NƯỚC RỬA TAY VÀ XÀ PHÒNG, LOẠI NÀO CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE HƠN: Cha mẹ có trẻ nhỏ nên quan tâm

NƯỚC RỬA TAY VÀ XÀ PHÒNG, LOẠI NÀO CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE HƠN: Cha mẹ có trẻ nhỏ nên quan tâm

Các nhà khoa học cho biết, việc dùng xà phòng hay dung dịch tẩy rửa mang lại kết quả khác nhau trong việc phòng ngừa bệnh đường hô hấp ở trẻ. Cha mẹ có con nhỏ nên biết điều này.

Dung dịch rửa tay và xà phòng, loại nào tốt cho trẻ hơn?
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nhi khoa –Mỹ (American Journal of Pediatrics) cho thấy việc sử dụng dung dịch rửa tay có lợi hơn cho sức khỏe của trẻ so với xà phòng thơm (xà bông). Thử nghiệm này đã sử dụng loại nước rửa tay dùng một lần, tức là xịt dung dịch này vào tay rồi chờ khô rồi xoa sạch tay mà không cần rửa lại bằng nước.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York, Mỹ, đã tiến hành một cuộc khảo sát theo dõi kéo dài 8 tháng với hơn 900 trẻ em từ 3 tuổi trở xuống ở Tây Ban Nha.

Nhóm trẻ tham gia thử nghiệm này được chia thành ba nhóm, nhóm thứ nhất dùng dung dịch rửa tay để rửa, nhóm thứ 2 dùng xà phòng để rửa tay, cả hai nhóm đều phải tuân thủ quy trình rửa tay đúng cách và nghiêm ngặt.

Nhóm thứ 3 rửa tay theo cách thông thường như ở các trường mầm non, yêu cầu có thể rộng rãi hơn so với hai nhóm trước.

Kết quả khảo sát cho thấy, nhóm sử dụng dung dịch rửa tay có tỉ lệ vắng mặt (không đi học) khoảng 3,25%, nhóm rửa tay bằng xà phòng có tỉ lệ nghỉ học 3,9% và nhóm được xem là quản lý quy trình vệ sinh rửa tay lỏng lẻo lại có tỉ lệ nghỉ học cao nhất là 4,2%.

Bên cạnh đó, so sánh với nhóm học sinh rửa tay bằng dung dịch tẩy rửa, nhóm sử dụng xà phòng để rửa tay có tỉ lệ mắc bệnh nhiễm trùng hô hấp cao tới 21%, tỉ lệ nhóm trẻ này phải dùng thuốc kháng sinh có xác suất cao hơn 31% trong khi điều trị.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, sự vắng mặt (không đi học) của nhóm học sinh này được xem là một chỉ báo quan trọng về sức khỏe của trẻ, bởi vì một trong những lý do chính khiến trẻ vắng mặt ở trường học là trẻ bị bệnh.

Nghiên cứu mới cũng xác nhận rằng, chất cồn rượu trong chất khử trùng tay giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ nhỏ.

Các chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ chỉ ra rằng, không kể là bạn dùng sản phẩm gì để rửa tay, điều quan trọng là bạn phải rửa sao cho đúng cách để tẩy rửa sạch các vi khuẩn và bụi bẩn. Ví dụ khi dùng dung dịch tẩy rửa phủ khắp phần bàn tay rồi tiếp tục chà xát cho đến khi tay được sạch sẽ, dung dịch khô đi tự nhiên và rơi xuống.

Còn nếu dùng xà phòng rửa tay, bạn phải rửa dưới vòi nước va chà xát tay tối thiểu trong 20 giây mới được xem là sạch sẽ.
*Theo Health/People-Nguồn: Soha

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670