LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG CẮN MÓNG TAY

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG CẮN MÓNG TAY

Cắn móng tay là thói quen thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng ngày nay, người lớn, đặc biệt là giới trẻ cũng thường xuyên có thói quen xấu này. Và nguy hiểm hơn là hầu hết mọi người đều nghĩ đây là một thói quen bình thường, chẳng ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả. Việc làm này không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới cái nhìn của mọi người xung quanh tới bạn.

1. Làm thế nào để khắc phục tình trạng cắn móng tay?
Nếu đó đã là thói quen thì sẽ cần nhiều thời gian để khắc phục nhưng bên cạnh đó vẫn còn những giải pháp đơn giản bạn có thể thực hiện:

– Thường xuyên cắt móng tay cho gọn gàng, sạch sẽ.
– Sơn móng tay để cho chúng luôn mới và bạn sẽ không nỡ phá bỏ vẻ đẹp của lớp nước sơn.
– Nếu buồn miệng muốn nhai thứ gì đó, hãy dùng kẹo cao su.
– Mang theo kềm, dũa để sửa móng khi bị gãy.

2. Xác định nguyên nhân và đưa ra cách giải quyết
Xác định nguyên nhân gây nên thói quen cắn móng tay là việc làm rất quan trọng. Drew Ramsey, chuyên gia y khoa kiêm phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Columbia cho biết, thói quen này có thể là phản ứng của cơ thể khi cảm thấy căng thẳng, buồn chán hay lo âu.

Ngoài ra, một số người còn thường xuyên có thói quen cắn móng tay khi họ đang làm một việc gì đó như xem TV. Bạn sẽ hạn chế và loại bỏ được thói quen xấu này khi tìm ra nguyên nhân gây nên chúng.

3. Thay thế bằng những thói quen tốt
Bắt đầu một sở thích mới cũng có thể loại bỏ thói quen cắn móng tay. Do đó, thay vì cố gắng tự kiềm chế thói quen xấu này, hãy thay thế chúng bằng những việc làm không cần đến móng tay. Cho tay vào túi quần, nhai kẹo cao su hoặc chơi bóng cũng là cách tuyệt vời để hạn chế cắn móng tay.

Bắt đầu một sở thích mới cũng có thể loại bỏ thói quen cắn móng tay.
• Cách ly móng tay
Cách ly là một kĩ thuật đặc biệt giúp giảm “cơn nghiện” cắn móng tay. Kĩ thuật đơn giản này bắt chước các động tác cắn móng tay nhưng lại biến chúng thành hành động vô hại, làm bạn tách rời khỏi thói quen xấu này.
Trước khi đưa lên miệng, hãy để ngón tay vào những vị trí khác trên mặt như tai, mũi. Việc làm này cần phải thực hiện nhanh để ngăn chặn “cơn thèm móng tay”. Ngoài ra, bạn cũng có thể xoa móng tay định cắn với tay còn lại để kiểm soát thói quen xấu này.

• Cắt ngắn móng tay
Đây là một trong những cách đơn giản nhất để ngăn chặn sự cám dỗ của móng tay. Hơn nữa, việc làm này cũng giúp vệ sinh móng tay, loại bỏ nơi trú ngụ của vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, khi móng tay mọc quá dài, chúng sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Thường xuyên cắt sửa móng tay có thể làm hạn chế thói quen xấu này.

• Sử dụng ngón tay
Một số chuyên gia tại phòng khám Cleveland khuyên, mọi người có thể sử dụng chính móng tay của mình để chống lại thói quen xấu này. Thay vì làm tất cả cùng một lúc, hãy thử thực hiện từng bước một.

Ví dụ, bạn có thể quyết định bản thân nên ngừng cắn móng tay ở ngón nào. Khi làm được điều này, hãy thực hiện điều tương tự với những móng còn lại. Cuối cùng bạn sẽ ngăn ngừa được tình trạng cắn toàn bộ móng tay.

• Thiền
Thiền sẽ giúp bạn lấy lại sự bình tĩnh, thúc đẩy sự tập trung và cảm nhận không gian xung quanh. Việc làm này sẽ tăng cường khả năng tự nhận thức và hạn chế kích thích đến từ thói quen cắn móng tay. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ không chỉ ngừng cắn móng tay mà còn hạn chế sự lo lắng, căng thẳng và ngủ tốt hơn khi thiền.

• Tạo động lực cho bản thân
Theo dõi sự tiến bộ của bản thân là việc làm quan trọng giúp thay đổi thói quen xấu. Bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của bạn bè và người thân để tiếp thêm động lực.

Tiếp nhận lời chê trách của người khác sẽ làm tăng động lực để thay đổi thói quen xấu.

• Dùng chất tạo mùi ngăn cắn móng
Sơn móng tay bằng những dược phẩm tạo ra mùi vị khó chịu nhưng vô hại. Mùi đó sẽ khiến bạn mất hứng thú cho tay vào miệng.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những nguy cơ tiềm ẩn của việc cắn móng tay, từ đó giúp bạn có ý thức hơn và “cại nghiện” thói quen này thành công.

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670