Kỉ niệm không vui

Sau khi tôi nghỉ việc tại bệnh viện Chợ rẫy, GS La Marca đã ủng hộ tôi bằng cách đưa một ê kíp tương tự trước đây sang mổ từ thiện cho 2 trường hợp vẹo cột sống khác. Lần sau này ông chuẩn bị đủ thứ để tôi không bị rắc rối với police.

Từ khi học phổ thông, vì tướng bự con nên tôi cứ được nhiều người cho rằng mình lớn. Năm lớp 4 và năm lớp 7 tôi khốn khổ vì bị thầy chủ nhiệm bắt làm lớp trưởng. Khi vào đại học, nhiều bạn cứ nghĩ tôi từng trải lắm, thậm chí hồi vẫn còn “zin” mà đã bị tố cáo là hủ hóa, đơn kiện gời lên tận Bộ Đại học, làm náo loạn cả Trường Đại học Ngoại ngữ Hà nội mất mấy ngày.

Thực ra thì tôi rất ngố, nói theo kiểu văn học là rất ngây thơ. Tôi chẳng biết gì về cuộc sống xung quanh cả. Có thời gian tôi làm đội trưởng đội tennis của bệnh viện, thi đấu giao hữu với Phòng cảnh sát PA25, quen biết với mấy bạn ở đó, có thể gọi là khá thân thiện, vậy mà tôi không biết PA25 làm gì. Có ai tin được điều đó không?

Trong quá trình học tập tại Nhật, tôi quen với tổ chức Rotary Club của vùng Kansai, Nhật bản. Bác sĩ Kushimoto, chủ tịch Rotary Club Kansai đưa một đoàn qua thăm bệnh viện Chợ rẫy, dự kiến sẽ tặng cho khoa chúng tôi kính hiển vi phẫu thuật và khảo sát, giúp bệnh viện Chợ rẫy mở khoa tạo hình, phục vụ cho bệnh nhân phỏng.

Khi đoàn quyết định ngày qua Việt nam thì tôi lại đang học ở Mỹ. Vậy là lật đật đi về. Do trục trặc mà tôi không về trước ngày đoàn qua 1 ngày như dự định, rồi lại delay nên tôi về đến Việt nam sau khi đoàn qua vài tiếng. Lúc đó chưa có mối quan hệ nào giữa bệnh viện và Rotary Club cả, tất cả đều là thông qua cá nhân tôi. Tôi chỉ biết liên hệ với Giám đốc qua điện thoại.

8 giờ 30 tối tôi xuống sân bay. Không kịp về nhà, gọi điện xác nhận lại với sếp, rồi chạy lại khách sạn gặp đoàn. Sáng hôm sau, tôi đưa đoàn vào bệnh viện. Một không khí nặng nề khi tôi đưa đoàn đến. Sau khi ngồi chờ một lúc trong phòng họp mà không có ai tiếp đoàn, tôi được biết là có một số thủ tục mà tôi không thực hiện trước khi đoàn đến, gây khó khăn cho Ban Giám đốc.

Một Phó Giám đốc tiếp đoàn vài phút, sau đó, tôi đưa đoàn đi thăm các khoa Ngoại Thần kinh và Phỏng. Tại khoa Phỏng, bác sĩ trưởng khoa cùng với tôi tiếp đoàn. Xong, tôi đưa đoàn về khách sạn. Không có buổi làm việc chính thức như mong đợi. Ai đã từng làm việc với người Nhật thì biết họ yêu cầu thủ tục như thế nào. Vậy mà mấy tháng sau, họ cũng mang qua cho chúng tôi 2 kính hiển vi phẫu thuật như đã hứa trước đó với cá nhân tôi. Và sau đó họ xây dựng khoa tạo hình tại Đà Nẵng.

Một thời gian sau, đoàn phẫu thuật của Đại học Michigan liên hệ với tôi để mổ từ thiện cho một trường hợp vẹo cột sống mà trước đó chúng tôi đã mổ u nội tủy rất dài. Được sự đồng ý của Ban Giám đốc, kíp mổ do GS La Marca dẫn đầu, gồm khoảng 20 người từ các hãng Medtronics Singapore, Hongkong. Hoa kì… (khi ấy chưa có hãng dụng cụ nước ngoài nào đến Việt nam) mang theo 14 containers dụng cụ (khoảng hơn 1 tấn).

Khi tôi dẫn đoàn đến gặp Ban Giám đốc, ngay tại phòng Giám đốc, một anh bảo vệ trông mặt quen quen chặn tôi lại, nói giọng rất hách dịch: “Ai cho phép anh đưa người nước ngoài vào đây? Anh xin phép ai mà anh dẫn họ đến đây?”. Tôi ngạc nhiên hết sức, vì tôi cứ tưởng Giám đốc là to nhất bệnh viện. Thì ra anh ấy là công an chìm, thuộc đội PA 25, quản lí bệnh viện tôi.

Sếp tôi lúc đó chắc cũng khá có thế lực, các ca mổ vẫn diễn ra (chúng tôi nhờ họ giúp thêm những ca khác). Không ai đề cập đến vụ công an. Nhưng sau này, khi tôi xin cho một bác sĩ của bệnh viện qua học tại Đại học Michigan, họ không chấp nhận giấy giới thiệu của bệnh viện mà bắt buộc phải có giới thiệu của tôi.

Mấy năm sau gặp lại, GS La Marca, khi đấy vừa là Giáo sư của Đại học Michigan, vừa là chuyên viên về bệnh lí biến dạng cột sống của Tổ chức Y tế thế giới, khi nhắc lại kỉ niệm, ông cho biết, ngay lúc đó, ông và mọi người trong đoàn cảm nhận được là tôi bị rắc rối với police.

Sau khi tôi nghỉ việc tại bệnh viện Chợ rẫy, GS La Marca đã ủng hộ tôi bằng cách đưa một ê kíp tương tự trước đây sang mổ từ thiện cho 2 trường hợp vẹo cột sống khác. Lần sau này ông chuẩn bị đủ thứ để tôi không bị rắc rối với police.

Theo : TS. BS Võ Xuân Sơn