You are currently viewing TRONG NGÀY TẾT ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

TRONG NGÀY TẾT ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

[seasidetms_row][seasidetms_column data_width=”1/1″][seasidetms_text]

Tết Nguyên đán là dịp lễ lớn và là kỳ nghỉ dài nhất trong năm của người Việt Nam. Chính vì vậy, làm thế nào để ăn uống khoa học trong dịp Tết là vấn đề bạn cần chú ý để có một năm mới vui vẻ và mạnh khoẻ

[seasidetms_image shortcode_id=”4ue4tidrn” align=”center” animation_delay=”0″]9241|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/01/50614946_1995858800450468_7175572805973442560_o-1.jpg|full[/seasidetms_image]

 

1. Lên thực đơn cho Tết

Tâm lý chung của mọi người trong thời gian này dữ trữ, chế biến đồ ăn với số lượng lớn, vừa để sử dụng, vừa để đãi khách. Để tiết kiệm, tránh lãng phí đồ ăn, bạn nên có thực đơn sẵn cho những ngày Tết để dự tính lượng thực phẩm cần thiết. Bạn có thể căn cứ vào nhu cầu thực phẩm của những năm trước đó để lên thực đơn. Việc này sẽ hạn chế được vấn đề mua quá nhiều thức ăn, gây hư hỏng hoặc dư thừa.

Không chỉ vậy, việc chuẩn bị thực đơn trước Tết cũng giúp bạn cân đối các loại thực phẩm cần sử dụng cho gia đình như thịt, cá, rau, quả,… để đảm bảo đáp ứng đúng và đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cả gia đình trong bữa ăn ngày Tết.

2. Hạn chế đồ ăn nhiều đạm, tăng cường chất xơ và vitamin

Ẩm thực Tết có rất nhiều món giàu đạm và chất béo như bánh chưng, thịt kho trứng, lạp xưởng, cá kho, đồ ăn chiên xào,… Ngoài ra còn có các món nhiều muối như dưa cà, củ kiệu, thực phẩm chế biến sẵn… Những món ăn này đều dễ dẫn đến khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, thậm chí còn có thể gây tiêu chảy do tình trạng tiêu hoá kém.

[seasidetms_image shortcode_id=”zgnh9wwro” align=”center” animation_delay=”0″]9242|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/01/thuc-don-giam-can-ban-can-biet-1024×545.jpg|full[/seasidetms_image]

 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung rau vào bữa ăn để đảm bảo cân đối dinh dưỡng và tránh dư thừa năng lượng. Với người lớn, cần giữ chế độ ăn 200 gram rau xanh mỗi bữa. Với trẻ em, bố mẹ nên duy trì bữa ăn đủ cả 4 nhóm thực phẩm là tinh bột, rau xanh, đạm, chất béo với định lượng phù hợp với lứa tuổi.

Ngoài ra bạn có thể phối hợp các món ăn chứa nhiều đạm, chất béo với các món nhiều chất xơ để quá trình tiêu hoá dễ dàng hơn. Ví dụ như: Ăn kèm món muối chua cùng các loại bánh nếp, làm các món gỏi kết hợp giữa rau củ và thịt cá,….

3. Không nên uống quá nhiều bia, rượu, nước ngọt có ga

Bia, rượu, là thức uống không thể thiếu trong những bữa ăn ngày Tết nhưng không vì thế mà chúng ta lạm dụng chúng. Việc uống quá chén trong dịp Tết có thể sẽ biến cuộc vui thành chuyện buồn vì xung đột, bạo lực có thể xảy ra. Ngoài ra, lạm dụng rượu, bia còn làm chậm phản ứng của não, gây viêm/loét dạ dày, tăng nguy cơ loãng xương và mắc các bệnh ung thư,… Bạn không nên đánh đổi sức khoẻ cho những giây phút vui vẻ trong chốc lát.

[seasidetms_image shortcode_id=”hlqalqrq2s” align=”center” animation_delay=”0″]9243|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/01/co-nen-tron-bia-voi-nuoc-ngot_tkvz_thumb.jpg|full[/seasidetms_image]

 

Bên cạnh bia, rượu thì nước ngọt có ga cũng nên được hạn chế. Nếu dùng quá nhiều nước ngọt có ga sẽ làm bạn bị đầy hơi và không thể ăn bữa chính. Lượng đường và axit citric có trong nước ngọt có thể làm mòn men răng, gây thừa cân, béo phì, thậm chí là tiểu đường.

4. Duy trì nhịp độ sinh hoạt bình thường

Vào kỳ nghỉ dài như Tết, mọi người thường ăn uống và nghỉ ngơi một cách thoải mái và hoàn toàn lệch khỏi nhịp độ bình thường như: Thức khuya, ngủ dậy trễ, ăn uống lặt vặt không đúng bữa, ăn quá nhiều hoặc quá ít trong những bữa tiệc kéo dài, uống nhiều bia rượu, nước ngọt…

Nhịp điệu sinh hoạt không ổn định như vậy sẽ gây mệt mỏi, giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính như đau dạ dày, gan mật, tiểu đường, cao huyết áp…..

[seasidetms_image shortcode_id=”csk2oq6jx1″ align=”center” animation_delay=”0″]9244|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/01/contraianuong-jpg-1362558152_500x0.jpg|full[/seasidetms_image]

 

Chính vì vậy, bạn cần duy trì nhịp độ sinh hoạt bình thường, đặc biệt là trong vấn đề ăn uống khoa học trong dịp Tết. Hãy ăn đúng giờ, đúng bữa với lượng vừa phải để cơ thể có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng nhất và cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong những ngày đầu năm.

5. Tránh hâm đi hâm lại thức ăn thừa

Việc hâm đi hâm lại thức ăn thừa không an toàn cho sức khỏe, dễ gây ngộ độc. Thực phẩm rất dễ mất chất, biến chất khi bị nấu quá lâu, nấu đi nấu lại nhiều lần. Bên cạnh đó, một số loại vi khuẩn có thể phát triển trong nhiệt độ thấp nên dù thực phẩm được bảo quản trong ngăn đá thì việc hư hỏng vẫn có thể xảy ra.

6. Chú ý khi mắc bệnh mãn tính. 

Cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ, như bệnh nhân gout tránh đồ ăn nhiều đạm, hàm lượng chất béo cao, mắc bệnh dạ dày thì không ăn đồ chua, cay, nóng. Bị bệnh thận, béo phì, tăng huyết áp không nên ăn nhiều muối, dầu mỡ, hải sản và thịt đỏ (thịt bò, dê….) nên ăn thức ăn có thịt màu trắng như gà, cá….

Chúc bạn và gia đình có thể thưởng thức Tết với những món ăn truyền thống ngon miệng mà vẫn đảm bảo sức khoẻ để có thể bắt đầu một năm làm việc mới nhiều thành công.

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]