Ngồi xổm đau lưng

ngoi-xom

(Theo tuoitre.vn) – Thoái hóa cột sống là quá trình diễn tiến tự nhiên, chính các động tác sai khi sinh hoạt của bệnh nhân làm tăng nặng tình trạng đau cột sống. Do vậy có nhiều bệnh nhân than phiền sau uống thuốc thì bớt nhưng lại bị trở lại, nhiều người trở nên trầm cảm vì bị tái phát cơn đau.

Mẹ tôi năm nay ngoài 50. Gần đây bị triệu chứng đứng thì không sao, nhưng mỗi lần ngồi xuống làm gì đó như rửa chén, khi đứng lên sẽ rất đau. Phải từ từ mới đứng dậy được.
Mẹ tôi có đi khám ở bệnh viện BS chẩn đoán là bị vẹo cột sống lưng và thoái hoá cột sống, Bác sĩ có cho thuốc uống. Ngoài ra mẹ tôi cũng đi châm cứu mỗi ngày. Nhưng đến nay 3 tháng rồi nhưng mẹ tôi vẫn còn tình trạng như thế (có giảm được 1 chút ).
Vậy cho hỏi mẹ tôi có nên tiếp tục điều tri theo cách đó không? Hay là chuyển sang 1 cách mới . Và liệu thời gian sau me tôi có hết bệnh ? Bệnh này có cần thời gian lâu dài để điều trị không?
Nguyen Vu Huy
Trả lời của bác sĩ:
Khi phụ nữ bước vào tuổi 50 gần như tất cả các cơ quan đều bị thoái hóa. Dĩ nhiên là cột sống cũng không nằm ngoài quy luật này. Động tác ngồi xổm làm cho cột sống bị cong về phía trước để giữ cho trọng tâm người đổ dồn về hai chân và như vậy sẽ làm căng các cơ và dây chằng trên cột sống, tăng áp lực trên các đĩa đệm.
Khi bị thoái hóa, các dây chằng không còn độ đàn hồi như xưa nên mỗi khi thay đổi tư thế sẽ làm bệnh nhân không thể lấy lại vị trí đứng thẳng bình thường. Chưa kể động tác ngồi xổm sẽ làm tăng áp lực lên sụn khớp gối và làm mau hư khớp gối hơn.
Thoái hóa cột sống là quá trình diễn tiến tự nhiên, chính các động tác sai khi sinh hoạt của bệnh nhân làm tăng nặng tình trạng đau cột sống. Do vậy có nhiều bệnh nhân than phiền sau uống thuốc thì bớt nhưng lại bị trở lại, nhiều người trở nên trầm cảm vì bị tái phát cơn đau.
Vấn đề của mẹ bạn theo chúng tôi không quá khó để điều trị.  Thứ nhất cần chú ý tránh các tư thế gây đau lưng như khom lưng, ngồi xổm, ngồi cong lưng, đứng hay ngồi quá lâu. Điều trị thuốc uống. Cuối cùng là tập vật lí trị liệu để tăng cường sức cơ của cơ dựng sống cũng như lấy lại sự đàn hồi của dây chằng cột sống. Quá trình này là liên tục. Không nên quá bi quan.

ThS.BS TĂNG HÀ NAM ANH          

(Giảng viên CTCH BV ĐH Y dược TP.HCM)