You are currently viewing Hội thảo “Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu” – Pharmedi 2016

Hội thảo “Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu” – Pharmedi 2016

phar-1

Trong khuôn khổ của Triển Lãm Y tế Quốc tế Việt Nam lần thứ 11 tại Trung tâm Triển lãm Sài Gòn (SECC), hội thảo do Bộ Y tế chủ trì năm nay với chủ đề: “Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu” do TS.BS. Võ Xuân Sơn trình bày đã diễn ra và lúc 14h chiều ngày 21/09/2016.

Trong buổi hội thảo, TS.BS. Võ Xuân Sơn đề cập đến các nội dung sau:
– Lợi ích của phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu.
– Giới thiệu 4 kỹ thuật: tạo hình đốt sống gãy bằng xi măng sinh học, nội soi cột sống, phẫu thuật giải ép xâm lấn tối thiểu và nẹp vít qua da.
– Hiệu quả của những phẫu thuật này tại EXSON.
Mặc dù EXSON đã triển khai những kỹ thuật này khá lâu, vẫn tồn tại nhiều khó khăn trong việc phổ biến các kỹ thuật này tại Việt Nam. Trên thực tế, nhiều bệnh viện tại Việt Nam đang bắt đầu thực hiện những ca mổ đầu tiên. Trong buổi hội thảo, TS.BS. Võ Xuân Sơn đã có những chia sẻ thú vị về EXSON:
– Ca mổ nội soi cột sống tại EXSON được thực hiện đầu tiên vào ngày 14/10/2007.
– EXSON là một trong số ít những nơi có thể mổ nội soi cột sống qua 2 đường, đường qua lỗ liên hợp và đường liên bản sống.
– Độ tuổi nhỏ nhất tại EXSON thực hiện mổ cột sống xâm lấn tối thiểu là 12 tuổi và lớn nhất là 98 tuổi.
– Tỉ lệ ca mổ thành công rất cao, đạt 97,8%.
– Thời gian thực hiện nội soi cột sống trung bình là 26 phút, nẹp vít qua da là từ 97 phút (1 tầng) đến 204 phút (2 tầng).
Cũng trong phần thuyết trình, TS.BS. Xuân Sơn đề cao nhiều ưu điểm mà mổ nội soi cột sống ít xâm lần mang lại như giảm thiểu mất máu, kiểm soát tốt những rủi ro trong mổ, quá trình hồi phục nhanh, giảm đáng kể các biến chứng sau mổ… Đối với kỹ thuật tạo hình đốt sống gãy bằng xi măng sinh học, TS.BS. Xuân Sơn đưa ra những rủi ro, cách khắc phục cũng như kinh nghiệm kiểm soát tình huống ở mức cao nhất.
Hội thảo có sự tham dự của Lãnh đạo, cán bộ các Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ và các y, bác sĩ từ các cơ sở y tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và phụ cận.Với nhiều thông tin bổ ích và lý thú của các kỹ thuật này, các bác sĩ cũng đã đưa ra nhiều ý kiến chuyên môn và bình luận sôi nổi. Hội thảo đã kết thúc thành công vào lúc 15h30’ cùng ngày.
phar
phar3

Hình: Tiến sĩ Bác sĩ Võ Xuân Sơn trình bày về các kỹ thuật phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu

phar-4

Hình: Vụ trưởng Vụ truyền thông Bộ Y tế Vũ Đình Anh phát biểu trong hội thảo

phar-5

Hình: Tiến sĩ Bác sĩ Võ Xuân Sơn giải đáp thắc mắc và thảo luận.

Trương Quỳnh.