Tản mạn về Thanh Đảo

thanh

Thanh Đảo là một trong mười mấy thành phố của tỉnh Sơn Đông, Trung quốc. Nằm ở đâu đó trên bờ biển Hoàng Hải, Thanh Đảo là một thành phố lẻ của một tỉnh lẻ của Trung quốc. 

Ấy vậy mà khi đặt chân đến Thanh Đảo, không ai có thể ngờ rằng Thanh Đảo phát triển hơn hẳn TP Hồ Chí Minh. Không biết 20 năm nữa, thành phố chúng ta có theo kịp Thanh Đảo không?

Trung quốc, một đất nước khi chuyển mình là chuyển động dữ dội, dám đứng lên đối đầu với Mỹ trong buôn bán, làm ăn, lại còn mang cả tàu chiến ra “kên” với tàu chiến Nhật. Trung quốc ngày càng phát triển, ngày càng lớn mạnh.

Khi người anh em, đồng chí phát triển lớn mạnh, thường thì người ta sẽ vui mừng, vì những lúc tối lửa tắt đèn có chỗ để dựa, để nhờ. Nhưng đối với người “đồng chí” mà không đồng hướng này, khi họ càng phát triển, các nhà “hàng xóm” lại càng phải lo, bởi họ luôn luôn mang trong đầu ý tưởng thôn tính thiên hạ. Chưa gì mà họ đã kéo rồng kéo rắn qua nước ta, lập làng lập ấp, khai thác tài nguyên khoáng sản của chúng ta.

Chắc hẳn các bậc anh kiệt nước nhà cũng có cùng mối lo như vậy.

Thôi thì trong các người bạn, người trước mắt, người lâu dài chắc là phải chọn anh nào đó có lợi nhất cho ta để mà kết thân chứ không thì mệt mỏi lắm lắm.

Theo : T.D