Bệnh nhân khó tính

kho-tinh

 “Dạ, tụi con sẽ ráng bác à. Miễn là bác la, bác khó tính, bác bắt bẻ, trách cứ vì bịnh tật, vì đau đớn, chớ đừng vì cái gì khác. Tụi con luôn thông cảm và vui vẻ chấp nhận mọi thứ khó khăn, mọi nỗi khổ cực do bịnh tật mang lại”

Sáng nào cũng vậy, vào phòng khám là phải đi qua khu bệnh nhân chờ. Cười và chào một lượt nhưng thực sự khó mà nhớ mặt hết được bệnh nhân và thân nhân.

Sáng nay, vừa bước vô đã nghe một giọng nói vui vẻ: “Bác sĩ ơi, bữa nay bả lên nữa nè”. Nhìn theo hướng của giọng nói, thấy hai người phụ nữ khoảng 50 tuổi đang ngồi, vẻ mặt tươi cười. Nhớ ngay ra, đó là người nhà của một bệnh nhân rất khó tính.

Bà đã 80 tuổi, mới phát hiện ra loãng xương cách vài tháng. Bữa đó bà bị gãy 3 đốt sống, đau quá, nằm cũng đau, xoay trở là đau giựt lên. Bà la lối suốt và tỏ ra rất khó tính, bắt bẻ đủ điều, đến nỗi mà mấy người con còn cảm thấy ái ngại cho nhân viên phòng khám.

Bà bị viêm phổi và nhiễm trùng tiểu, phải nằm viện điều trị hết cả tuần mới tạo hình đốt sống được. Chỉ có vài ngày mà bà đã trở thành nổi tiếng ở bệnh viện. Nhân viên của phòng khám phải phối hợp với nhân viên của bệnh viện mới có thể làm dịu được bà. Mãi đến khi ra về bà mới nói: “Qua đau quá, có la lối chi mấy đứa bỏ thí cho qua nghen”. Mọi người cười xòa.

Người con gái bệnh nhân vui vẻ: “Bữa nay bà ngồi, đứng, đi ngon lắm rồi bác ơi. Bả đi ên luôn, khỏi xe, khỏi gậy gì. Hồi mơi bả tới, mấy chú bảo vệ đưa bà lên thang nâng bả hổng chịu, tự leo hết mấy bậc tam cấp, giỏi dữ luôn. Bữa nay đưa bả lên vô thuốc loãng xương đó bác sĩ”. Bước vào bên trong, gặp bệnh nhân đang nằm truyền dịch.

Bệnh nhân reo lên: “Bác sĩ mạnh giỏi luôn chớ? Bữa nay tui ngon rồi bác sĩ ơi. Cám ơn các bác sĩ với mấy cô lắm nghen. Bác sĩ với mấy cô ráng mà giữ sức khỏe, giữ lấy cái tâm, cho mấy bà già như tui được nhờ”.

Mát cả ruột gan. Nghĩ bụng: “Dạ, tụi con sẽ ráng bác à. Miễn là bác la, bác khó tính, bác bắt bẻ, trách cứ vì bịnh tật, vì đau đớn, chớ đừng vì cái gì khác. Tụi con luôn thông cảm và vui vẻ chấp nhận mọi thứ khó khăn, mọi nỗi khổ cực do bịnh tật mang lại”.

Theo : BS. Xuân Sơn