LOÃNG XƯƠNG LÀ GÌ? BẠN ĐÃ HIỂU HẾT VỀ LOÃNG XƯƠNG?

 

Loãng xương là gì? Bạn đã hiểu hết về Loãng xương?

 

Loãng xương là một vấn đề nan giải trong đời sống hiện nay, là căn bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý về xương.

Có 3 loại loãng xương:

Loãng xương người già hay còn gọi là loãng xương nguyên phát là loại xảy ra do quá trình giảm sinh xương. Loãng xương người già thường xuất hiện trễ, diễn biến chậm. Nên ít được quan tâm đúng mức.

Loãng xương sau mãn kinh xảy ra ở phụ nữ sau khi mãn kinh, làm gia tăng quá trình hủy xương. Đây là loại loãng xương chiếm tỉ lệ nhiều nhất. Điều trị loại loãng xương này thường đem lại hiệu quả tốt.

Loãng xương thứ phát là hậu quả của một số bệnh như viêm khớp, bệnh thận, bệnh của tuyến cận giáp….. do giảm tiếp thu Vitamin D hoặc do các thói quen như nghiện rượu, bia, thuốc lá, cafe….Điều trị loãng xương thứ phát đòi hỏi phải điều trị lâu dài và cần sớm ngăn ngừa sự mất xương.

 

Còn có những nguyên nhân khác như sau:

-Chế độ ăn uống quá ít Calcium , ít đạm.

-Ít hoạt động thể lực, ít hoạt động ngoài trời

-Nghiện rượu bia, thuốc lá, café.

-Sử dụng thuốc Corticosteroid hàng ngày trong thời gian hơn 3 tháng.

-Nằm bất động trên giường quá lâu.

-Bị các bệnh lý về khớp như viêm khớp háng dạng thấp, thoái hóa khớp.

-Bị bệnh thận mạn tính dẫn tới tăng đào thải Calcium, bệnh đường tiêu hóa mạn tính gây giảm hấp thu calcium và vitamin D

-Cường tuyến cận giáp, thiểu năng sinh dục

-Người quá nhẹ cận, lúc nhỏ bị còi xương, suy dinh dưỡng

 

Loãng xương làm cho xương trở nên giòn, mỏng manh và rất dễ gãy, kể cả không bị chấn thương mà người ta thường gọi là gãy xương tự nhiên mặc dù chẳng có gì là tự nhiên cả.

 

Gãy xương do loãng xương đã từng là thảm họa cho người bệnh, cho gia đình người bệnh và cho cả xã hội. Mặc dù ngày nay đã có nhiều phương pháp chữa các trường hợp gãy xương do loãng xương nhưng đối với nhiều người, nhiều gia đình, đây vẫn là một thảm họa thật sự do chi phí điều trị rất đắt tiền và không phải lúc nào các phương pháp điều trị tân tiến cũng mang lại kết quả tốt

 

Loãng xương là vấn đề mang tính xã hội cao, được Tổ chức Y tế Thế giới quan tâm rất nhiều. Ở trong nước, Exson là nơi tập trung nhiều nhất những bệnh nhân bị gãy xương đốt sống do loãng xương. Nhận thức được vai trò của mình trong việc phòng ngừa và điều trị loãng xương, phòng ngừa và điều trị gãy xương do loãng xương, một hiểm họa cho người bệnh, cho gia đình và cho xã hội, Exson đã mạnh dạn đầu tư những trang thiết bị mới nhất, hiện đại nhất phục vụ cho việc chẩn đoán và điều trị loãng xương. Các Bác sĩ của Exson thường xuyên cập nhật những kiến thức mới nhất về loãng xương, thông qua việc trao đổi kiến thức với các chuyên gia hàng đầu cả trong nước và quốc tế nhằm đưa Exson trở thành một trong các trung tâm hàng đầu về lĩnh vực loãng xương.

 

Máy đo loãng xương DXA là loại máy duy nhất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận và chọn làm tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán loãng xương, có khả năng đo được cột sống nghiêng và dự báo, đánh giá các nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, máy đo loãng xương DXA tại EXSON có một chức năng mà những máy khác không có: loại trừ kim loại trong các trường hợp đã mổ cố định các dụng cụ bằng kim loại, có thể đo được loãng xương cho cả những trường hợp đã mổ đặt dụng cụ cột sống, thay chỏm xương đùi hoặc thay khớp háng.

 

Hiểu được vấn đề mà nhiều người bênh trăn trở và muốn tìm hướng điều trị, Exson đã không ngừng tiếp thu những kiến thức mới về loãng xương, cũng như bổ sung thêm nhiều các phương pháp điều trị tiên tiến nhằm phục vụ người bệnh một cách tận tâm và mang lại hiểu quả tốt nhất