You are currently viewing Những điều nên làm khi bị tiểu đường: Ai bị bệnh cần đặc biệt chú ý

Những điều nên làm khi bị tiểu đường: Ai bị bệnh cần đặc biệt chú ý

[seasidetms_row][seasidetms_column data_width=”1/1″][seasidetms_text]

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, tất cả các hoạt động hàng ngày từ việc ăn gì đến việc ngủ bao lâu đều ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh.

Người bệnh tiểu đường nếu tuân theo những điều nên và không nên sau đây sẽ giúp bạn hạn chế đáng kể bệnh tiểu đường tiến triển nặng hơn.

*Nên: Tập thể dục
Tập thể dục giúp bạn duy trì cân nặng phù hợp và làm giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường, đồng thời, giữ các chỉ số trong tầm kiểm soát. Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh (CDC) tại Mỹ khuyến nghị mọi người nên dành 30 phút mỗi ngày để rèn luyện thể dục (như đi bộ) để tăng cường sức khỏe.

[seasidetms_image shortcode_id=”xzt1i4y5mj” align=”center” animation_delay=”0″]6179|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/03/tap-the-duc-duoi-nuoc-e1534925970282.png|full[/seasidetms_image]

 

Hãy lựa chọn hoạt động bạn yêu thích để có thể dễ dàng biến hoạt động đó thành thói quen hàng ngày. Việc tập luyện với bạn bè cũng sẽ là một cơ hội để gặp gỡ lẫn nhau và có nhiều niềm vui hơn. Nếu thích tập một mình, bạn có thể đeo tai nghe để nghe nhạc trong lúc tập.

*Nên: Bỏ thuốc lá
Bỏ thuốc lá là điều rất tốt mà bạn có thể làm để cải thiện sức khỏe của mình. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao đối với các bệnh về tim và chứng đột quỵ, trong khi đó hút thuốc sẽ làm gia tăng thêm các nguy cơ này. Vì vậy, hãy lên kế hoạch bỏ thuốc từ ngay từ hôm nay.

*Nên: Tiêm phòng cúm
Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ tử vong hoặc nhập viện khi bị cảm cúm cao gấp ba lần những người không mắc bệnh. Các triệu chứng và biến chứng của bệnh tiểu đường khiến bạn dễ nhiễm cúm và bị ảnh hưởng bởi tác nhân cúm hơn so với những người khác.

Ví dụ, chỉ số đường trong máu cao sẽ làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch.

Thêm vào đó, việc tổn thương dây thần kinh (một biến chứng của tiểu đường) làm tăng nguy cơ tổn thương tại bàn chân, từ đó khiến vi khuẩn và vi rút dễ dàng xâm nhập hơn vào cơ thể. Vì vậy, tiêm phòng cúm khi mùa cúm bắt đầu là cách tốt nhất để giúp bạn phòng tránh bệnh cúm.

*Nên: Uống thuốc thường xuyên và kiểm tra lượng đường trong máu
Khoảng 50% người mắc bệnh tiểu đường tại Mỹ không uống thuốc điều độ. Có nhiều lý do cho việc này như người bệnh không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc hiểu nhầm về các tác dụng phụ thuốc, không theo dõi tình trạng bệnh hoặc không có đủ nguồn lực tài chính để sử dụng thuốc đều đặn.

Tuy nhiên, việc biết tác dụng của mỗi loại thuốc là gì và cách uống thuốc như thế nào rất quan trọng.

[seasidetms_image shortcode_id=”7vigxu92z” align=”center” animation_delay=”0″]8419|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2019/10/tinh-trang-mun-nuoc7.jpg|full[/seasidetms_image]

 

Để kiểm soát bệnh, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu và xác định các yếu tố như tập thể dục, tâm trạng căng thẳng và việc ăn một số loại thức ăn nhất định sẽ ảnh hưởng đến chỉ số này ra sao.

Nếu như không rõ về tác dụng, cơ chế của các loại thuốc đang uống, bạn nên trao đổi với bác sĩ để có chỉ dẫn cụ thể.

*Nên: Ngủ nhiều hơn
Thói quen ngủ và lượng đường trong máu có liên quan với nhau. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, nhanh đói hơn và từ đó ăn nhiều hơn.

Những người ngủ ít thường ăn các đồ ăn nhanh hoặc các món không có lợi cho sức khỏe nằm ngoài thực đơn của người bị tiểu đường. Do đó, hãy cố gắng ngủ tối thiểu 7 tiếng mỗi đêm.

Bài viết sau xin chia sẻ đến mọi người về những điều mà người bị tiểu đường không nên làm. Mời mọi người theo dõi nhé!

*Theo healthguides

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]