Hội nghị liên đoàn phẫu thuật viên thế giới

Rất ít các báo cáo về phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu được trình làng. Khi các đề tài về phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu được báo cáo, hội trường thường không còn cả chỗ ngồi lẫn chỗ đứng, chứng tỏ rất nhiều người quan tâm đến lĩnh vực này. Tuy vậy chất lượng các báo cáo được đặc biệt quan tâm này cũng chỉ ở mức kha khá chứ không xuất sắc…

Trong thời gian từ ngày 08 đến 13 tháng 9 năm 2013, Hội nghị thường kì của Liên đoàn Phẫu thuật viên Thần kinh thế giới (World Federeal of Neurological Surgeons – WFNS) được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc. Hôi nghị này được tổ chức 4 năm một lần, luân phiên giữa các châu lục.

Hội nghị WFNS lần này được tổ chức với chủ đề “One world, one Neurosurgery”. Ngoài Hội trường chính có sức chứa 3.000 người còn có 26 phòng nhỏ, mỗi phòng có sức chứa khoảng 150 – 200 người tham dự. Hầu hết các phòng đều làm việc liên tục từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối với các loại báo cáo: báo cáo chính thức, oral presentation, luncheon discursion… Bên cạnh hội nghị còn có triển lãm của các công ty dụng cụ và các máy móc y khoa cùng với các hội thảo do các chuyên gia hàng đầu thế giới hỗ trợ cho các công ty phụ trách, các buổi thuyết trình quảng cáo sản phẩm. Về qui mô và số lượng báo cáo, hội nghị này lớn hơn nhiều so với hội nghị thường niên của Hội phẫu thuật cột sống tiên tiến thế giới (ISASS) mà tôi là thành viên. Tuy nhiên, số lượng gian hàng triển lãm cũng như các hoạt động của các công ty ít hơn rất nhiều so với hội nghị thường niên của ISASS. Có một bác sĩ của Ai Cập bỏ 2 báo cáo. Nghe đâu tình hình Ai cập đang căng thẳng, có bác sĩ không thể ra sân bay đi dự hội nghị được do biều tình liên miên. Các bác sĩ khác của Ai Cập không rõ lí do vắng mặt của vị bác sĩ kia. Họ tỏ ra rất thân thiện với chúng tôi, đặc biệt là sau khi biết chúng tôi là người Việt Nam.

Đã lâu tôi không còn làm về sọ não nên tôi chỉ chọn xem các báo cáo về cột sống. Đa số các báo cáo về cột sống có chất lượng tương đối thấp so với tầm vóc của WFSN. Phần lớn các báo cáo này không có những phát hiện mới, chỉ mang tính mặt trận với những thống kê đơn thuần và kết luận na ná nhau. Rất ít các báo cáo về phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu được trình làng. Khi các đề tài về phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu được báo cáo, hội trường thường không còn cả chỗ ngồi lẫn chỗ đứng, chứng tỏ rất nhiều người quan tâm đến lĩnh vực này. Tuy vậy chất lượng các báo cáo được đặc biệt quan tâm này cũng chỉ ở mức kha khá chứ không xuất sắc. Và một điều tôi nhận thấy những gì mình đang làm đều ở mức ngang bằng hoặc khá hơn những gì đang được báo cáo ở hội nghị WFNS lần này.

Tôi thấy tiếc khi mình từ chối tham dự hội nghị của Hội cột sống Hàn Quốc vì đã đăng kí tham dự hội nghị của Hội cột sống châu Âu (Eurospine) vì trùng ngày, sau đó lại bỏ luôn cả Eurospine vì phía Anh đòi giữ hộ chiếu và như vậy tôi sẽ không thể đi Hàn quốc để dự hội nghị WFNS nếu muốn đi Anh tham dự Eurospine. Cách đây 4 năm tôi có tham dự một kì hội nghị Eurospine. Lần đó, mặc dù là một hội nghị chuyên ngành về cột sống nhưng hoàn toàn không có một báo cáo nào về phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (MIS). Khi tôi hỏi một số bác sĩ thuộc hàng tên tuổi về MIS, người thì trả lời không làm, người thì bài xích (mặc dù không làm). Khi đó tôi rất thất vọng với Eurospine nên nhiều kì liên tiếp tôi không tham dự hội nghị của họ. Có lẽ đã có một sự lột xác nào đó nên khoảng gần 1 năm nay, Eurospine liên tục gởi cho tôi những thông báo về việc ủng hộ MIS của họ, họ còn thông báo về việc một số bác sĩ chủ chốt của ISASS cũng được mời và sẽ báo cáo ở Eurospine, đồng thời Eurospine cũng liên tục gởi thư mời tôi gia nhập hội. Khi phải lựa chọn giữa Eurospine và WFNS, tôi đã chọn WFNS vì hi vọng rằng nó mang lại nhiều lợi ích hơn, phần khác cũng vì tôi chưa tham dự hội nghị của WFNS lần nào mặc dù đã là hội viên của nó 20 năm nay rồi.

Một anh bạn của một hãng dụng cụ đã nhiều lần tham dự hội nghị WFNS nói với tôi rằng hội nghị năm nay có ít hãng dụng cụ tham gia, điều đó cho thấy uy tín của WFNS bị sụt giảm. Khi tôi hỏi liệu có thể do khủng hoảng kinh tế không thì anh bạn khẳng định là không. Tuy vậy, các bác sĩ khác trong đoàn cho biết về mặt sọ não lại có rất nhiều báo cáo rất hay và đề tài rất mới, những nghiên cứu chuyên sâu đỉnh cao được công bố.

Theo lời của bà Phó Chủ tịch WFNS thì hội nghị kì này có hơn 4.000 bác sĩ đến từ hơn 70 nước trên toàn thế giới tham dự. Trong một bữa ăn tối do một công ty dụng cụ cột sống Hàn quốc chiêu đãi, có thành viên đến từ hơn 30 nước được xướng tên mà vẫn còn thiếu nhiều nước. Việt Nam có khoảng 4 hoặc 5 đoàn khác nhau tham dự hội nghị với tổng số khoảng hơn 20 người, có 2 báo cáo về sử dụng tia gamma trong điều trị bệnh lí sọ não của bệnh viện Chợ Rẫy.

Hội nghị kết thúc. Mọi người chia tay, hẹn gặp nhau ở một kì hội nghị khác trong tương lai. Chúng tôi lên đường về nước. Ngày mai lại tiếp tục bận rộn với công việc thường ngày.

Theo TS.BS.Võ Xuân