Nho còn xanh lắm

nho

(VBNY) – Chuyện kể rằng có một con cáo đi qua vườn nho, nhìn thấy những chùm nho chín mọng, chỉ muốn hái ăn nhưng vì cao quá, với không tới nên đành chặc lưỡi: “Nho vẫn còn xanh”.

Có một vị Giáo sư khả kính, danh tiếng chất ngất, luôn luôn đứng ở vị trí trên những người khác, trên các đồng nghiệp, trên cả bệnh nhân, lại được đánh giá là Giáo sư đầu ngành. Một vị Giáo sư mà ai khi mới nghe danh cũng phải ngưỡng mộ, một vị Giáo sư khả kính.

Ấy vậy mà lại có cái chuyện ngược đời là khi vị Giáo sư này chuẩn bị về hưu, ông liên hệ với một số bệnh viện tư để chuẩn bị cho quãng thời gian còn lại của mình. Thường thì các bệnh viện tư mừng như bắt được vàng khi có người như vậy hợp tác với mình. Thế mà ngược đời làm sao, không bệnh viện nào tiếp nhận đề nghị của vị Giáo sư khả kính kia. Nguời ta kháo nhau trong giới bác sĩ là mặc dù cái danh to như vậy nhưng vị Giáo sư ấy lại hay gặp phải biến chứng khi mổ, mà lại là những biến chứng do lỗi kĩ thuật (chứ không phải biến chứng bất khả kháng). Ngoài ra, vị Giáo sư khả kính ấy lại còn có cái thói hay hiếp đáp học trò, đàn em, coi thường đồng nghiệp, cao ngạo với bệnh nhân… nên ai cũng phải dè chừng. Cuối cùng thì sau khi về hưu, vị Giáo sư ấy có được cái chức cố vấn chuyên môn (vì đương nhiên là phải bỏ cái chức trưởng khoa) nên vẫn “gắn bó” với cái bệnh viện công trước đây mình làm và không cộng tác với bất cứ bệnh viện tư nào. Nghe đồn rằng ông vẫn giữ quyền sinh quyền sát ở cái khoa mà giờ ông không còn là trưởng khoa nữa.

Và bây giờ thì ông lớn tiếng thóa mạ các bệnh viện tư, cho rằng các bệnh viện tư là nơi làm tiền, không có khả năng chuyên môn, không quản lí được chất lượng khám chữa bệnh. Không biết có phải là ông trả thù cho khoảng thời gian trước đây, khi ông phải chạy đôn chạy đáo đến các bệnh viện tư mà chẳng có kết quả gì hay không nữa.

Chuyện kể rằng có một con cáo đi qua vườn nho, nhìn thấy những chùm nho chín mọng, chỉ muốn hái ăn nhưng vì cao quá, với không tới nên đành chặc lưỡi: “Nho vẫn còn xanh”.

Chỉ khác là con cáo trong chuyện chỉ tự lẩm bẩm với mình, còn con cáo này lại lớn tiếng trước mọi người.

Theo : Trung Dũng