You are currently viewing Những tác hại nhất định đối với sức khỏe mà café mang lại

Những tác hại nhất định đối với sức khỏe mà café mang lại

[seasidetms_row data_width=”boxed” data_padding_left=”3″ data_padding_right=”3″ data_top_style=”default” data_bot_style=”default” data_color=”default” data_bg_position=”top center” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_size=”cover” data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_padding_top=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_shortcode_id=”413g4m5o5″][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_bg_position=”top center” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_size=”cover” data_border_style=”default” data_animation_delay=”0″ data_shortcode_id=”tb51tiqzw”][seasidetms_text shortcode_id=”zdtaf53p99″ animation_delay=”0″]

Uống cà phê trở thành một hoạt động thư giãn, thói quen yêu thích của nhiều người. Họ có thể ra ngoài để cùng thưởng thức cà phê với bạn bè hoặc tự pha cà phê cho mình tại nhà, tại nơi làm việc.

Cà phê giúp cho bạn cảm thấy tỉnh táo và sảng khoái hơn trước khi bắt đầu làm việc. Nhưng nó cũng đem lại những tác hại nhất định đối với sức khỏe.

[seasidetms_image shortcode_id=”w8vswyrmcq” align=”center” animation_delay=”0″]8886|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/11/shutterstock_drunk_kkfa-1.jpg|full[/seasidetms_image]

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 400mg caffein mỗi ngày mới tốt cho sức khỏe. Lạm dụng cafein quá nhiều, bạn sẽ gặp một số hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe đấy.

  • Nó có thể làm giảm hoặc kích hoạt cơn đau

Cafein giúp giảm cơn đau nửa đầu và đau đầu căng thẳng nhờ làm co các mạch máu bị sưng trong não. Đó là lý do tại sao một số loại thuốc giảm đau kê đơn và không kê đơn (như Excedrin Migraine) có phối hợp thêm cafein. Nghiên cứu cho thấy cafein có thể làm tăng tới 40% hiệu quả của các thuốc này.

Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng thuốc giảm đau chứa cafein, bạn có thể bị đau đầu khi ngừng dùng thuốc. Không có thuốc, các mạch máu lại giãn ra, dẫn đến đau. Nếu bạn có thói quen sử dụng cafein thường xuyên, việc bỏ đột ngột có thể gây đau đầu dữ dội do hiệu ứng cai cafein

  • Nó có thể tăng lượng đường trong máu

Những người uống cà phê có vẻ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 thấp hơn. Nhưng nếu đã có bệnh, bạn có thể muốn cẩn thận với cafein. Các nghiên cứu cho thấy cafein làm tăng đường huyết và làm giảm sự nhạy cảm với insulin, làm nản lòng các nỗ lực để kiểm soát bệnh tiểu đường.

Cafein có thể cản trở chuyển hóa đường hoặc kích hoạt giải phóng adrenalin (hoóc môn stress) làm tăng lượng đường trong máu.ấn để phóng to ảnh

  • Nó có thể đi qua bánh nhau nếu bạn mang thai

Hội Thai nghén Mỹ khuyên nên tránh cafein càng nhiều càng tốt nếu bạn mang thai. Cafein có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp, gây đi tiểu nhiều có thể dẫn đến mất nước và chất này có thể đi qua bánh nhau, ảnh hưởng đến cử động và giấc ngủ của em bé.

Tuy nhiên, tiêu thụ caffein vừa phải – ít hơn 200mg/ngày – “dường như không phải là yếu tố chính góp phần gây sẩy thai hoặc đẻ non”, Hội Sản phụ khoa Mỹ cho biết.

  • Hệ tim mạch

Sau uống cà phê, huyết áp tăng, tim đập tăng tốc đến 100 nhịp/phút (bình thường khoảng 60-80) và mãi sau một giờ mới trở lại bình thường. Đó là sự tăng tốc không nguy hiểm đối với người khỏe mạnh bình thường. Thậm chí, người trong cuộc cảm nhận hiệu ứng như sự bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, cà phê có thể nguy hiểm đối với những người bị bệnh tăng huyết áp, các bệnh liên quan đến tim hoặc hội chứng mạch nhanh (tim đập trên 100 nhịp/phút). Dư thừa cafein với những đối tượng này có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

  • Ảnh hưởng dạ dày

Cafein kích thích xuất tiết dịch dạ dày, cao hơn bình thường đến 15%. Nhờ thế quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh hơn, người uống có cảm giác nhẹ bụng và khoan khoái. Tuy nhiên, sau khi uống ly cà phê ưa thích, sự xuất tiết acid dạ dày cũng tăng, vì thế có thể xuất hiện tình trạng ợ nóng, co thắt dạ dày và trào ngược ở một số người do cách nó làm giãn cơ vòng thực quản dưới (các cơ vòng này sẽ đóng kín lại sau khi chúng ta ăn để ngăn không cho thức ăn và axit trong dạ dày trào ngược lên trên thực quản).

Nhiều axit được tìm thấy trong hạt cà phê có thể gây kích ứng dạ dày và niêm mạc ruột non. Uống cà phê khi dạ dày trống rỗng có thể kích thích dạ dày tăng tiết axit. thể gây kích ứng niêm mạc ruột non, gây tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích.

[seasidetms_image shortcode_id=”lxhv0lffec” align=”center” animation_delay=”0″]8512|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2018/11/soi-bung-dau-da-day-2.jpg|full[/seasidetms_image]

 

  • Với ruột

Cà phê kích thích nhu động ruột, nhờ thế thức ăn di chuyển nhanh hơn qua đường tiêu hóa – từ thực quản đến tận hậu môn. Tuy nhiên, cafein gây rối loạn sự chuyển hóa thành phần vi khoáng sắt, vì thế không nên uống cà phê khi ăn các sản phẩm giàu sắt (ví dụ thịt màu đỏ).

Dẫu sự thật uống cà phê có thể mang lại hiệu quả nhuận tràng tạm thời, song về lâu dài sẽ gây hiệu ứng tiêu cực. Sự thật cafein có thể độc hại đối với người bị táo bón kinh niên, bởi cà phê làm cơ thể mất nước.

  • Với bàng quang

Trong cafe có những hợp chất kích thích bàng quang tăng cường làm việc làm cho tiểu tiện nhiều hơn sau khi uống cà phê

Bạn gặp rắc rối với thận? Nên hạn chế uống cà phê, bởi hợp chất oxalat sẵn có trong cà phê dễ kết hợp với calcium, tạo thành sỏi thận.

  • Hàm răng

Để bảo vệ lớp men răng nên uống cà phê bằng ống hút. Nhìn chung cà phê mang lại lợi ích sức khỏe cho hàm răng nhiều hơn tác hại làm mất màu. Hợp chất polyphenol trong cà phê có tác dụng diệt khuẩn và hòa tan cao răng. Tuy nhiên, hiệu ứng tích cực chỉ xuất hiện trong trường hợp uống cà phê đen nguyên chất, không pha thêm đường, váng sữa hoặc siro dậy mùi.

  • Với máu

[seasidetms_image shortcode_id=”pae7uwo3la” align=”center” animation_delay=”0″]8887|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/11/hongcau.jpg|full[/seasidetms_image]

 

Các nhà khoa học Hà Lan (Đại học Wageningen) khẳng định, hạt cà phê chứa dầu có thể làm tăng nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu. Tuy nhiên, cà phê phin đã loại bỏ hợp chất độc hại này. Song mối đe dọa sẽ trở thành hiện thực nếu bạn uống cà phê từ bình ủ french press.

Tổng hợp từ nhiều nguồn

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]