You are currently viewing DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH UNG THƯ VÚ LÀ GÌ? KHÁM SÀNG LỌC LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT.

DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH UNG THƯ VÚ LÀ GÌ? KHÁM SÀNG LỌC LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT.

[seasidetms_row][seasidetms_column data_width=”1/1″][seasidetms_text]

Ung thư vú có những dấu hiệu nào? Bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc khám sàng lọc ung thư vú hay chưa? Mời bạn theo dõi bài viết bên dưới nhé!

  1. Năm dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư vú là bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển và đang phát triển (chiếm 25% trong số các bệnh ung thư ở nữ). Tỷ lệ gia tăng là do tuổi thọ tăng, đô thị hóa và áp dụng lối sống phương Tây.

[seasidetms_image shortcode_id=”m9urwodech” align=”center” animation_delay=”0″]7674|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2018/12/Bi-kip-cuu-xe-nguc-hieu-qua-nguc-xe1-1525315961-812-width665height449.jpg|full[/seasidetms_image]

Chỉ tính riêng tại Việt Nam, mỗi năm ước tính có khoảng 11.000 ca mắc bệnh ung thư vú và gần 1/2 trong số đó tử vong do phát hiện bệnh ở giai đoạn quá muộn. Mặc dù một số biện pháp có thể giảm nguy cơ nhưng không thể phòng ngừa phần lớn các trường hợp ung thư vú. Do đó, phát hiện sớm để cải thiện kết quả vẫn là nền tảng của việc kiểm soát ung thư vú.

Khuyến cáo chị em không nên bỏ qua những dấu hiệu của căn bệnh ác tính này, cụ thể như sau:

[seasidetms_image shortcode_id=”w7xj1e10n” align=”center” animation_delay=”0″]7676|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2018/12/pho1493868594_7487.png|full[/seasidetms_image]

  • Xuất hiện hạch, u ở trong vú, nách: Đa số các bệnh nhân ung thư tuyến vú đều xuất hiện hạch ở trong vú, nách do đây là đích dẫn của các hạch bạch huyết tuyến vú.
  • Núm vú bị thụt vào trong: là tình trạng đầu vú bị lõm vào trong. Nguyên nhân bởi khối u xâm lấn dẫn đến vùng đầu vú và các mô xơ cùng hệ thống tuyến vú bị thu ngắn lại.
  • Tiết dịch bất thường ở vú: tình trạng vú tiết dịch có thể xuất hiện khi bị viêm tuyến sữa. Tuy nhiên, nếu xuất hiện tình trạng tiết dịch một bên vú và chất dịch nhầy, có dính máu thì cần đặc biệt quan tâm.
  • Vùng quanh vú bị sưng, đỏ: biểu hiện này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân và rất dễ nhầm lẫn khi phụ nữ chuẩn bị đến ngày. Nếu tình trạng này xuất hiện cả ở những ngày sạch kinh thì nữ giới cần cảnh giác.
  • Vú bị thay đổi kích thước, hình dạng, hai bên vú không đồng đều rất có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư vú.
  1. Khám sàng lọc ung thư vú định kỳ

Chẩn đoán sớm ung thư vú làm tăng cơ hội điều trị thành công, giảm biến chứng. Ngược lại, phát hiện chậm trễ, lựa chọn điều trị ít, khả năng sống sót thấp hơn, chi phí chăm sóc cao hơn và dễ dẫn tới tàn tật và biến chứng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư vú là bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển và đang phát triển (chiếm 25% trong số các bệnh ung thư ở nữ). Tỷ lệ gia tăng là do tuổi thọ tăng, đô thị hóa và áp dụng lối sống phương Tây

Tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư vú theo từng giai đoạn cho thấy, bệnh có khả năng chữa khỏi rất cao ở những giai đoạn đầu (theo cancer.org).

Hiện nay có rất nhiều nguy cơ dẫn đến ung thư vú, trong đó có cả thói quen “không ngờ” như béo phì, sử dụng nội tiết tố sau mãn kinh trong thời gian dài, hay các yếu tố nguy cơ như bắt đầu hành kinh sớm (dưới 12 tuổi), mãn kinh muộn… cũng là những yếu tố nguy cơ đóng góp cho việc hình thành ung thư vú.

[seasidetms_image shortcode_id=”9dhlnfajcc” align=”center” animation_delay=”0″]7675|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2018/12/Mammogram_1200.jpg|full[/seasidetms_image]

Ngoài ra yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư vú đó là gia đình có tiền sử mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng hoặc bản thân người đó có gen đột biến BRCA1 và BRCA2.

Ung thư vú là bệnh ung thư dễ chữa khỏi, tỷ lệ thành công cao, tuy nhiên đây vẫn là bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu do bệnh nhân thường phát hiện quá muộn, khiến việc điều trị và cơ hội sống của người bệnh giảm đi rất nhiều. Do đó, mỗi phụ nữ cần tập trung vào 2 điều: nhận biết dấu hiệu sớm và khám sàng lọc ung thư vú định kỳ.

Cho đến nay, phương pháp sàng lọc ung thư vú có hiệu quả nhất là chụp nhũ ảnh (chụp X-quang tuyến vú). Với chi phí thấp nhưng có thể phát hiện ra khối u vú từ rất nhỏ, đây là phương pháp sàng lọc chuẩn để phát hiện ung thư vú và được khuyến cáo cho các chị em phụ nữ.

Các phương pháp có thể kết hợp như xét nghiệm dấu ấn ung thư CA15-3, siêu âm vú, kết hợp khám vú lâm sàng, sinh thiết. Tất cả chị em phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành nên tầm soát ung thư. Việc này càng trở nên cấp thiết hơn với chị em trên 40 tuổi, vì đây là độ tuổi có tỷ lệ mắc cao nhất.

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]