You are currently viewing BỆNH LAO PHỔI: NGUYÊN NHÂN và BIẾN CHỨNG

BỆNH LAO PHỔI: NGUYÊN NHÂN và BIẾN CHỨNG

[seasidetms_row][seasidetms_column data_width=”1/1″][seasidetms_text]

NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH LAO PHỔI LÀ GÌ? NHỮNG BIẾN CHỨNG NÀO CÓ THỂ XẢY RA NẾU BỆNH KHÔNG ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ?

Hiểu được nguyên nhân của bệnh lao phổi phần nào sẽ giúp chúng ta có cách phòng ngừa cũng như có lối sống và sinh hoạt tốt hơn. Mời mọi người cùng theo dõi nhé!

 

[seasidetms_image shortcode_id=”yuz18krvvl” align=”center” animation_delay=”0″]6889|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2018/12/49318384_1953542748015407_5399492387561013248_n.png|full[/seasidetms_image]

 

1. Nguyên nhân dẫn tới bệnh lao phổi

Yếu tố thuận lợi
• Nhiễm vi khuẩn Mycobacterim tuberculosis (còn có tên gọi khác là trực khuẩn Koch): Chính loại vi khuẩn này là nguyên nhân lây truyền từ người này sang người khác thông qua đường hấp chứ không có tính di truyền như nhiều người vẫn lầm tưởng.

• Thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm:  Không khí có nhiều khói bụi, ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho khi khuẩn lao phát triển và là nguyên nhân bệnh lao phổi phổ biến hiện nay

• Tiếp xúc với người mắc bệnh: Việc tiếp xúc với người mắc bệnh lao phổi, hoặc tiếp xúc với chất thải có chứa vi khuẩn lao như nước bọt, đờm, dãi,…

• Ngoài ra, việc sử dụng thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn lao, vật nuôi nhiễm lao,… cũng là nguyên nhân gây bệnh lao ở phổi.

Yếu tố rủi ro
• Hệ miễn dịch suy yếu: Người có hệ miễn dịch suy yếu sẽ có nguy cơ cao bị vi khuẩn lao phổi hoạt động. Ví dụ, người bệnh HIV khó kiểm soát vi khuẩn lao hơn nên có nguy cơ mắc bệnh lao phổi cao hơn 20 – 30% so với người không bị HIV.

• Hút thuốc lá: Theo thống kê khoảng 8% các trường hợp bệnh lao trên toàn thế giới có liên quan đến hút thuốc lá.

• Mắc một số bệnh lý khác : Bệnh tiểu đường, bệnh ung thư, suy dinh dưỡng, bệnh thận

2. Những biến chứng của bệnh lao nếu không được điều trị?

Có thể có biến chứng rồi mới phát hiện ra bệnh hoặc xảy ra trong quá trình tiến triển của bệnh. Các biến chứng hay gặp là:

– Ho ra máu: có thể ít, vừa hay nhiều, do bệnh lao làm hoại tử thành của một động mạch, là biến chứng gây tử vong trong vòng vài phút nếu bị ho ra máu sét đánh (trường hợp ho ra máu 1 lần với thể tích trên 1 lít, làm cho bệnh nhân ngưng tim và ngưng thở)

[seasidetms_image shortcode_id=”cj260q2ejk” align=”center” animation_delay=”0″]7721|http://exson.com.vn/wp-content/uploads/2018/12/bệnh-phổi-ho-ra-máu.jpg|full[/seasidetms_image]

– Tràn khí màng phổi: do vỡ một hang lao vào khoang màng phổi, là biến chứng nặng. Vi trùng lao từ hang lao nhiễm vào màng phổi và gây ra tràn mủ – tràn khí màng phổi. Điều trị khó khăn, vừa điều trị lao, vừa phải đặt ống dẫn lưu màng phổi.

– Tràn dịch màng phổi: do tiếp cận với một ổ lao phổi đang tiến triển. Biến chứng có thể xảy ra sau khi bệnh lao đã được chữa khỏi tạo thành các di chứng của bệnh lao phổi

– Dãn phế quản: có triệu chứng ho đàm và ho ra máu. Không nên lầm lẫn là bệnh tái phát. Chỉ khi tìm thấy vi trùng lao mới là tái phát.

– Suy hô hấp mãn: khi có di chứng lan rộng làm phổi mất chức năng.

– U nấm phổi: do vi nấm Aspergillus fumigatus sinh sôi trong một hang lao cũ trong phổi. Điều trị bằng phẫu thuật.

Tổng hợp từ nhiều nguồn

Phòng khám Hô Hấp tại EXSON có đầy đủ khả năng khám, chẩn đoán và điều trị hiệu quả các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như: lao phổi, viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở người lớn và trẻ em. Với đội ngũ Bác sĩ nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Hô hấp sẽ mang đến cho bạn sự chăm sóc và phục vụ tốt nhất.

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670

 

[/seasidetms_text][/seasidetms_column][/seasidetms_row]