You are currently viewing Những mảnh đời sau tai nạn giao thông
In this Tuesday Feb. 17, 2015 photo, a car and a logging truck sit damaged after they collided head-on near Tokoroa, New Zealand. New Zealand authorities said Thursday, Feb. 19 that U.S. citizens Warren Lee, his wife Aesoon Lee and the couple's daughter, Julia Lee were killed and their son critically injured when their car crashed into the logging truck. (AP Photo/NZ Herald, John van de Ven) AUSTRALIA OUT, NEW ZEALAND OUT

Những mảnh đời sau tai nạn giao thông

[seasidetms_row][seasidetms_column data_width=”1/1″][seasidetms_text]

Anh là một kĩ sư, tốt nghiệp tại Bulgary. Sau một thời gian làm việc, được đề bạt làm Giám đốc một công ty. Con đường gần nhà anh được mở rộng nhưng mấy cái cột điện lại bị “quên” không dời vào trong. Sau một chầu “sương sương”, anh cưỡi chiếc Honda 67 ra về. Và…

Anh được đưa vào viện với tình trạng hôn mê GSC = 3 (tệ nhất), đồng tử mất phản xạ và dãn lớn, ngưng thở. Sau khi hồi sức, một bên đồng tử của anh đã có phản xạ yếu. Anh được mổ thăm dò, lấy ra khoảng trên 100g máu tụ ngoài màng cứng.

Hơn 20 năm sau, anh nói được nhưng khá khó khăn, đi lại cũng khó khăn với một bên người bị yếu. Vợ anh là thợ may nên cuộc sống không đến nỗi khó khăn, đủ để lo cho anh ăn uống và thuốc men. Anh phải dùng thuốc chống động kinh dài hạn. Mặc dù vậy, năm nào anh cũng bị giựt vài ba lần.

[seasidetms_image shortcode_id=”16upqcluh” align=”center” caption=”In this Tuesday Feb. 17, 2015 photo, a car and a logging truck sit damaged after they collided head-on near Tokoroa, New Zealand. New Zealand authorities said Thursday, Feb. 19 that U.S. citizens Warren Lee, his wife Aesoon Lee and the couple′s daughter, Julia Lee were killed and their son critically injured when their car crashed into the logging truck. (AP Photo/NZ Herald, John van de Ven) AUSTRALIA OUT, NEW ZEALAND OUT” animation_delay=”0″]6341|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2015/07/anh-1-4165-1540294803.jpg|full[/seasidetms_image]

Khi bị tai nạn, anh chị chưa có con. Đến bây giờ cũng vẫn vậy. Các cháu anh luôn sợ anh, vì lúc nào mắt anh nhìn cũng trừng trừng. Hai vợ chồng sống khá cô quạnh. Chị thì phải lo may, anh bị động kinh nên chị không dám để anh làm việc một mình. Cứ mỗi lần anh lên cơn động kinh là một lần chị vất vả, vì lần nào xong, người giúp việc cũng xin nghỉ.

Cậu ấy là một thợ bạc có tuổi nghề khá cao dù tuổi đời còn trẻ. Mới cưới vợ được vài tháng, còn chưa kịp có con thì một bữa tối, cậu chạy chiếc Suzuki “100… năm”, sụp ngay vào một lỗ cống mất nắp. Cậu bị chấn thương cột sống cổ.

Sau vài năm chữa trị, hai tay cậu vẫn không thể cử động bình thường được. Nhà cửa bán tuốt, vợ cũng bỏ đi luôn. Một bữa, sau khi nhậu xỉn, cậu đến gặp bác sĩ, xin một lời khuyên nên chuyển nghề gì cho phù hợp. Bác sĩ chỉ có thể thông cảm cho cậu ấy, chia sẻ với cậu ấy, chứ cũng đâu có biết làm gì hơn.

10 năm sau, bác sĩ gặp cậu ấy đang điều khiển thiết bị cắt sắt bằng khí đá ở một cơ sở tại Chợ Lớn. Cha mẹ cậu đã mất, người vợ cũ bỏ đi luôn từ hồi đó, cậu cũng vẫn chưa lấy vợ mới, dù đã gần 40. Cuộc sống của cậu dù khó khăn nhưng cũng còn may mắn hơn so với nhiều người cùng nằm viện với cậu trước đây.

Một trong những người hồi đó cùng nằm viện với cậu bây giờ ngồi trên xe lăn, với cái bịch nước tiểu luôn treo tòn teng theo xe. Tháng nào cũng phải vào viện vì nhiễm trùng tiểu. Một bên thận đã hư, bên kia cũng bắt đầu suy. Vết loét ở mông lúc nào cũng gây khó chịu vì mùi hôi thối.

Một chàng trai tốt nghiệp trường nghề Cao Thắng được 2 năm, đang làm thợ tiện – nguội cho một cơ sở ở Chợ lớn. Vừa về quê Quảng Nam làm lễ ra mắt vô thì bị lật xe, vừa chấn thương sọ não, vừa chấn thương cột sống lưng – thắt lưng. Bạn gái từ miền Trung tức tốc vô nuôi.

Sau hơn một tháng, chàng trai ngơ ngơ ngẩn ngẩn, liệt hai chân. Cô người yêu đến gặp bác sĩ. Cô vừa khóc vừa nói, rằng cô không thể gắn bó đời mình với một người như vậy. Cô không đủ can đảm nói trực tiếp, nhờ bác sĩ gọi người nhà chàng trai ngoài quê vào chăm sóc cho chàng trai tội nghiệp ấy, và thông báo cho chàng trai quyết định của cô.

Một cặp vợ chồng bị lật xe đò. Người vợ may mắn không bị thương tích gì, người chồng bị khá nặng, vừa chấn thương sọ não, vừa chấn thương cột sống cổ. Sau khi mổ sọ não xong, người chồng tương đối tỉnh táo, nhưng bị đau rất dữ đội. Các cơn đau xé nát cuộc đời hai vợ chồng mà không một bác sĩ nào có thể chữa được.

Hơn 2 năm sau, hai vợ chồng đến phòng mạch gặp bác sĩ. Họ chờ cho khách về hết mới xuất hiện. Họ cho biết bây giờ họ đi ăn xin. Người chồng dùng ma túy để chống đau. Khi đó mới rộ lên cái vụ SIDA (AIDS), họ vừa mới biết mình đã bị nhiễm HIV. Họ mong muốn bác sĩ giúp họ tìm chỗ điều trị.

Lại khoảng gần 2 năm sau, người vợ đến gặp lại bác sĩ. Họ không về quê, vì về quê thì lấy đâu ra ma túy mà xài. Ông chồng mới chết vì AIDS tuần trước. Nay ông chồng chết rồi, người vợ quyết định về quê, đến chào và cám ơn bác sĩ. Bác sĩ gom góp, cho bà chút vốn về quê làm ăn.

Rồi khoảng hơn 2 năm sau nữa, có người từ quê xuống, mang theo một trái mãng cầu xiêm, nói là của người phụ nữ hồi đó trồng, gởi biếu bác sĩ. Kèm theo là một thông tin: đúng vào lúc người phụ nữ ấy có thể tự lo cho mình, bà phát hiện mình đã bước vào giai đoạn AIDS.

Theo : TS. BS Võ Xuân Sơn

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]