Chặng đường 10 năm

Ba tôi là thương binh. Ba mẹ tôi tổ chức đám cưới vào ngày 27/7. Đúng 1 năm sau tôi ra đời. Đúng 48 năm sau ngày tôi ra đời, chúng tôi có buổi phỏng vấn đầu tiên để lập nên một tổ chức y khoa mới, mà sau này là một doanh nghiệp, mang tên: Phòng Khám Quốc Tế EXSON.

Tên của tôi gồm 3 chữ, Võ là họ, Xuân là tên của nơi ba mẹ tôi lấy nhau, Khải Xuân, và Sơn là tên nơi tôi sinh ra, Lương Sơn. Chữ EXSON là xuất phát từ tên của tôi, Xuân Sơn, XSON, EXSON. Tuy nhiên, hiện nay cái tên EXSON đã không còn là tên riêng của tôi, mà là tên của một doanh nghiệp, một phòng khám, và là tên đại diện cho một tập thể.

Việc phỏng vấn tuyển nhân viên của chúng tôi là tình cờ, trùng hợp với ngày sinh của tôi, chứ không do sắp xếp trước. Nhưng sau này, chúng tôi lấy ngày đó làm ngày kỉ niệm thành lập EXSON. Và năm nay, chúng tôi kỉ niệm 10 năm thành lập EXSON.

Từ 4 người, trong buổi phỏng vấn đầu tiên chúng tôi tuyển thêm 6 người. Trong số 10 người đầu tiên ấy, hiện vẫn còn 6 người bám trụ. Cùng với các bạn khác, đội ngũ của chúng tôi hiện có hơn 50 người, mà hầu hết là những người đã được huấn luyện khá chuyên nghiệp về chuyên môn, đặc biệt là tinh thần làm việc với cái tâm, yêu nghề, yêu công việc. Đội ngũ ấy đã luôn tâm niệm và hành động theo tinh thần của khẩu hiệu: “Niềm tin của người bệnh, sứ mệnh của EXSON”.

Ban đầu, EXSON là một khoa của bệnh viện STO Phương Đông, chỉ làm về bệnh lí cột sống. Sau 3 năm phát triển, EXSON trở thành một phòng khám đa khoa, có thế mạnh về cột sống, xương khớp. Trong 3 năm đó, EXSON đã thành công trong việc đưa vào và phát triển các kĩ thuật điều trị cột sống xâm lấn tối thiểu tại Việt nam.

Ngày 14/10/2007, ca phẫu thuật nội soi cột sống toàn phần (full endoscopic spinal surgery) với hệ thống nội soi một ống nhiều kênh đầu tiên được EXSON thực hiện. Kể từ đó, EXSON đã thực hiện hơn 700 ca phẫu thuật nội soi cột sống.

Sau đó, các phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu khác, như tạo hình đốt sống (vertebroplasty), tạo hình gù (kyphoplasty), giải ép xâm lấn tối thiểu qua ống (tubular decompression), ghép TLIF (Transforaminal Lumbar Interbody Fusion), nẹp vít qua da (percutanous spinal instrumentation)… được thực hiện. EXSON đã thực sự trở thành một Trung tâm Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu hàng đầu trong cả nước.

Sau khi thành lập Phòng Khám Quốc Tế EXSON, trên cơ sở nhu cầu phải có những biện pháp điều trị cơ bản sau mổ cho bệnh nhân gãy xương do loãng xương, hoặc bệnh nhân có các bệnh lí cột sống, xương khớp liên quan đến loãng xương, chuyên khoa Cơ Xương Khớp được thành lập.

Việc đầu tư máy đo loãng xương DXA hàng đầu, với công nghệ tiên tiến nhất lúc đó, cùng với hệ thống xét nghiệm hiện đại, có thể thực hiện những xét nghiệm phức tạp chuyên biệt cho loãng xương nói riêng, cơ xương khớp nói chung, và chủ trương cho đội ngũ nhân sự cập nhật kiến thức liên tục cả trong và ngoài nước, được sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu Việt nam, chuyên ngành cơ xương khớp của EXSON đã nhận được sự tin tưởng của cả người bệnh và các đồng nghiệp.

Với tư duy “Chuyên gia hàng đầu, Trang bị hiện đại, Công nghệ tân tiến, Phục vụ chuyên nghiệp”, EXSON đã nhập về hệ thống nội soi tiêu hóa với công nghệ i-Scan, là công nghệ hiện đại nhất, xác định chính xác bản chất các thương tổn mà không gây độc hại cho cơ thể.

Trên cơ sở hệ thống hiện đại mà EXSON trang bị cho mình, EXSON định hướng tập trung vào việc tầm soát, kiểm tra, khám sức khỏe cá nhân, với những gói khám tổng quát và chuyên sâu. Những trường hợp khó khăn, EXSON luôn tham khảo ý kiến của những chuyên gia đầu ngành của lĩnh vực tương ứng, nhằm mang lại kết quả chính xác nhất, lợi ích cao nhất cho người bệnh.

