Khi nào cần ra nước ngoài chữa bệnh?

Kính gửi: BS Xuân Sơn

Vừa qua em có đọc bài “Khi nào cần ra nước ngoài chữa bệnh” trên trang 4 báo Thanh niên số ra ngày 28/07/2008, trong nội dung bài báo có đề cập đến khả năng điều trị vô sinh taị Thái Lan hiện không bằng Việt Nam.

Sau 2 lần điều trị vô sinh ở Việt Nam đều thất baị, vợ chồng em đang có dự định qua Thái Lan điều trị taị bệnh viện Jetanin.

Khi có dự định chữa trị taị Thái Lan em cũng đã có tìm hiểu và hỏi thăm  thì được biết Bangkok – Thái Lan hiện là nơi chưã trị vô sinh đáng tin câỵ ở khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên, các thông tin được đưa trên bài báo nói trên đã khiến vợ chồng em đắn đo, suy nghĩ.

Mong bác sỹ giúp vợ chồng em một số lời khuyên trong việc này.

Kính mong bác sỹ quan tâm giúp đỡ.

Trân trọng cảm ơn.

THƯ TRẢ LỜI:

Tôi không rành về lĩnh vực vô sinh nhưng trên thực tế rất nhiều người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh và đến những nơi mà khả năng của họ không bằng khả năng của các bác sĩ Việt Nam. Tuy nhiên, các bệnh viện nước ngoài mà người Việt Nam đến khám chữa bệnh cũng có những mặt mạnh của họ. Thường thì họ đạt được một số chuẩn mực quốc tế nào đó, và như vậy mặc dù chất lượng khám chữa bệnh không thật cao nhưng ổn định, người bệnh ít bị chẩn đoán sai hoặc tai biến “lãng xẹt” như ở một số bệnh viện trong nước ta. Ngoài ra, về mặt dịch vụ, chăm sóc thì chắc chắn họ tốt hơn các bệnh viện của chúng ta rất nhiều. Tác phong và cách thức thể hiện của họ rất chuyên nghiệp, từ đó tạo được lòng tin nơi người bệnh, và như vậy họ đã thành công tới 50% trong công tác khám chữa bệnh. Công tác tiếp thị của các bệnh viện này cũng rất mạnh, được thực hiện bởi một đội ngũ chuyên nghiệp nên khi nghe qua người bệnh thấy rằng họ rất giỏi, rất đáng tin cậy.

Ở Việt Nam chúng ta có những bác sĩ rất giỏi, có thể xếp hàng đầu khu vực Đông Nam Á, tầm cỡ châu lục hoặc thế giới. Tuy nhiên, những bác sĩ này cũng chỉ được biết đến như những bác sĩ khác, thậm chí còn bị coi là kém khả năng nếu họ không nắm giữ những chức vụ hoặc không được lãnh đạo ưu ái. Việc khó khăn nhất của người bệnh là tìm cho ra được những bác sĩ giỏi như vậy. Khi có được những bác sĩ giỏi như vậy thì vấn đề còn lại là bệnh viện và trang thiết bị có thể đáp ứng được yêu cầu chữa bệnh cho người bệnh hay không? Nếu giải quyết được vấn đề này thì tôi tin là kết quả điều trị sẽ không thể thua kém và thậm chí còn hơn hẳn so với việc điều trị tại các bệnh viện trong khu vực.

Theo : BS Xuân Sơn