You are currently viewing BỆNH SÁN LỢN và ẤU TRÙNG SÁN LỢN: Triệu chứng của bệnh và hậu quả để lại.

BỆNH SÁN LỢN và ẤU TRÙNG SÁN LỢN: Triệu chứng của bệnh và hậu quả để lại.

Bệnh sán lợn có nhiều thể, tùy thuộc vào ăn hay nuốt phải trứng, hay nang ấu trùng. Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà có những biểu hiện khác nhau. Cụ thể:

• Ấu trùng sán nếu đi vào não, ký sinh trong não sẽ tạo thành những bọc ấu trùng gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh mà hiện nay mọi người thường gọi là sán não. Các biểu hiện của sán não như đau đầu, buồn nôn, nặng có thể có những biểu hiện co giật giống như bệnh động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội.

• Sán ở mắt gây ra các triệu chứng chèn sép sau nhãn cầu như tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù lòa.

• Ấu trùng sán cũng có thể ký sinh ở da gây nên những hạt gạo dưới da, di động dễ, không ngứa, không đau, gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

• Sán ở cơ vân, xuất hiện những nang dưới da kích thước từ 0,5 đến 2cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau, thường ở cơ bắp tay, chân hoặc cơ liên sườn, cơ lưng, ngực, thường gây máy giật cơ. Ấu trùng sán ký sinh trong cơ với mật độ cao sẽ gây viêm cơ khiến trương lực cơ giảm, làm giảm khả năng lao động.

• Bệnh sán dây trưởng thành thường không có biểu hiện triêu chứng rõ rệt, một số trường hợp có biểu hiện lâm sàng như đau bụng, rối loạn tiêu hóa hoặc có triệu chứng thần kinh (suy nhược).

• Những trường hợp nhiều sán, có thể nhìn thấy đốt sán ra theo phân hoặc tự bò ra ngoài hậu môn (thường nhìn thấy trong quần lót khi thay ra vào cuối ngày); xuất hiện đốt sán theo phân (những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như sơ mít, đầu sán bằng phẳng).

• Triệu chứng chủ yếu là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài, đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, một số trường hợp phát hiện thấy có trứng sán trong phân.

Mời mọi người theo dõi bài viết tiếp theo để hiểu thêm về cách phòng ngừa bệnh nhé!

Phòng xét nghiệm của Phòng khám Quốc tế EXSON có thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu kiểm tra ký sinh trùng. Mời mọi người liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn rõ hơn:

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670