You are currently viewing Thiếu máu bất sản: Dấu hiệu và Nguyên nhân

Thiếu máu bất sản: Dấu hiệu và Nguyên nhân

[seasidetms_row data_shortcode_id=”uhh25eh9zs” data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”vghdf4rwpj” data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”][seasidetms_text shortcode_id=”hplbtq6q2″ animation_delay=”0″]

Các dấu hiệu này âm thầm, kéo dài vài tháng từ khi bệnh khởi phát, từ nhẹ đến nặng dần. Bệnh nhân có thể tìm đến bác sĩ khi thấy kéo dài các triệu chứng mệt mỏi, xuất huyết trong nhiều tháng. Nhưng cũng có khi triệu chứng đột ngột nặng lên, nên đi hoặc được đưa đến cơ sở y tế ngay nếu có các triệu chứng: lú lẫn; mất ý thức, động kinh, khó thở, mất nhiều máu. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

1.     Các dấu hiệu chính cho thấy bạn bị thiếu máu bất sản

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row][seasidetms_row data_shortcode_id=”ukaei29k4i” data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”qb0et59ssn” data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”]

[seasidetms_slider shortcode_id=”2pvghoqg2r” slider_plugin=”layer” slider_layer=”57″]

[/seasidetms_column][/seasidetms_row][seasidetms_row data_width=”boxed” data_padding_left=”3″ data_padding_right=”3″ data_top_style=”default” data_bot_style=”default” data_color=”default” data_bg_position=”top center” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_size=”cover” data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_padding_top=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_shortcode_id=”j6of1d1e5″][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_bg_position=”top center” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_size=”cover” data_border_style=”default” data_animation_delay=”0″ data_shortcode_id=”5zuvybs5if”][seasidetms_text shortcode_id=”80qyfuhxvh” animation_delay=”0″]

Trước hết, cần phải hiểu về từng loại tế bào máu trong 3 loại tế bào máu là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu để nhận ra các triệu chứng của thiếu máu bất sản:

+ Hồng cầu “chuyên chở” oxy. Do đó, nếu một người không có đủ tế bào hồng cầu do bệnh thiếu máu bất sản, người đó có thể khó thở và cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe kém.

+ Tiểu cầu có nhiệm vụ giúp mau đông máu trong quá trình lành vết thương.Nếu tiểu cầu thấp có thể bị chảy máu dễ dàng hơn có thể gây chảy máu từ âm đạo hoặc mũi, chảy máu nội tạng và dễ bị bầm tím.

+ Các tế bào bạch cầu giúp chống lại nhiễm trùng. Do đó, nếu một người có chỉ số bạch cầu thấp có thể dễ bị nhiễm trùng. Bệnh nhân dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm phổi, viêm xoang, nhiễm trùng da…

-Các triệu chứng bổ sung có liên quan đến bệnh thiếu máu bất sản bao gồm:

 • Chảy máu dễ dàng, chẳng hạn chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng.
 • Dễ bị bầm tím, dễ có các nốt xuất huyết trên da, niêm mạc.
 • Xuất huyết võng mạc
 • Rong kinh
 • Xuất huyết tiêu hóa, có máu lẫn trong phân hoặc đi ngoài phân đen.
 • Nhịp tim nhanh, bệnh nhân cảm thấy đánh trống ngực, đau ngực.
 • Màu da nhợt nhạt, xanh tái.
 • Mệt mỏi không rõ nguyên nhân, thường cảm thấy yếu sức dần, không thể vận động nhiều.
 • Sút cân.
 • Khó thở khi gắng sức.
 • Nhiễm trùng thường xuyên hoặc kéo dài.
 • Vết thương chảy máu kéo dài.
 • Phát ban da.
 • Chóng mặt, nhức đầu.
 • Các dấu hiệu của thiếu máu bất sản bẩm sinh gồm:
 • Dáng người thấp bé, sọ não nhỏ
 • Loạn sản móng, hình dạng ngón cái bất thường;
 • Bạch sản họng: những mảng da dày, trắng trên lưỡi và trong lớp lót niêm mạc miệng
 • Tăng sắc tố hoặc giảm sắc tố.

