You are currently viewing CHẾ ĐỘ SINH HOẠT VÀ HƯỚNG ĐIỀU TRỊ CHO NGƯỜI SUY DINH DƯỠNG

CHẾ ĐỘ SINH HOẠT VÀ HƯỚNG ĐIỀU TRỊ CHO NGƯỜI SUY DINH DƯỠNG

[seasidetms_row data_shortcode_id=”979knjhsd” data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”n3ffbrrb47″ data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”][seasidetms_slider shortcode_id=”7u0vs1d9yl” slider_plugin=”layer” slider_layer=”6″][/seasidetms_column][/seasidetms_row][seasidetms_row data_shortcode_id=”qt45plffkp” data_padding_bottom_mobile_v=”0″ data_padding_top_mobile_v=”0″ data_padding_bottom_mobile_h=”0″ data_padding_top_mobile_h=”0″ data_padding_bottom_tablet=”0″ data_padding_top_tablet=”0″ data_padding_bottom_laptop=”0″ data_padding_top_laptop=”0″ data_padding_bottom_large=”0″ data_padding_top_large=”0″ data_padding_bottom=”50″ data_padding_top=”0″ data_bg_parallax_ratio=”0.5″ data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center” data_color=”default” data_bot_style=”default” data_top_style=”default” data_padding_right=”3″ data_padding_left=”3″ data_width=”boxed”][seasidetms_column data_width=”1/1″ data_shortcode_id=”8tzpc49cwm” data_animation_delay=”0″ data_border_style=”default” data_bg_size=”cover” data_bg_attachment=”scroll” data_bg_repeat=”no-repeat” data_bg_position=”top center”][seasidetms_text shortcode_id=”mepvof2zyd” animation_delay=”0″]

Điều trị hiệu quả

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh này bằng những thông tin thu thập được từ việc thăm khám lâm sàng và thông quá các kết quả cận lâm sàng.

Điều trị thường bao gồm bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu. Khi thực hiện chẩn đoán suy dinh dưỡng hoặc có nguy cơ suy dinh dưỡng, các chuyên gia y tế (bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng) sẽ thiết lập kế hoạch chăm sóc với mục tiêu hồi phục sức khỏe.

 • Các kế hoạch chăm sóc: mục đích điều trị sẽ được đặt ra, bao gồm việc điều trị cho bất kỳ bệnh tật hay những yếu tố nào góp phần gây suy dinh dưỡng.
 • Thông thường, việc điều trị gồm chế độ ăn uống đặc biệt với nhiều chất dinh dưỡng bổ sung. Người bị suy dinh dưỡng nặng hoặc những người không thể ăn hoặc uống sẽ nhận được hỗ trợ dinh dưỡng nhân tạo và được theo dõi tiến trình điều trị chặt chẽ, thường xuyên để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng đầy đủ
 • Chế độ ăn uống: chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ thảo luận về chế độ ăn uống với bạn và đưa ra lời khuyên về việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Mục đích là để bạn có được chế độ ăn uống bổ dưỡng.
 • Hỗ trợ dinh dưỡng nhân tạo: có hai loại chính, chủ yếu là đối với bệnh nhân bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Loại đầu tiên là dinh dưỡng đường ruột (nuôi ăn bằng ống) – một ống truyền dưỡng chất được đặt trong mũi, dạ dày hoặc ruột non. Loại thứ hai là ăn ngoài đường tiêu hóa – một chất lỏng vô trùng được truyền trực tiếp vào mạch máu (tĩnh mạch) cho những bệnh nhân không thể hấp thu chất dinh dưỡng trực tiếp qua dạ dày hoặc ruột non;
 • Tiến độ giám sát: bạn sẽ được theo dõi thường xuyên để kiểm tra cơ thể nhận đúng số lượng calo và nhu cầu dinh dưỡng không. Bạn có sự hỗ trợ dinh dưỡng nhân tạo sẽ được chuyển sang ăn uống bình thường ngay khi có thể.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh suy dinh dưỡng?

 • Tăng hương vị cho những món ăn thông thường: thực hiện chế độ ăn uống hấp dẫn hơn bằng cách sử dụng nước chanh, các loại thảo mộc và gia vị.;
 • Thêm các bữa ăn nhẹ vào thực đơn: một miếng trái cây hoặc phô mai, một thìa bơ đậu phộng hoặc một ly sinh tố trái cây có thể cung cấp chất dinh dưỡng và calo;
 • Hãy để việc ăn uống trở thành thú vui: mời người thân đến nhà cùng ăn. Khuyến khích người thân đi ăn cùng người khác;
 • Tăng cường các hoạt động thể chất thường xuyên: tập thể dục hàng ngày –dù chỉ là các bài tập nhẹ – có thể kích thích sự thèm ăn và tăng cường xương, cơ bắp
 • Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa suy dinh dưỡng là thiết lập một chế độ đầy đủ các chất. Bao gồm carbs, proteins, chất béo sắt, kẽm, i-ốt, các loại vitamin và nước. Trang trí món ăn đẹp mắt, màu sắc kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng hơn.
 • Cân bằng lại cuộc sống, dẹp bỏ những muộn phiền. Bạn nên điều chỉnh lại công việc, trò chuyện với bạn bè người thân nhiều hơn. Du lịch nghĩ dưỡng, khám phá những điều mới mẻ giúp cho tinh thần sảng khoái tích cực hơn.
 • Cần đảm bảo chế độ ăn đủ chất và lượng, hơn nữa còn cần có sự động viên, quan tâm, nhắc nhở của người thân để chịu khó ăn và ăn đủ số lượng tránh hiện tượng chán ăn, lười ăn, bỏ bữa.
 • Nên ăn nhiều cá. Mỗi tuần nên ăn ít nhất ba lần cá. Tăng dùng đạm thực vật như đậu hũ, sữa đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt. hay đậu đỗ.
 • Giảm thiểu mỡ động vật, không ăn quá ngọt hoặc quá mặn, hạn chế uống nước có cồn như rượu, bia. Uống đủ khoảng 1,5 lít nước mỗi ngày.
 • Khuyến khích lựa chọn thực phẩm lành mạnh: Những thực phẩm như hoa quả, rau củ, ngũ cốc là những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất nhất. Nên hạn chế ăn dầu mỡ, đường, muói, đồ uống có cồn hay chất kích thích.

Thiếu dinh dưỡng kéo dài có thể dẫn đến suy nhược cơ thể, sức đề kháng tự nhiên của cơ thể kém hoặc có thể dẫn đến tử vong trong tình trạng kiệt quệ của cơ thể.

Suy dinh dưỡng là căn bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ tinh thần lẫn thể chất. Đặc biệt nguy hiểm ở người trưởng thành vì thường được phát hiện trễ. Nếu bạn thấy rằng bản thân hoặc người quen biết của bạn có những dấu hiệu của suy dinh dưỡng, hãy nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]