KHÓA AOSPINE FACULTY TRAINING

khoa

TS.BS Võ Xuân Sơn – Đa số những lần đi công tác nước ngoài của tôi đều khá bận rộn nhưng cũng tranh thủ đi đây đó được chút đỉnh, nhất là vào buổi tối. Nhưng lần này thì đặc biệt khác hẳn, tôi chỉ được đặt chân xuống đất ở sân bay và khách sạn, ngoài ra không đi được đến bất cứ đâu. Đến nơi đã quá nửa đêm, sáng ra làm việc đến 9 giờ tối, về phòng làm bài tập đến gần 1 giờ sáng, 7 giờ sáng hôm sau lại làm việc, chỉ có 10 phút ăn trước khi ra sân bay trở về Việt Nam. Tiếng là đi Hong Kong nhưng chẳng có một ý niệm gì về Hong Kong cả. Tuy nhiên, chuyến đi này lại mang đến cho tôi thật nhiều cảm xúc.

Được đề cử làm chairman Việt Nam của AOSpine, tôi phải tham dự một khóa tập huấn về các lí thuyết căn bản của dạy và học, kĩ năng làm chair person, kĩ năng tổ chức và điều hành một chương trình huấn luyện, kĩ năng tổ chức và điều hành một hội nghị, kĩ năng điều khiển thảo luận, kĩ năng thuyết trình… Mặc dù đã từng ngồi chủ tọa ở nhiều hội nghị, kể cả hội nghị quốc tế, trực tiếp huấn luyện trong các workshop, kể cả các workshop quốc tế, thậm chí tôi còn được phân công phụ trách một chứng chỉ sau đại học của lớp đào tạo tiến sĩ của Đại học Y Dược và cũng đã từng tham gia một số khóa huấn luyện về phương pháp sư phạm nhưng chưa bao giờ tôi có ấn tượng như lần này.

khoa

Lớp học có 21 người đến từ hơn 10 quốc gia khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó khu vực Đông Nam Á có Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Phiplipin và Malaysia. Công tác chuẩn bị được tiến hành từ 2 tháng trước, tất cả học viên phải hoàn tất một số việc trước khi tham dự. Để dạy cách truyền đạt, giáo viên trình bày 1 màn ảo thuật, cho nhận xét, làm lại và rồi giải nghĩa, xác định điểm mấu chốt, cho một số học viên tập làm ảo thuật thuần thục, sau đó chia nhóm, mỗi nhóm biều diễn một kĩ năng, chỉ ra điểm mấu chốt và dạy cho những người khác làm được. Sau khi huấn luyện từng kĩ năng, các nhóm được chỉ định và thực hành giống như thật, sau đó trình bày kết quả và tất cả đều cho ý kiến nhận xét, giáo viên chỉ hướng dẫn và kết luận lại. Bài tập cuối cùng là thuyết trình một vấn đề trong 5 phút. Do yêu cầu là bài thuyết trình phải có tương tác và phải thu nhận được kết quả nên đó phải là bài thuyết trình thật. Không chuẩn bị cho tình huống này, các bài thuyết trình của tôi đều được thiết kế cho 15 phút trở lên, may mà mới post lên Facebook về ca nội soi nên tôi có một số hình ảnh và quyết định chọn đề tài nội soi cột sống, thuyết phục những bác sĩ không làm nội soi thấy được ích lợi của nội soi cột sống. Tuy được khen nhưng tôi nghĩ có lẽ họ lịch sự, và các bác sĩ khác không muốn mình thất bại nên chấp nhận. Không ngờ trên đường ra sân bay tôi được hỏi thăm rất nhiều và khá cặn kẽ về nội soi cột sống. Mặc dù mất đi cơ hội nhìn ngắm Hongkong qua cửa kính xe nhưng tôi lại rất vui khi thấy rằng mình đã hoàn tất được khóa học, không uổng công cho 2 ngày vất vả cật lực.

AO là một tổ chức phi lợi nhuận đa quốc gia, chuyên về giảng dạy, huấn luyện kiến thức và kĩ năng y khoa cho các bác sĩ. AOSpine là tổ chức đứng đầu thế giới về việc huấn luyện kiến thức và kĩ năng trong lĩnh vực cột sống. Khi bắt đầu lớp học, giáo viên giới thiệu AO là tổ chức có khả năng huấn luyện một cách chuyên nghiệp, và họ sẽ huấn luyện chúng tôi thành những thầy giáo chuyên nghiệp, sau khóa huấn luyện này, chúng tôi sẽ về tổ chức các lớp huấn luyện của AOSpine ngay tại nước mình, sau đó sẽ tham gia huấn luyện cho các khóa quốc tế của AOSpine. Sau mỗi chương trình, chúng tôi sẽ phải báo cáo đánh giá của mình cho tất cả mọi mặt, kể cả khả năng của những người nổi tiếng nhất. Mọi thứ từ khâu tổ chức đến huấn luyện của họ đều rất chuyên nghiệp, rất nhanh và hiệu quả. Tất cả mọi chuyện đều tuyệt vời, duy chỉ có cái máy tính và máy chiếu là bị hư 2 lần, đã có lúc tôi nghi ngờ về tính chuyên nghiệp mà giáo viên nói lúc đầu. Phải sau lần hư thứ 2 tôi mới nhận ra rằng họ đang dạy cho mình khả năng xử lí tình huống. Tương tự vậy, trong ngày đầu tiên có một anh phụ giảng thỉnh thoảng đâm hơi, ý kiến lung tung, lãng xẹt. Đến khi ăn tối giáo viên đề cập lại sự việc thì chúng tôi mới biết đó là bài hướng dẫn về kĩ năng xử lí các tình huống đặc biệt.

Chỉ có 2 ngày nhưng thật nhiều cảm xúc, thật nhiều kỉ niệm, và thật vui và pha chút hãnh diện khi mình được tham gia vào một tổ chức chuyên nghiệp, được công nhận, được đóng góp và được làm những việc có ích cho đời.

Theo : TS.BS Võ Xuân Sơn