Không chỉ đầu tư cho lĩnh vực phòng khám, EXSON còn đầu tư cho lĩnh vực phẫu thuật, với những máy móc, những trang thiết bị phục vụ thiết thực cho phẫu thuật hiện đại nhất, như máy chiếu C-arm, kính hiển vi phẫu thuật, hệ thống nội soi cột sống, máy khoan mài cao tốc, máy khoan mài siêu tốc chuyên dụng cho nội soi, máy phát sóng radio cao tần, máy cắt xương sử dụng năng lượng siêu âm… bảo đảm mức độ an toàn cao nhất cho các cuộc mổ.

Mặc dù sở hữu một đội ngũ có nhiều điểm vượt trội, sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại mà ít nơi nào có được, áp dụng nhiều công nghệ chẩn đoán và điều trị tiên tiến nhất trên thế giới, nhưng điều mà EXSON hãnh diện nhất, lại là việc EXSON đã xây dựng được một nề nếp làm việc tận tâm và trách nhiệm, vừa lấy người bệnh làm trung tâm, vừa quan tâm đến nhân viên.

Tại EXSON, tất cả các qui trình đều phải bảo đảm các tiêu chuẩn: bảo đảm an toàn cho người bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân viên, đáp ứng tối đa các yêu cầu của người bệnh, giảm thiểu chi phí đến mức thấp nhất cho người bệnh. Đặc biệt, người bệnh và gia đình luôn được tư vấn rất rõ, lợi ích và nguy cơ của tất cả các biện pháp chẩn đoán và điều trị. Gần như tất cả các kịch bản của tương lai đều đã được phác họa cho người bệnh, trước khi họ lựa chọn phương pháp điều trị.

Trên tinh thần đó, tại EXSON gần như không có chuyện lạm dụng các xét nghiệm, lạm dụng các biện pháp thăm dò chức năng, cũng như lạm dụng thuốc, mổ… Tất cả các chỉ định đều phải dựa trên cơ sở khoa học, người ra chỉ định luôn phải lí giải được chỉ định của mình dưới góc độ khoa học. Tất cả nhân viên đều thấm nhuần tư tưởng: “Đừng vội nghĩ đến tiền, hãy làm tốt công việc của mình, tiền bạc sẽ tự đến sau đó”.

Không chỉ chú trọng đến những bệnh nhân – khách hàng của mình, EXSON còn luôn chú ý đến trách nhiệm xã hội. Các bác sĩ và nhân viên của EXSON đã luôn chú trọng đến việc phát triển chuyên môn, tham gia huấn luyện và đào tạo giúp cho các cơ sở khác, cả trong nước và quốc tế. Nhiều điều dưỡng, kĩ thuật viên đã được EXSON hỗ trợ huấn luyện cho các cơ sở ở Việt Nam và Cambodia.

Đặc biệt, với việc BS Xuân Sơn là thành viên giảng dạy của AO, chuyên gia tư vấn kĩ thuật của hãng Metronics, các nhân viên của EXSON đã tham gia triển khai các kĩ thuật phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu tại một số bệnh viện ở Sài gòn, Đồng Nai, Quảng Ninh, Hà nội, cả Quân và Dân y. Và tham gia huấn luyện phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu cả ở trong nước và nước ngoài, như Đài Loan, Malaysia, Thái lan…

EXSON được biết đến như là nơi thường xuyên làm công tác từ thiện. Ngay từ những năm đầu thành lập, EXSON đã thực hiện nhiều chuyến khám bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người già neo đơn, cho các cháu khuyết tật, sống trong các cơ sở nuôi dưỡng, khám bệnh, phát thuốc cho bà con ở vùng biên phòng, bà con nghèo ở các địa phương…

Từ 3 năm nay, EXSON là nhà tài trợ thường xuyên cho bệnh nhân nghèo của xã Đắc Phơi, huyện Lắc, tỉnh Daklak, mỗi tháng 400 suất siêu âm, hoặc điện tim. Ngoài ra, từ 1 năm nay, EXSON hỗ trợ nuôi dưỡng hai cháu nhỏ mà gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt tại huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, giúp cho các cháu ăn học cho đến khi học xong đại học, trung cấp hoặc học nghề…

Chương trình từ thiện Dĩa cơm trên tường đã được các nhân viên của EXSON thực hiện từ đầu và duy trì hơn 2 năm nay. Cùng với các nhân viên y tế khác, và các nhà hảo tâm trong cộng đồng, chương trình đã cung cấp hơn 55.000 dĩa cơm cho người bệnh nghèo điều trị tại 10 cơ sở y tế tại Sài gòn.

Mặc dù còn nhiều mong muốn chưa được thực hiện, như chưa có một bệnh viện của mình, nhưng EXSON vẫn có thể tự hào, rằng đã xây dựng được một y hiệu mạnh ở trong nước, là nơi mà người bệnh, và cả các đồng nghiệp, có thể đặt trọn niềm tin.

TS. BS. Võ Xuân Sơn – Chủ tịch HĐTV Phòng khám Quốc tế EXSON