể. Nó là điều cần thiết cho việc tạo ra các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy khắp cơ thể.

Vitamin C có thể cải thiện khả năng hấp thu sắt kém hấp thụ, chẳng hạn như sắt từ các nguồn không chứa thịt. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ thiếu sắt. Việc bổ sung vitamin C có thể giúp cải thiện sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống, hỗ trợ trong việc chuyển đổi sắt được hấp thu kém, chẳng hạn như nguồn gốc thực vật sắt, thành một dạng dễ hấp thụ hơn. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người có chế độ ăn không có thịt, vì thịt là nguồn cung cấp sắt chính.

Nếu bạn bị thiếu chất sắt, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu hoặc bổ sung vitamin C có thể giúp cải thiện nồng độ sắt trong máu của bạn.

  • Tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách giúp các tế bào máu trắng hoạt động tốt hơn

Vitamin C có thể làm tăng khả năng miễn dịch bằng cách giúp các tế bào máu trắng  hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường hệ thống phòng thủ của da và giúp vết thương lành nhanh hơn.

 

Đầu tiên, vitamin C giúp khuyến khích sản xuất bạch cầu được gọi là tế bào lympho và thực bào, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng.

Thứ hai, giúp các tế bào máu trắng hoạt động hiệu quả hơn trong khi bảo vệ chúng khỏi bị hư hại bởi các phân tử có hại, chẳng hạn như các gốc tự do.

Thứ ba,Vitamin một phần thiết yếu của hệ thống phòng thủ của da. Nó được vận chuyển tích cực đến da, nơi nó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp tăng cường các rào cản của da.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dùng vitamin C có thể rút ngắn thời gian lành vết thương . Hơn nữa, mức thấp có liên quan đến kết cục sức khỏe yếu.

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670