Một số người thắc mắc về vấn đề xét nghiệm test nhanh kháng nguyên trước khi vào khám bệnh tại Phòng khám EXSON. Chúng tôi xin nói rõ như sau:

Cho đến nay, chúng tôi nhận được 2 công văn mới nhất liên quan đến vấn đề này, đó là công văn 4748/UBND-VX của UBND Quận 10 kí ngày 08/10/2021 về việc liên quan đến công tác xét nghiệm COVID-19, và công văn số 7365/SYT-NVY của Sở Y tế TPHCM, kí ngày 08-10-2021, về việc Hướng dẫn xét nghiệm Sars-CoV-2 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong tình hình mới.

Trong khi công văn số 7365 của Sở Y tế TPHCM qui định bắt buộc phải phân luồng sàng lọc, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 để làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên Sars-CoV-2, ngoại trừ trường hợp cấp cứu, không qui định nào có tiêu chuẩn rõ ràng, thì công văn 4748 của UBND quận 10 qui định rất cụ thể cho các Phòng khám Đa khoa: Thực hiện 01 lần xét nghiệm test nhanh kháng nguyên mẫu đơn đối với các bệnh nhân trước khi vào khám bệnh, chữa bệnh.

Cả hai công văn này đều có tính pháp lí, bắt buộc phải thực hiện. Trong khi đó, thì người trực tiếp kiểm tra, quản lí phòng khám đa khoa là Phòng Y tế quận. Với việc đã có bác sĩ bị truy tố vì không sàng lọc bệnh nhân vô khám bệnh, thì chúng tôi có dám không xét nghiệm không?

Đó là nói về mặt pháp lí. Còn bây giờ nói về mặt chuyên môn.

Việc phản đối xét nghiệm bừa bãi là hoàn toàn đúng, vì nó không mang lại hiệu quả bao nhiêu, mà lại gia tăng khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, nó làm cho nhiều người dân có cái nhìn sai lệch về việc xét nghiệm test nhanh hoặc test PCR kháng nguyên, xác định có nhiễm Sars-CoV-2 hay không.

Nếu người lấy mẫu thực hiện việc lấy mẫu test nhanh hay test PCR kháng nguyên tuân thủ các nguyên tắc chống lây nhiễm chéo, khả năng lây nhiễm do lấy mẫu là vô cùng thấp. Khi lấy mẫu đại trà tại cộng đồng, do số lượng người được lấy mẫu lớn, hạn chế chi phí, hạn chế bảo hộ, nên khả năng lây nhiễm cao.

Tại Phòng khám Quốc tế EXSON, qui trình lấy mẫu được yêu cầu thực hiện rất chặt chẽ. Nhân viên y tế chỉ được phép lấy mẫu bằng găng tay mới, không sử dụng chung găng tay (mỗi người lấy mẫu là một cặp găng tay). Về áo bảo hộ, chỉ mặc khi lấy tối đa cho 5 người là phải thay. Và bắt buộc thay khi bị ho, hắt xì văng vào đồ bảo hộ.

Ngoài ra, việc sử dụng các test kháng nguyên nhanh tại EXSON là những loại hàng đầu, của Abbott và của Mỹ, có độ chính xác rất cao, được WHO đưa vào khuyến cáo trong nhóm hàng đầu về độ chính xác, gần tương đương với kĩ thuật PCR. Về test PCR, chúng tôi thực hiện tại nơi được cho phép cập nhật lên hệ thống quốc gia, tức là rất chuẩn.

Có người thắc mắc giá của chúng tôi quá rẻ so với một số bệnh viện, cơ sở (có nơi 6,4 triệu đồng, bản thân người nhà tôi đã phải trả 4,2 triệu đồng cho 1 lần test PCR tại nhà), thì chất lượng ra sao? Tôi dám khẳng định, chất lượng xét nghiệm của chúng tôi có độ chính xác cao, có độ an toàn cao, không thua kém bất cứ cơ sở y tế nào ở bất cứ đâu.

Ngoài ra, tôi đã có lần nói. Hiện nay, tại TPHCM, chúng ta đang thay đổi cách thức chống dịch, chứ không phải là đã hết dịch. Phương thức chống dịch cũ đã làm cho kinh tế kiệt quệ, người dân lầm than. Tuy nhiên, nói cho đúng thì nguy cơ lây lan của phương cách chống dịch mới cao hơn so với cách chống dịch cũ. Mối nguy hiểm của dịch bệnh vẫn còn cao, dịch vẫn có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Những gì đã từng xảy ra tại TPHCM thời gian qua, khi có quá nhiều người tử vong, đặc biệt là chết oan, một phần lớn là do hệ thống y tế bị sụp đổ. Vì vậy, việc bảo toàn hệ thống y tế là nhiệm vụ sống còn nếu muốn hạn chế thiệt hại do dịch gây ra. Do vậy, tôi ủng hộ việc sàng lọc bằng test kháng nguyên trước khi vô các cơ sở y tế khám bệnh.

Có lẽ, các lãnh đạo của chúng ta, cả về chính quyền lẫn ngành y tế, bị ảnh hưởng của dư luận, mà ngả từ thái cực bắt tất cả phải “ngoáy mũi” hoài, liên tục, sang thái cực không xét nghiệm khi có hai mũi vaccine khi đi khám tại các cơ sở y tế. Cũng có thể việc yêu cầu này có liên quan đến việc vận động người dân chích hết vaccine được cung cấp.

Trên thực tế, nhiều người chích đủ liều vaccine vẫn bị nhiễm và vẫn lây cho người khác. Nên nếu lấy đó làm cơ sở để không thử test thì nguy cơ bùng phát dịch sẽ rất cao.

Ngoài ra, nếu bạn đi khám bệnh, bạn có muốn chọn nơi được bảo vệ tốt, hay chỉ vì sợ bị “ngoáy mũi” mà chấp nhận nơi lơi lỏng, nguy cơ bị lây nhiễm cao?