You are currently viewing MẸO XỬ LÝ MÙI HÔI CHÂN

MẸO XỬ LÝ MÙI HÔI CHÂN

[seasidetms_row][seasidetms_column data_width=”1/1″][seasidetms_text]

Những mẹo đơn giản sau đây sẽ ngăn ngừa và “đánh bay” mùi hôi chân dễ dàng và nhanh chóng. Hãy áp dụng ngay để bàn chân sạch sẽ và không có mùi.

Hôi chân là một hiện tượng rất phổ biến, với nguyên nhân chính là do mồ hôi tích tụ, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn trên da. Chúng phân hủy mồ hôi tiết ra từ các lỗ chân lông. Mùi hôi bốc ra từ mồ hôi bị phân hủy có mùi chua, vô cùng khó chịu.

Tuyến mồ hôi có chức năng giữ cho da luôn ẩm và mềm mại, đồng thời điều chỉnh nhiệt độ những khi thời tiết nóng bức hay khi tập thể dục. Bàn chân là nơi tập trung nhiều tuyến mồ hôi hơn bất kỳ vị trí nào khác trên cơ thể.

Tuy nhiên, không giống như tuyến mồ hôi ở những vị trí khác trên cơ thể, các tuyến mồ hôi ở chân lúc nào cũng tiết mồ hôi, vấn đề chỉ là lượng mồ hôi tiết ra ít hay nhiều mà thôi.

Ai cũng có mồi hôi chân nhưng thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai thường dễ bị ra mồ hôi chân vì cơ thể sản xuất hóc-môn khiến họ đổ mồ hôi nhiều hơn.

Những người phải làm việc vất vả cả ngày hoặc hay phải chịu áp lực, căng thẳng, mệt mỏi, các tuyến mồ hôi trên cơ thể sẽ hoạt động tích cực hơn bình thường, khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi hơn, tình trạng này gọi là hyperhidrosis.

Chưa kể, vệ sinh cá nhân kém cũng khiến bàn chân luôn ướt đẫm mồ hôi và có mùi.

Cách chữa hôi chân


– Sử dụng xà phòng nhẹ và bàn chải chà để rửa chân ít nhất một lần/ngày. Thời gian tốt nhất để thực hiện là trong khi tắm buổi sáng hoặc buổi tối. Bạn nên chú ý làm khô chân hoàn toàn sau khi rửa, nhất là ở kẽ ngón chân. Đây là nơi vi khuẩn dễ dàng phát triển nhất.

– Cắt và làm sạch móng chân thường xuyên.

– Loại bỏ lớp da cứng khỏi bàn chân. Khi bị ngấm nước, phần da cứng sẽ mềm và hơi ẩm, có thể trở thành một nơi lý tưởng để vi khuẩn sinh sống.

– Thay tất ít nhất một lần/ngày. Nếu sống ở nơi có khí hậu nóng bức, hay tập thể thao hoặc trong bất kỳ tình huống nào khến mồ hôi chân ra nhiều, bạn nên thay tất thường xuyên hơn.

– Bạn nên có 2 đôi giày để đi thay đổi. Giày ướt khiến vi khuẩn phát triển trên bàn chân nhanh hơn. Do đó, nên để giày khô hoàn toàn sau mỗi lần đi và thay đổi bằng một đôi khác.

– Chọn tất thấm hút mồ hôi tốt, dày, mềm làm từ sợi tự nhiên hoặc tất thể thao.

– Mang dép hở mũi khi thời tiết ấm áp và đi chân trần trong nhà khi thích hợp để cho chân khô ráo. Tránh đi giày quá chật hoặc vẫn còn ẩm ướt.

– Sử dụng bông thoa một lượng nhỏ cồn chà xát lên bàn chân mỗi đêm giúp làm khô chân. Tránh xoa lên các vết nứt trên da.
– Thoa thuốc xịt chân chống nấm hoặc bột ngâm chân hàng ngày.

– Dùng lót khử mùi vào giày.

– Nếu cần giảm bớt mùi hôi chân một cách nhanh chóng, bạn nên thoa thuốc chống mồ hôi hoặc xịt khử mùi lên chân.

– Dùng xà phòng kháng nấm và kháng khuẩn phù hợp.

– Ngâm chân với giấm hoặc listerine.

– Khi mùi mồ hôi trở nên nghiêm trọng và không khỏi, bạn nên đi bác sĩ để kê đơn thuốc.

* Theo Healthline

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]