You are currently viewing NHỮNG YẾU TỐ LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH UNG THƯ VÚ

NHỮNG YẾU TỐ LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH UNG THƯ VÚ

[seasidetms_row data_shortcode_id=”88dw6lmii” data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”0rwvh716ys” data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”][seasidetms_slider shortcode_id=”zhww0jymna” slider_plugin=”layer” slider_layer=”54″][/seasidetms_column][/seasidetms_row][seasidetms_row][seasidetms_column data_width=”1/1″][seasidetms_text]

Ung thư vú là bệnh ung thư dễ chữa khỏi, tỷ lệ thành công cao, tuy nhiên đây vẫn là bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu do bệnh nhân thường phát hiện quá muộn .Vậy hiểu và nắm bắt được những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh sẽ phần nào giúp chúng ta phòng ngừa và có lối sống tích cực hơn.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú có thể tăng cao do các yếu tố sau:
• Thừa cân béo phì 
Phụ nữ thừa cân nặng có nguy cơ cao mắc ung thư vú hơn so với người phụ nữ có thân hình mảnh mai. Ở các nước phát triển như Pháp, Anh, Mỹ phụ nữ mắc ung thư vú rất cao do tỷ lệ phụ nữ thừa cân nặng cao. Phần lớn bệnh nhân ung thư vú có chỉ số BMI lớn hơn 23.
Xây dựng chế độ ăn nhiều chất béo, thiếu rau xanh, hoa quả và vi chất… Khiến cho chỉ số cholesteron tăng, cộng thêm những thực phẩm không an toàn hiện nay (rau nhiễm thuốc trừ sâu, thịt có chất tăng trường) tăng nguy cơ mắc bệnh.
Lối sống lười vận động – hoạt động thể lực, làm việc trong môi trường nhiễm phóng xạ là yếu tố nguy cơ khiến bệnh ung thư vú tăng.

• Thói quen rượu bia 
Chúng ta vẫn thường nghĩ rượu bia liên quan tới ung thư gan, tụy… Nghiên cứu mới đây tại Anh, cho thấy phụ nữ mỗi ngày uống 10ml rượu, 330ml bia tăng nguy cơ mắc ung thư vú.
Rượu bia kích thích tế bào nội tiết tố nữ và làm tăng khả năng di căn của ung thư vú. Rượu bia còn kích thích chất gây ung thư làm tổn thương các mô tuyến vú.

• Dùng thuốc nội tiết kéo dài 
Yếu tố nội tiết có liên quan tới căn bệnh ung thư vú. Người có đời sống nội tiết kéo dài hơn bình thường (có kinh sớm và tắt kinh muộn hơn bình thường) sẽ thuộc vào nhóm có nguy cơ cao.
Người dùng thêm các loại thuốc nội tiết hỗ trợ (Estrogene và Progesterone) có nguy cơ ung thư vú cao hơn so với những người không dùng thuốc nội tiết.

• Không cho con bú
Phụ nữ không sinh đẻ hoặc ở những người phụ nữ sinh đẻ nhưng không nuôi con bằng sữa mẹ có tỉ lệ ung thư vú cao hơn phụ nữ cho con bú kéo dài trên 6 tháng.

• Yếu tố kích hoạt gen ung thư vú
Ung thư vú là căn bệnh có tính di truyền có nghĩa là các thế hệ trước như bà ngoại, mẹ mang gen ung thư vú có thể truyền lại cho con gái. Tùy theo mỗi dân tộc mà tỷ lệ di truyền gen cho con gái là khác nhau. Yếu tố gen gây ra ung thư vú ở Việt Nam ít, không đáng kể. Không phải tất cả các trường hợp mang gen đều trở thành ung thư.

Người mang gen ung thư vú, phải có sự kích hoạt gen đó mới phát bệnh. Những yếu tố như tiếp xúc phóng xạ, thuốc trừ sâu, béo phì, rượu bia… cộng lại sẽ kích hoạt gen ung thư đang trạng thái “ngủ” và gây bệnh

Hãy xây dựng lối sống lành mạnh ngay từ hôm nay để hạn chế các yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư vú. Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn nhé!

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]