Chuyện như đùa ở tòa án quận 10

qua%cc%a3n-10

Đây không còn là câu chuyện giữa BS Võ Xuân Sơn và ông Nghệ nữa rồi, đây là cuộc chiến của lòng tin, của y đức…

Ông Nguyễn Văn Nghệ kiện BS Võ Xuân Sơn ra Tòa án quận 10, ông ta cho rằng BS Võ Xuân Sơn mổ và làm cho ông ta bị liệt. Quá trình xét xử của Tòa có nhiều cái na ná như vở cải lương “Nghêu, Sò Ốc, Hến”.

Sự thực thì ông Nghệ bị mắc một bệnh hiểm nghèo, nếu không mổ thì chắc chắn ông sẽ bị liệt, còn nếu mổ thì khả năng thành công thấp nhưng còn có chút ít hi vọng. Tất cả các điều này đều được BS Võ Xuân Sơn trực tiếp tư vấn cho ông Nghệ rất kĩ, có cả băng ghi âm ghi lại buổi tư vấn (BS Võ Xuân Sơn đã học được cách lưu trữ hồ sơ các ca bệnh khó từ các bác sĩ Hoa Kì sau thời gian học tập tại đó).

Trước lần mổ đầu tiên, ông Nghệ đã bị liệt một phần hai chân, đi lại rất khó khăn. Sau cả hai lần mổ, ông Nghệ khá lên được khoảng trên dưới 1 năm rồi lại bắt đầu yếu trở lại. Hiệu quả của sự cố gắng không được lâu dài. Trong cuộc đời hành nghề của hầu hết các bác sĩ đều có gặp những trường hợp tương tự, mặc dù đã cố gắng hết mình nhưng bác sĩ đã không thể giúp được người bệnh có lại được cuộc sống bình thường. Hầu hết họ đều ghi nhận sự cố gắng của bác sĩ, thậm chí còn động viên bác sĩ giữ vững nhiệt huyết để giúp cho những người bệnh khác. Riêng ông Nghệ lại suy nghĩ theo hướng khác, tìm cách làm tiền từ sự không may mắn của mình, và BS Võ Xuân Sơn, vì đã nhiệt tình giúp cho ông ta nên đã trở thành đối tượng để ông ta kiếm tiền.

Nhưng thôi, suy nghĩ và hành động của ông Nghệ là một việc khác, mọi người đều có quyền suy nghĩ và hành động theo cách của mình. Để phân xử những tranh chấp do xung đột giữa suy nghĩ và hành động của các bên liên quan, người ta phải làm ra luật và lập nên tòa án, là nơi xét xử công minh.

Nhưng Tòa án Q10 không phải là một nơi như vậy. Trước khi đưa ra xét xử, Tòa đã đưa ra rất nhiều lập luận, cho rằng BS Võ Xuân Sơn chỉ định mổ sai, kĩ thuật mổ của BS Võ Xuân Sơn sai… nhưng các kết luận của Hội đồng khoa học đều kết luận chỉ định mổ đúng, phương pháp mổ đúng. Ngày 8-6-2012, Tòa mở phiên xử lần đầu nhưng lại hoãn vì… quên mời Viện Kiểm Sát. Đáng lẽ Tòa phải mở phiên tiếp theo trong 30 ngày nhưng đến ngày 14-8-2012 mới mở. Lần này tòa không tuyên án vì toàn bộ chứng cứ đều cho thấy BS Võ Xuân Sơn không sai, sau 1 tuần Tòa triệu tập lại và yêu cầu BS Võ Xuân Sơn phải giải trình về miếng neuropatch mà BS Võ Xuân Sơn dùng trong khi mổ. Mặc dù BS Võ Xuân Sơn đã đưa ra đầy đủ các tài liệu chứng minh việc dùng neuropatch là hợp pháp và đúng với chuyên môn y khoa, Tòa vẫn tìm cách vặn vẹo các cơ quan chuyên môn và tất cả các nơi đều trả lời là chỉ định mổ đúng, phương pháp mổ đúng, sử dụng neuropatch đúng. Không còn lí lẽ gì nữa. Tòa yêu cầu BS Võ Xuân Sơn thương lượng. BS Võ Xuân Sơn nói rất rõ quan điểm: nếu ông Nghệ thực sự khó khăn, BS Võ Xuân Sơn sẵn sàng giúp đỡ trong tầm khả năng của mình, nhưng trước đó ông Nghệ phải xin lỗi BS Võ Xuân Sơn vì đã làm mất uy tín của BS Võ Xuân Sơn, gây phiền hà cho BS Võ Xuân Sơn. Những người đại diện cho pháp luật đã không còn khách quan khi họ nói nếu BS Võ Xuân Sơn không đồng ý thương lượng họ sẽ cho đăng báo. Và báo đăng thật. May là có rất nhiều bạn đọc ủng hộ BS Võ Xuân Sơn nên bài báo không giúp họ đe dọa BS Võ Xuân Sơn được. Cuối cùng thì họ phải đưa vụ án ra xét xử vào ngày 24-4-2013 vì đã trễ hạn quá lâu so với luật định. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm Sát lại yêu cầu BS Võ Xuân Sơn thương lượng. BS Võ Xuân Sơn vẫn giữ lập trường như trước. Trong phiên tòa, tất cả chứng cứ, hồ sơ… đều cho thấy BS Võ Xuân Sơn làm đúng. Không còn cách nào khác, họ hoãn tuyên án, hẹn ngày 26-4-2013 sẽ tuyên án.

