Bước ra bên ngoài ao làng

Đây không phải lần đầu tiên tôi đi bằng vé máy bay do một tổ chức nước ngoài mua cho, và cũng không phải lần đầu tiên tôi được mời hướng dẫn một kĩ thuật mổ tại một nơi không phải Việt Nam. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi được bước ra bên ngoài ao làng một cách chính thức.

Năm 2011, tại Las Vegas, Hoa kì, tôi đã được GS. James Jue, giáo sư của Đại học Yale mời mổ thị phạm trên xác kĩ thuật thay đĩa đệm cột sống cổ và ngày hôm sau là cố định nẹp vít thắt lưng. Ban đầu là mổ mẫu, sau đó hướng dẫn theo kiểu cầm tay chỉ việc cho một nhóm khoảng 10 bác sĩ đến từ nhiều nơi trên thế giới. Việc quyết định mời tôi mổ thị phạm chỉ được đưa ra trước khi mổ 1 ngày. Đồng thời, sự có mặt của GS. Yeung tại hội nghị có thể là nguyên nhân dẫn đến việc mời tôi tham gia vào ban giảng huấn nên tôi không có cảm giác vinh dự lắm.
Một năm sau đó, GS. James Jue lại mời tôi tham gia Ban tư vấn quốc tế về phẫu thuật cột sống do ông lập ra, với mục đích tư vấn cho các công ty, các chính phủ về các vấn đề liên quan đến bệnh lí cột sống. Tổ chức này dự định họp lần đầu vào tháng 3 năm 2012 tại Barcelona, nếu tôi đồng ý tham gia thì phải có mặt. Tuy nhiên, do lúc đó tôi đang trông chờ việc thẩm định thêm các chuyên khoa của Phòng khám (mà mãi tới tháng 12-2013 mới được thẩm định), đồng thời, không biết có phải do khả năng tiếng Anh của tôi chưa tới mà tôi có cảm giác không yên tâm với phương châm hoạt động của tổ chức này, nó có vẻ không thuần túy khoa học. Và tôi đã bỏ lỡ cơ hội của mình.
Lần này không có sự can thiệp của GS. Yeung, AOSpine lại hoạt động khá độc lập với các công ty dược phẩm và dụng cụ y khoa. Tôn chỉ của AOSpine là không quảng cáo cho bất cứ công ty nào, các faculty (giảng viên) của AO không phải là người bán hàng. Chính vì vậy mà khi tôi yêu cầu một công ty cho tôi phép sử dụng một đoạn video của họ trong bài giảng, tất cả các nhân viên của họ đều ngạc nhiên.
ao
 
Hội nghị AOSpine East Asia Interactive Forum on Minimal Invasive Spinal Surgery (diễn đàn tương tác chuyên đề phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu khu vực Đông Á) được tổ chức như một đợt tập huấn cho các bác sĩ trẻ của khu vực Đông Á, chủ yếu là từ Hồng Kông và Đài Loan với mục tiêu là hiểu và làm được các kĩ thuật xâm lấn tối thiểu. Tiêu chí của diễn đàn là dành cho các bác sĩ trẻ, nhưng có tới 92% số học viên tham dự có thâm niên làm việc trong chuyên ngành phẫu thuật cột sống trên 10 năm, rất nhiều mái đầu bạc tham dự với tư cách participant.
Chi tiết về diễn đàn này có thể tham khảo tại:
https://aospine2.aofoundation.org/eventcontributors.aspx?id=2529&from=PG_EVENTDETAILS&menu=PG_HOME&extend=id|equal|2529
Trong diễn đàn này tôi được phân công bài lí thuyết chính của Nội soi cột sống và bài hướng dẫn kĩ thuật của Nẹp vít qua da. Đây cũng là dịp để tôi giới thiệu với các bạn trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á những gì ở Việt nam chúng ta làm được, những gì các bác sĩ Việt nam đã làm được, truyền bá các kĩ thuật đó cho các bác sĩ của các nước trong khu vực, giúp phát triển các kĩ thuật tiên tiến trên thế giới cho các nước trong khu vực. Thật tiếc là do tình trạng sức khỏe của mẹ tôi không tốt (và may mắn là tôi có thể đổi vé về sớm) nên không tham gia đến cuối được. Sáng nay, ngồi dự phần đầu của đề tài Phẫu thuật cột sống cho bệnh nhân loãng xương, tôi nhận thấy khu vực Đông Á vẫn còn khá xa lạ với đề tài này mặc dù đây chính là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bệnh lí loãng xương. Cũng rất tự hào là EXSON đã có được những bước đi phù hợp với thời đại trong lĩnh vực này.
Cám ơn cha mẹ đã truyền cho tôi tinh thần quyết tâm, đã kịp thời uốn nắn những bước đi lệch lạc của tôi. Cám ơn các bậc đàn anh đã dìu dắt tôi từ những ngày đầu chập chững bước vào ngành cho đến suốt cả quá trình phát triển sau này của tôi, chỉ bảo cho tôi cả về chuyên môn kĩ thuật lẫn đạo đức nghề nghiệp. Cám ơn sự tận tình chỉ bảo của các thầy, các đồng nghiệp tại Việt nam cũng như từ khắp nơi trên thế giới. Cám ơn những điều dưỡng, những bác sĩ và những nhân viên của EXSON đã sát cánh cùng tôi từ khi chuẩn bị cho những ca phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đầu tiên, cùng trăn trở, cùng suy nghĩ, cùng vui buồn với tôi trong suốt những năm qua. Cám ơn các công ty, các hãng dụng cụ đã ưu ái, tạo điều kiện cho tôi tiếp cận với những tiến bộ của y học hiện đại. Cám ơn các đồng nghiệp, các bạn bè và bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân đã luôn động viên, khích lệ tôi những lúc khó khăn, chia sẻ buồn vui với tôi trong công việc và trong cuộc sống. Cám ơn những người thân của tôi đã gánh vác hết các công việc khác để tôi toàn tâm toàn ý cho công việc chuyên môn.
Khi tham gia vào AOSpine, tôi chỉ mong muốn tận dụng khả năng huấn luyện của họ để góp phần nâng cao trình độ y học nước nhà, cố gắng giữ họ ở lại Việt nam và đừng bỏ đi như những lần trước. Không ngờ đó lại là cơ hội để tôi được đặt bước chân đầu tiên ra bên ngoài ao làng như ngày hôm nay, góp một chút công sức nho nhỏ vào việc đưa trí tuệ Việt nam tham gia vào sự phát triển của khu vực.

Người viết : TS. BS Võ Xuân Sơn