You are currently viewing KHÓA TẬP HUẤN NỘI SOI CỘT SỐNG QUỐC TẾ

KHÓA TẬP HUẤN NỘI SOI CỘT SỐNG QUỐC TẾ

Ngày 28 và 29-03-2014, tại Dusseldorf, Cộng hòa Liên Bang Đức đã diễn ra khóa tập huấn nội soi cột sống quốc tế do BS. Ruetten chủ trì.

Khóa tập huấn thu hút các bác sĩ từ 24 quốc gia đến tham dự, xa nhất là Việt Nam, Thái Lan, sau đó là Brasil, Mỹ. Đoàn Việt Nam gồm 6 bác sĩ tham dự, trong đó tôi tham dự chủ yếu phần phẫu thuật nội soi giải ép hẹp ống sống, một kĩ thuật mới vừa được BS. Ruetten và cộng sự phát triển.

Hẹp ống sống là một bệnh lí liên quan chặt chẽ đến mất vững. Ngoại trừ một vài loại hẹp đặc biệt, hầu hết các trường hợp đều đã và đang bị mất vững hoặc sẽ bị mất vững sau khi mổ giải ép bằng mổ hở hoặc vi phẫu. Nhờ tác dụng xâm lấn tối thiểu của nội soi, việc giải ép các cấu trúc phì đại gây hẹp lòng ống sống ít có khả năng gây mất vững đối với các trường hợp đã ổn định về mặt vững trước đó.

Hẹp ống sống có nhiều loại, có thể chia làm 2 nhóm phổ biến, nhóm hẹp lỗ liên hợp và nhóm hẹp lòng ống sống. Đối với nhóm hẹp lỗ liên hợp, GS. Yeung đã phát minh ra cách điều trị phẫu thuật giải ép bằng nội soi qua lỗ liên hợp từ vài năm nay. Đến nay thì BS. Ruetten lại phát minh ra phương pháp phẫu thật giải ép cho hẹp lòng ống sống bằng đường mổ lối sau.

Đối với phương pháp của GS. Yeung, không cần phải mua sắm thêm dụng cụ gì đặc biệt. Còn đối với phương pháp của BS. Ruetten, một bộ dụng cụ mới được phát minh, cũng dựa trên nguyên tắc của Yeung như các bộ dụng cụ trước đây, chủ yếu là to hơn và mạnh hơn. Cách sử dụng hoàn toàn giống như các bộ dụng cụ nội soi trước.

Ngoài học lí thuyết và xem mổ trực tiếp, khóa tập huấn còn được thực tập mổ trên xác với 3 nhóm: Nhóm phẫu thuật nội soi cơ bản, Nhóm phẫu thuật nội soi nâng cao (giải ép hẹp ống sống) và nhóm phẫu thuật nội soi cột sống cổ.

Về lí thuyết, phương pháp mổ nội soi lối sau giải ép cho các trường hợp hẹp lòng ống sống không khó khăn lắm so với mổ thoát vị đĩa đệm qua đường liên bản sống (lối sau). Tuy nhiên, do bộ dụng cụ mới to và nặng hơn nên việc luyện tập với bộ dụng cụ mới cũng đòi hỏi rất nhiều mồ hôi và lòng kiên nhẫn.

Đoàn Việt nam lần này ngoài tôi và một bác sĩ của hãng ra thì tất cả đều chưa từng thực hiện phẫu thuật nội soi cột sống. Có các bác sĩ còn rất trẻ. Nhưng vào giờ nghỉ ăn trưa và giờ nghỉ buổi chiều, những người ra khỏi phòng mổ xác thực nghiệm cuối cùng là các bác sĩ Việt nam. Lâu lắm rồi tôi mới đi chung với các bác sĩ Việt nam tham gia một khóa tập huấn thực thụ và lại được chứng kiến tinh thần hăng say học tập. Ngành Y Việt nam cần phải làm gì đó để nuôi dưỡng nhiệt huyết của các bác sĩ trẻ, để có thêm những nhân tài cho đất nước.

Bước ra khỏi phòng mổ xác thực nghiệm, mặc dù ngoài trời lạnh 5 độ C nhưng tôi vẫn phong phanh chiếc áo thun còn thầm đẫm mồ hôi. Các bác sĩ người Nga và người Serbia còn chỉ vào vùng áo thẫm đẫm mồ hôi của tôi rồi tất cả cùng cười vui vẻ, quên đi sự mệt nhọc.

Theo TS.BS Võ Xuân Sơn