Niềm tin của người bệnh

Hi vọng bà sẽ hài lòng, và được chữa trị, chăm sóc thật tốt ở bệnh viện nơi bà được chuyển đến. Mong bà mau chóng vượt qua thời điểm khó khăn này.

“Suy thận cấp. Nhiễm trùng tiểu. Viêm phổi kết. Xơ xẹp thùy giữa phổi phải cũ. Hội chứng thần kinh tọa hai bên. Xơ vữa động mạch trên bệnh nhân có tiền sử tắc mạch. Theo dõi suy tuyến thượng thận. Gãy lún L1, L2. Hẹp ống sống L1-2, L2-3, L3-4, L4-5, L5-S1. Vẹo cột sống thắt lưng do thoái hóa. Tăng acid uric máu. Loãng xương (T-score: -4.2)”.

Các bạn đã bao giờ nhìn thấy cái chẩn đoán dài dằng dặc như thế này chưa? Tôi chép trực tiếp từ hồ sơ điện tử của bệnh nhân ra đấy. Một cụ bà 82 tuổi, không còn đi được từ vài tháng nay, sức cơ hai chân còn 3/5 kể từ khi bị tắc động mạch chân (?). Tình trạng nội khoa khá nặng nề với nhiễm trùng tiểu và suy thận cấp trên nền một loạt bệnh lí nội khoa mãn tính khác.

Đề nghị bà nhập viện, bà đồng ý ngay với điều kiện nhập viện tại EXSON. EXSON là một phòng khám nhỏ, đâu có khoa nội trú. Ngoài ra, bệnh của bà trải dài ở các cơ quan, ngoài tầm với của EXSON. Giải thích thế nào cũng không được, thuyết phục thế nào bà cũng không nghe. Thế rồi bà dỗi, đòi đi về, không trị gì nữa.

Bác sĩ nam, bác sĩ nữ, điều dưỡng trưởng, điều dưỡng viên, thư kí, lễ tân… đi theo thuyết phục bà từ trên lầu xuống dưới đất. Cuối cùng thì bà xiêu lòng, với điều kiện phải gởi gắm cho bà. Tất cả mau chóng thực hiện các thủ tục, sợ bà đổi ý.

Lấy được niềm tin của người bệnh đã là khó, giữ được niềm tin ấy lại còn khó hơn. Giữ được sự tin tưởng của người bệnh khi chuyển họ đến chỗ tốt hơn chỗ của mình, phù hợp với bệnh nhân hơn so với chỗ của mình lại còn khó hơn nữa.

Hi vọng bà sẽ hài lòng, và được chữa trị, chăm sóc thật tốt ở bệnh viện nơi bà được chuyển đến. Mong bà mau chóng vượt qua thời điểm khó khăn này.

Theo : TS. BS Võ Xuân Sơn