You are currently viewing Người bệnh tim mạch nên cẩn thận hơn trong Mùa Đông

Người bệnh tim mạch nên cẩn thận hơn trong Mùa Đông

Vì sao người bệnh tim mạch nên cẩn thận hơn trong Mùa Đông?

Bên cạnh tiêu thụ thực phẩm chế biến thường xuyên, lười vận động thì thời tiết mùa đông cũng có thể nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh tim mạch. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc đang mắc bệnh cần phải cẩn thận hơn và thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong thời tiết lạnh.

Tại sao đau tim là phổ biến trong Mùa Đông?

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong mùa đông mỗi khi nhiệt độ giảm thêm 1 độ C sẽ có thêm khoảng 200 trường hợp đau tim xảy ra. Nhiệt độ thấp làm thay đổi độ nhớt huyết tương và các yếu tố đông máu. Do đó, Thời tiết lạnh sẽ làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối trong lòng động mạch.

Thời tiết lạnh cũng làm các mạch máu co lại, điều này đặc biệt nguy hiểm ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp, khi đó huyết áp sẽ cao hơn và có thể gây ra biến cố tim mạch. Mặt khác, thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, từ đó làm tăng nguy cơ tổn thương tim mạch.

Theo bác sỹ Manoj Kumar – Bác sỹ Tim mạch tại Bệnh viện Chuyên khoa Max Super, New Delhi (Ấn Độ): “Thay đổi nhiệt độ đột ngột gây áp lực cho cơ thể và khiến tim phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ không đổi. Loại áp lực này có thể ảnh hưởng đến độ nhớt của máu và làm tăng khả năng đông máu. Nhiệt độ thấp cũng khiến các mạch máu bị thu hẹp, từ đó làm hạn chế lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Điều này có thể làm giảm lượng oxy đến các cơ quan khác nhau bao gồm cả tim. Khi đó, tim phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo đủ máu và oxy cho cơ thể. Theo thời gian, tình trạng này có thể dẫn đến suy tim, đặc biệt là ở những người mắc bệnh mạch vành (CAD)”.

Làm thế nào để chăm sóc trái tim của bạn trong Mùa Đông?

Để hạn chế bệnh tim mạch tái phát trong mùa đông, bạn nên tránh các hoạt động có thể gây căng thẳng cho tim trong mùa đông. Nên tránh các hoạt động có thể gây kiệt sức.

– Người mắc bệnh tim nên cẩn trọng khi tập thể dục trong mùa đông. Người bệnh nên thay đổi thời điểm tập luyện, nên tránh tập luyện vào đầu giờ sáng. Khi tập nên thể dục nên mặc đủ quần áo để giữ ấm.

– Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: Người bệnh tim mạch nên ăn nhiều loại rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá béo. Nên tránh ăn thực phẩm chiên rán và thực phẩm chế bến sẵn.

– Những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính cần nhớ uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ, nhất là trường hợp bị tăng huyết áp. Những bệnh nhân có bệnh động mạch vành nên được khám theo dõi định kỳ, nhất là khi chuyển mùa, khi thời tiết thay đổi để có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

– Kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu.

– Tiêm vaccine phòng chống cúm và bệnh viêm phổi vào mùa thu hàng năm.

 

Nguồn: Healthplus

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670