You are currently viewing BỆNH SÁN LỢN và ẤU TRÙNG SÁN LỢN: Phòng ngừa và điều trị.

BỆNH SÁN LỢN và ẤU TRÙNG SÁN LỢN: Phòng ngừa và điều trị.

BỆNH SÁN LỢN và ẤU TRÙNG SÁN LỢN: Phòng ngừa và điều trị.

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, để chủ động phòng bệnh sán dây cũng như ấu trùng sán lợn, người dân cần thay đổi thói quen ăn uống. Cụ thể như sau:

• Không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái, tiết canh, gỏi sống, (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành)

• Không ăn rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn).

• Không uống nước chưa được đun sôi hoặc chưa được lọc đúng quy cách.

• Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành trong ruột; sử dụng hố xí hợp vệ sinh.

• Không nuôi lợn thả rông.

• Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi.

• Quản lý chặt chẽ tiêu chuẩn vệ sinh các lò mổ lợn.

• Những trường hợp mắc bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm đặc biệt là sán dây lợn để ngăn ngừa mắc bệnh ấu trùng sán lợn theo cơ chế tự nhiễm.

• Không được phóng uế bừa bãi

• Thịt lợn gạo không được tiêu thụ và ăn. Khi phát hiện thịt lợn gạo phải xử lý đúng quy định.

* Điều trị:
Hiện nay, có rất nhiều phác đồ điều trị, với người nhiễm ấu trùng sán thì cần điều trị dài ngày hơn, thường 2 tuần nhưng có thể kéo dài 4-5 đợt, mỗi đợt 21 ngày. Bệnh nhiễm sán lợn hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm.
Thuốc điều trị bệnh và ấu trùng bệnh sán dây lợn là Praziquantel, Niclosamide và Albendazole.

Phác đồ điều trị sán lợn trưởng thành chỉ cần uống 1 lần. Tuy nhiên việc chỉ định thuốc điều trị phải do bác sĩ kê đơn. Do đó người dân không tự ý mua thuốc về dùng vì dễ gây biến chứng nguy hiểm.

Khi nghi ngờ nhiễm bệnh, người dân cần đến các cơ sở y tế chuyên ngành để kiểm tra, điều trị sớm. Bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị cụ thể và bệnh nhân phải được theo dõi trong suốt quá trình điều trị.

Khi ăn phải sán lợn gạo thì chỉ từ 10 đến 15 ngày sau xét nghiệm máu sẽ có thể phát hiện dương tính với sán hay không.

Người nhiễm ấu trùng sán lợn có triệu chứng nghi ngờ phải tiến hành chụp CT, chụp cộng hưởng từ để phát hiện tổn thương. Nhìn chung, các tổn thương có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tháng sau khi được điều trị song cũng có trường hợp tử vong do bị ấu trùng tấn công vào hệ thần kinh trung ương nhưng trường hợp này hiếm gặp.

Người nhiễm sán lợn trưởng thành hoàn toàn có thể được chữa khỏi và không để lại hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Phòng xét nghiệm của Phòng khám Quốc tế EXSON có thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu kiểm tra ký sinh trùng. Mời mọi người liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn rõ hơn:

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670