You are currently viewing ĐIỀU TRỊ VÀ HẠN CHẾ DIỄN TIẾN CỦA TĂNG HUYẾT ÁP?

ĐIỀU TRỊ VÀ HẠN CHẾ DIỄN TIẾN CỦA TĂNG HUYẾT ÁP?

[seasidetms_row][seasidetms_column data_width=”1/1″][seasidetms_text]

Mục tiêu điều trị theo khuyến cáo mới nhất hiện nay là đưa giữ cho huyết áp của bạn đạt dưới mức 130/90mmHg. Tuy nhiên đối với người cao tuổi (>60T) có thể chấp nhận ở mức dưới 140/90mmHg.

Tăng huyết áp là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Hãy xây dựng một lối sống tốt để phòng ngừa ngay từ hôm nay bạn nhé.

1. Điều trị bệnh tăng huyết áp
Những phương pháp nào dùng để điều trị tăng huyết áp?
Mục tiêu điều trị theo khuyến cáo mới nhất hiện nay là đưa giữ cho huyết áp của bạn đạt dưới mức 130/90mmHg. Tuy nhiên đối với người cao tuổi (>60T) có thể chấp nhận ở mức dưới 140/90mmHg.

• Thay đổi lối sống
Điều trị tăng huyết áp bao gồm việc thay đổi lối sống và sử dụng thuốc.

[seasidetms_image shortcode_id=”psxhhgxsda” align=”center” animation_delay=”0″]8381|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2018/12/Cach-chua-dieu-tri-benh-tang-cao-huyet-ap-Khong-dung-thuoc-Hieu-Qua-Nhat-1.jpg|full[/seasidetms_image]

Nếu bệnh tăng huyết áp của bạn không phải là nghiêm trọng, bạn nên thay đổi lối sống nhằm kiểm soát mức huyết áp tốt hơn:

– Tập thể dục ít nhất 30 phút một ngày

– Duy trì cân nặng lý tưởng

– Giảm lượng natri (muối) nạp vào

– Tăng lượng kali trong khẩu phần ăn

– Hạn chế uống rượu bia

Chế độ ăn lành mạnh, bổ sung trái cây, rau quả và các sản phẩm từ sữa ít chất béo đồng thời hạn chế chất béo bão hòa.

– Không hút thuốc lá.

– Thời gian ngủ trung bình là 8 đến 9 tiếng

Khi huyết áp của bạn đạt mức kiểm soát, bạn vẫn sẽ cần điều trị. “Đạt mức kiểm soát” có nghĩa là chỉ số huyết áp của bạn là ở mức bình thường. Bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên kiểm tra huyết áp thường xuyên. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn biết bao lâu thì nên kiểm tra huyết áp.

• Thuốc
Nếu việc thay đổi lối sống không làm tình trạng bệnh khá hơn hoặc bạn mắc bệnh cao huyết áp nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ kê toa thuốc.
Bác sĩ sẽ theo dõi diễn tiến bệnh và có thể tăng liều hoặc thay đổi và thêm thuốc cho đến khi tìm ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bạn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về các phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

[seasidetms_image shortcode_id=”sgc4l8wi8a” align=”center” animation_delay=”0″]8382|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2018/12/20170516090635-thuov.jpg|full[/seasidetms_image]

 

• Điều trị trong trường hợp khẩn cấp
Đối với người bị tăng huyết áp cấp cứu, người bệnh cần phải được điều trị tại phòng cấp cứu hoặc chăm sóc đặc biệt, vì bệnh có thể gây tử vong. Người bệnh sẽ được theo dõi tình trạng tim và mạch máu. Bác sĩ có thể cho người bệnh thở oxy và thuốc giúp ổn định lại huyết áp xuống mức an toàn.

[seasidetms_image shortcode_id=”wjg41oenv” align=”center” animation_delay=”0″]8383|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2018/12/vlk-01-dantri-gui-282-docx-1551366185072.jpeg|full[/seasidetms_image]

 

2. Làm thế nào bạn có thể hạn chế diễn tiến của tăng huyết áp?
Bạn cần phải kiên trì với quá trình điều trị. Việc điều trị có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các vấn đề liên quan đến tăng huyết áp và giúp bạn sống và hoạt động tốt hơn. Nếu bạn có tiền sử bệnh gia đình mắc bệnh tăng huyết áp, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc giảm thiểu nguy cơ bệnh cho bạn.

[seasidetms_image shortcode_id=”hmbp4dcyme” align=”center” animation_delay=”0″]8384|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2018/12/1_fhbf.jpg|full[/seasidetms_image]

 

Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát mức huyết áp của bạn bằng cách:
• Có chế độ ăn lành mạnh và ít muối, ít mỡ động vật, nhiều rau, trái cây.
• Tập thể dục thường xuyên
• Cố gắng duy trì một cân nặng lí tưởng (BMI trong khoảng 18,5 đến 23,5)
• Bỏ hút thuốc lá, hạn chế uống rượu và các đồ uống có cồn, không sử dụng các chất kích thích, tránh căng thẳng, tránh nhiễm lạnh đột ngột.
• Khám sức khỏe định kì để được tư vấn, phát hiện và điều trị kịp thời tăng huyết áp.
• Trong trường hợp đã mắc bệnh tăng huyết áp, cần uống thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp theo hướng dẫn của bác sĩ
• Đối với những người trong gia đình có người thân bị tăng huyết áp hoặc có tiền sử đột quỵ, nhồi máu cơ tim thì nên kiểm tra huyết áp thường xuyên từ khi còn trẻ.
• Khi bệnh xảy ra, thay đổi lối sống và thói quen ăn uống là điều đầu tiên trong quản lý bệnh, sau đó mới đến vai trò của các thuốc hạ áp.
• Tăng huyết áp nguyên phát chiếm hơn 90% nguyên nhân gây tăng huyết áp, là bệnh phải điều trị suốt đời, ngay cả khi huyết áp đã trở về mức bình thường vẫn phải tiếp tục dùng thuốc đều đặn.

Tăng huyết áp là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Hãy xây dựng một lối sống tốt để phòng ngừa ngay từ hôm nay bạn nhé.

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]