You are currently viewing SUY DINH DƯỠNG

SUY DINH DƯỠNG

[seasidetms_row data_shortcode_id=”vv045vwdi” data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”417tpqus3r” data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”][seasidetms_gallery shortcode_id=”qjfp2uvuw6″ layout=”hover” animation_delay=”0″]6320|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/04/dau-hieu-suy-dinh-duong-o-nguoi-lon-va-che-do-an-uong-sao-cho-hop-ly-1-150×150.jpg,6321|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/04/suy-dd-1-824×500-150×150.png,6322|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/04/xu-tri-suy-dinh-duong-011-150×150.jpg[/seasidetms_gallery][/seasidetms_column][/seasidetms_row][seasidetms_row data_shortcode_id=”vy6g3d09e” data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”wud6xf4vhc” data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”][seasidetms_text shortcode_id=”ifq4a7dwb” animation_delay=”0″]

* Bệnh suy dinh dưỡng là gì?
Bệnh suy dinh dưỡng là căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của cơ thể và xuất hiện ở hầu hết các độ tuổi, là một vấn đề sức khỏe phổ biến, tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng, hấp thụ thức ăn kém hoặc do mất quá nhiều chất dinh dưỡng và những vi chất cần thiết để đảm bảo cho cơ thể phát triển.

Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ những người không đủ cân nặng hay không đủ sức khoẻ, không đủ cân tiêu chuẩn so với chiều cao.

Để đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở người trưởng thành, người ta thường dùng “Chỉ số khối lượng cơ thể” (BMI)
BMI là viết tắt của cụm từ “Body Mass Index” được dùng để tính tỉ lệ giữa cân nặng và chiều cao của một người. Từ đó, BMI giúp chúng ta xác định được tình trạng thiếu cân hay thừa cân của cơ thể để có một chế độ chăm sóc sức khỏe hợp lý.

Theo khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới (WHO) (trừ người có thai) thì:
• Chỉ số BMI chuẩn trên Thế Giới
BMI < 18,5 bị thiếu cân
BMI từ 18.5 đến 24.99 là bình thường
BMI từ 25 đến 30: thừa cân
BMI >30 béo phì

• Chỉ số BMI thường dùng cho người Việt Nam
BMI < 18,5 bị thiếu cân
BMI từ 18.5 đến 23,99 bình thường
BMI từ 24 đến 29 : thừa cân
BMI >29 béo phì.

Dựa vào kết quả tính chỉ số BMI mà mỗi người biết mình đã có một body chuẩn hay chưa, với cách tính đơn giản: lấy trọng lượng cơ thể (đơn vị tính bằng kg) chia cho bình phương chiều cao (đơn vị tính bằng mét).

BMI = Trọng lượng cơ thể : (Chiều cao x Chiều cao)

Có hai trường hợp suy dinh dưỡng là Undernutrition và Overnutrition:
– Undernutrition là tình trạng cơ thể không nhận đủ protein, calo và các vi chất dinh dưỡng khác. Ảnh hưởng đến cân nặng (nhẹ cân), chiều cao (còi cọc, không phát triển chiều cao).

– Overnutrition là tình trạng cơ thể không gầy ốm, ngược lại còn thừa cân hoặc béo phì do tiêu thụ nhiều calo, nhưng lại không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Đó là do thói quen ăn uống dầu mỡ, đường muối dồn dập, nhiều chất béo, ít rau xanh. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng “béo khỏe, béo đẹp”, nhưng trên thực tế, ngay cả người thừa cân cũng chưa chắc đã có dinh dưỡng

Đối với trẻ em, người ta không dùng BMI để đánh giá Suy dinh dưỡng; mà người ta dùng “Bảng cân nặng theo tuổi – Bảng chiều cao theo tuổi – Chiều cao và cân nặng theo tuổi” để so sánh. Từ đó kết luận trẻ có bị SDD không, và SDD theo thể nào: thể nhẹ cân, thể thấp còi…cân bằng và đầy đủ để duy trì sức khỏe tốt.

Ở trẻ em: Suy dinh dưỡng được chia làm 3 thể chính sau: cơ thể nhẹ cân, thấp còi, gầy còm.

Theo tiêu chuẩn cân nặng và độ tuổi nên chia suy dinh dưỡng làm 3 độ:
• Suy dinh dưỡng ở độ I: trọng lượng còn 90%.
• Suy dinh dưỡng ở độ II: trọng lượng còn 75%.
• Suy dinh dưỡng ở độ III: Trọng lượng còn dưới 60%.

Những trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng thường phát triển hành vi chậm, thậm chí chậm phát triển trí não. Ngay cả khi được điều trị, suy dinh dưỡng có thể có ảnh hưởng lâu dài ở trẻ em, làm suy yếu sự phát triển trí tuệ và nảy sinh vấn đề tiêu hóa – trong một số trường hợp có thể ảnh hưởng đến suốt đời.

Người lớn bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng ở tuổi trưởng thành thường phục hồi hoàn toàn khi điều trị. Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm:
• Hệ thống miễn dịch yếu, làm tăng nguy cơ lây nhiễm;
• Khả năng lành vết thương thấp;
• Cơ yếu, có thể dẫn đến té ngã và nứt xương.
Ngoài ra, suy dinh dưỡng còn gây biếng ăn, khiến tình trạng sức khỏe trở nên trầm trọng hơn.

Mời bạn theo dõi bài viết tiếp theo để biết được những đấu hiệu của bệnh suy dinh dưỡng nhé!

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]