Chiều 26-4-2013, Tòa án Q10 tuyên bố BS Võ Xuân Sơn đã sai, đã làm cho ông Nghệ bị liệt, và BS Võ Xuân Sơn phải bồi thường cho ông Nghệ một số tiền khoảng 40 triệu đồng.

Người ta bảo án dân sự xử sao cũng được. Nhưng đó là những vụ án mà đúng sai còn có chỗ để lươn lẹo. Ở vụ án này, tất cả các cơ quan chuyên môn, từ Hội đồng khoa học của Sở Y tế đến Trung tâm giám định pháp y, là những định chế có quyền kết luận cao nhất về chuyên môn y khoa, đều kết luận là BS Võ Xuân Sơn làm đúng. Nhưng Tòa án Quận 10 đã ngang nhiên cho mình quyền kết luận về chuyên môn y khoa ngược lại với tất cả các định chế chuyên môn cao nhất. Không hiểu những người “cầm cân nảy mực” này vì cái gì mà đổi trắng thay đen như vậy? Xã hội này còn có công bằng hay không? Công lí có còn chỗ đứng ở cái nơi được gọi là “Tòa án Nhân dân” này hay không?

Nếu muốn yên chuyện, BS Võ Xuân Sơn có thể thực hiện bản án này. 40 triệu là con số rất nhỏ so với số tiền ông Nghệ đòi bồi thường ban đầu là 2,6 tỉ đồng. Có lẽ Tòa án Q10 nghĩ rằng BS Võ Xuân Sơn sẽ thi hành bản án này cho yên chuyện. Xin thưa, đây không còn là câu chuyện giữa BS Võ Xuân Sơn và ông Nghệ nữa rồi, đây là cuộc chiến của lòng tin, của y đức. Nếu BS Võ Xuân Sơn chấp nhận bản án này, có nghĩa là BS Võ Xuân Sơn đã góp phần tạo ra một tiền lệ rằng dù bác sĩ làm đúng mà người bệnh không hết bệnh thì bác sĩ đó sẽ được coi là làm sai và phải bồi thường. Như vậy thì các bác sĩ sẽ không còn dám nhận điều trị những ca khó vì nếu không qua khỏi họ sẽ bị coi là tội đồ, sẽ “thân bại danh liệt”… Và khi đó những người bệnh nặng, bệnh khó trị sẽ như một trái banh được đá qua đá lại giữa các bác sĩ. Đâu có ai muốn rầy rà với tòa án, đặc biệt là với cái loại tòa án như BS Võ Xuân Sơn đã gặp phải.

Chắc chắn là BS Võ Xuân Sơn sẽ tốn nhiều hơn số tiền mà Tòa án Q10 yêu cầu BS Võ Xuân Sơn bồi thường cho ông Nghệ khi BS Võ Xuân Sơn không chấp nhận bản án này, rồi thì uy tín của BS Võ Xuân Sơn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh đã “nhanh chóng” đưa tin về vụ án với những chi tiết cố tình bôi nhọ BS Võ Xuân Sơn. Tờ báo này đã có lần đăng tin một cách thiên vị cho ông Nghệ, thậm chí còn đổi trắng thay đen ý kiến của bạn đọc. Cũng dễ hiểu thôi vì người đại diện cho ông Nghệ tại Tòa có liên hệ mật thiết với tờ báo này.

Các bạn có cho rằng BS Võ Xuân Sơn nên kiên trì theo đuổi cuộc chiến có vẻ không cân sức này không? Và nếu có thì các bạn có ủng hộ BS Võ Xuân Sơn không?

Theo : T.D