You are currently viewing Nhân một trường hợp hiếm gặp

Nhân một trường hợp hiếm gặp

Báo Tuổi trẻ thứ Sáu ngày 19-09-2014 đăng tin Bệnh viện Quảng nam mới sinh mổ thành công một trường hợp cháu bé nặng 6,5kg (ảnh). Theo thông tin thì mẹ cháu bị tiền sản giật, không biết cháu có hoàn toàn bình thường không? Câu chuyện này làm tôi nhớ lại một trường hợp hi hữu khác mà tôi đã trực tiếp tham gia.

Hồi đó tôi học năm thứ 6. Trong một ca trực Sản ban đêm tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định, chúng tôi tiếp nhận một sản phụ đang chuyển dạ tên là Titivanan, khoảng 45 tuổi, một người Việt gốc Ấn Độ hoặc Mã lai, theo Ấn độ giáo. Sản phụ cho biết bà nặng 120kg, sinh lần thứ 8, tất cả các con khi sinh ra đều trên 6kg.

Bà đi sanh rất bình thường, tự đi vào, và còn tự dự báo là chỉ khoảng 1 giờ nữa là sanh. Chúng tôi khám, cổ tử cung đã nở khoảng 7cm. Lúc ấy không có siêu âm, cũng chẳng có cái gì ngoài đôi tay. Dù xác định là thai rất to nhưng không có bất xứng đầu chậu do kích thước tiểu khung lớn. Tim thai bình thường, ngôi đầu… thuận lợi cho sanh thường.

Đúng là khoảng 1 giờ sau cổ tử cung nở trọn. Sản phụ tự đi và leo lên bàn sanh (chẳng có băng ca nào vừa cả). Tôi và Bình (hiện là bác sĩ công tác ngay tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định) là hai người trực tiếp đỡ sanh cho bà. Chỉ một lần rặn và một bé trai ra đời. 6,2 kg, mọi thứ đối với cháu bé hoàn toàn bình thường, không dị tật, chỉ số Apgar rất tốt. Không có bất cứ một dấu hiệu phù nhau thai nào cả. Chúng tôi gặp khó khăn khi chuyển sản phụ về phòng. Chúng tôi phải đưa nguyên cả cái giường bệnh to đùng vào trong phòng sanh để chuyển sản phụ qua vì không có băng ca nào có vẻ đủ chắc chắn để sản phụ nằm lên cả.

Cháu bé đó bây giờ đã gần 30 tuổi, không biết cháu cao và nặng bao nhiêu nhưng chắc không thể nhỏ con được. Tiếc rằng điều kiện lúc đó còn quá khó khăn, chúng tôi cũng mới chỉ là sinh viên nên không thể theo dõi tiếp trường hợp đặc biệt này được.

Người viết : TS. BS Võ Xuân Sơn