You are currently viewing Nẹp vít qua da điều trị trượt đốt sống

Nẹp vít qua da điều trị trượt đốt sống

[seasidetms_row data_shortcode_id=”52si0je7l5″ data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”juf1l10t0r” data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”][seasidetms_text shortcode_id=”gz6hyvc20j” animation_delay=”0″]

Nẹp vít qua da là gì?

Nẹp vít qua da là một phương pháp mổ giải ép, hàn xương và cố định nẹp vít để làm cứng một đoạn cột sống thông qua những đường mổ nhỏ. Thực ra thì đây là phương pháp mổ áp dụng cho bệnh lí trượt đốt sống, một loại bệnh lí chỉ có một tỉ lệ nhỏ là có liên quan đến thoái hóa.

Như đã nói ở trên, bệnh lí hẹp ống sống thắt lưng liên quan mật thiết đến bệnh lí mất vững cột sống thắt lưng nên về mặt phẫu thuật, mổ cho các trường hợp hẹp ống sống và mất vững vùng thắt lưng không khác gì so với mổ trượt đốt sống.

Nẹp vít qua da được thực hiện như thế nào?

Người bệnh được gây mê toàn thân và đặt nằm sấp trên bàn mổ. Người ta dùng một ống hoặc banh nhỏ để banh cơ ra thông qua một đường mổ khoảng 2.5cm, bộc lộ một bên khớp của cột sống ở vị trí mổ. Dưới sự trợ giúp của kính hiển vi phẫu thuật, khớp được cắt đi và người ta có thể tiếp cận được lỗ liên hợp. Từ lỗ liên hợp, người ta lấy đi toàn bộ khối thoát vị và đĩa đệm (nhân nhầy, bao xơ và sụn), rồi dùng một mảnh ghép đã được nhồi xương vào giữa đặt vào khoang giữa hai đốt sống. Có loại mảnh ghép chỉ cần ghép một mảnh, có loại phải hai mảnh hai bên.

[seasidetms_image shortcode_id=”cxf0fa6n4″ align=”none” animation_delay=”0″]5628|http://exson.nghiepvu.net/wp-content/uploads/2019/03/1350292700_4-1.jpg|full[/seasidetms_image]

Hình ảnh ghi lại trong một ca phẫu thuật nẹp vít qua da.

Sau khi đặt mảnh ghép, người ta rạch những đường nhỏ trên da, khoảng 1,5cm, qua đó, người ta bắt các vít vào các đốt sống dưới sự hướng dẫn của máy chiếu XQuang (C-arm). Một hệ thống khung được lắp đặt vào các vít, qua đó, người ta đưa các thanh dọc liên kết các vít lại với nhau. Sau khi cố định chắc chắn toàn bộ hệ thống nẹp vít, khung được tháo bỏ và các vết mổ được khâu lại.

Ưu, nhược điểm của nẹp vít qua da:

Về kết quả, mổ nẹp vít qua da và mổ hở cho kết quả tốt giống như nhau. Tuy nhiên, tỉ lệ biến chứng ở phương pháp mổ nẹp vít qua da thấp hơn nhiều so với mổ hở. Ngoài ra, sau mổ nẹp vít qua da, người bệnh ít bị đau hơn so với mổ hở, thời gian dưỡng bệnh ngắn hơn, mau trở lại với công việc hơn.

Nhược điểm của kĩ thuật mổ nẹp vít qua da cho đến thời điểm hiện nay là mới chỉ mổ được cho những trường hợp cần can thiệp 1 hoặc 2 tầng. Các phương pháp mổ cho nhiều tầng hơn đều không có gì hay hơn so với mổ hở. Thậm chí còn có thể nguy hiểm nếu thao tác không chính xác.

Ngoài ra, chi phí cho một ca mổ nẹp vít qua da ở Việt nam mắc hơn rất nhiều so với mổ hở do giá của nẹp vít và khấu hao cho khung rất cao, ở nước ngoài mổ nẹp vít qua da rẻ hơn mổ hở do giảm được số ngày nằm viện vì tiền nằm viện ở các nước đó cao dữ dội, không thấp như ở nước ta.

[seasidetms_image shortcode_id=”snj5g3qxol” align=”center” animation_delay=”0″]5629|http://exson.nghiepvu.net/wp-content/uploads/2019/03/5-1.jpg|full[/seasidetms_image]

Hình ảnh bệnh nhân sau phẫu thuật

 

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]