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row][seasidetms_row data_shortcode_id=”01hxp0kk3″ data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”2y6ig6ltlm” data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”][seasidetms_text shortcode_id=”copquisimi” animation_delay=”0″]

2.     Nguyên nhân do đâu?

Thiếu máu bất sản tủy phát triển khi thiệt hại xảy ra ở tủy xương, làm chậm hoặc không sản xuất các tế bào máu mới. Tủy xương là một vật liệu xốp màu đỏ bên trong xương sản xuất tế bào gốc, sinh các tế bào khác.

Những yếu tố tạm thời hoặc vĩnh viễn có thể làm tổn thương tủy xương và ảnh hưởng đến sản xuất tế bào máu bao gồm:

 • Điều trị bức xạ và hóa trị. Trong khi các liệu pháp chống ung thư tiêu diệt các tế bào ung thư, nó cũng có thể gây tổn thương các tế bào khỏe mạnh, bao gồm các tế bào gốc trong tủy xương. Thiếu máu bất sản tủy có thể là một tác dụng phụ tạm thời của những phương pháp điều trị này.
 • Tiếp xúc với hóa chất độc hại. Tiếp xúc với hóa chất độc hại, chẳng hạn như một số thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu và thuốc trừ sâu, có thể gây ra thiếu máu bất sản tủy. Tiếp xúc với benzene – một thành phần trong xăng dầu – cũng có liên quan đến thiếu máu bất sản tủy. Đây là loại thiếu máu đôi khi tự trở nên tốt hơn nếu tránh tiếp xúc lặp đi lặp lại các hóa chất gây bệnh ban đầu.
 • Sử dụng các loại thuốc nhất định. Một số loại thuốc, chẳng hạn như những người sử dụng thuốc để điều trị viêm khớp dạng thấp và một số thuốc kháng sinh, có thể gây ra thiếu máu bất sản tủy.
 • Rối loạn tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công các tế bào khỏe mạnh, có thể liên quan đến các tế bào gốc trong tủy xương.
 • Do sự gián đoạn khả năng tạo ra các tế bào máu mới, bao gồm: Ung thư phá hủy các tế bào tủy xương, thất bại trong việc biến tế bào gốc thành các tế bào máu, xơ hóa tế bào tủy xương, hệ thống miễn dịch tiêu diệt các tế bào tủy xương lành mạnh trong bệnh tự miễn, ức chế chức năng tủy xương do bệnh tật hoặc thuốc men.
 • Nhiễm virus:  Nhiễm virus ảnh hưởng đến tủy xương có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh thiếu máu bất sản tủy ở một số người. Virus có liên quan đến sự phát triển của thiếu máu bất sản tủy bao gồm viêm gan, Epstein-Barr, cytomegalovirus, parvovirus B19 và HIV.
 • Mang thai. Thiếu máu bất sản tủy xảy ra trong thai kỳ có thể liên quan đến vấn đề tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch có thể tấn công tủy xương trong thời gian mang thai.
 • Yếu tố không rõ. Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân gây ra thiếu máu bất sản tủy. Điều này được gọi là thiếu máu bất sản tủy tự phát.

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row][seasidetms_row data_shortcode_id=”2t3dgaq9zq” data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”qg47s042bo” data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”]

[seasidetms_slider shortcode_id=”7apyjrbh7″ slider_plugin=”layer” slider_layer=”58″]

[/seasidetms_column][/seasidetms_row][seasidetms_row data_shortcode_id=”mb3agqkxsh” data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”7l7fnojye” data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”][seasidetms_text shortcode_id=”uwioxvehr” animation_delay=”0″]

Mời bạn theo dõi bài viết tiếp theo để biết thêm về hướng điều trị và cách chăm sóc bản thân cho đúng cách nhé!

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

 

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]