Bài toán nhân sự cho y tế Việt Nam

Không biết mục đích chính của hội nghị đào tạo nhân lực y tế ĐBSCL do Trường ĐH Y dược Cần Thơ tổ chức ngày 14-8 là gì, nhưng phát biểu của lãnh đạo các tỉnh về vấn đề thiếu bác sĩ ở các tỉnh hiện nay có vẻ là thật. Rất nhiều “chiêu” mà các Sở Y tế, các lãnh đạo tỉnh đưa ra để thu hút nhân lực y tế về các tỉnh làm việc.
Đây không phải vấn đề mới. Câu chuyện này đã được nói đến từ lâu. Giải pháp cũng đã được đưa ra và thực hiện. Kết quả là chúng ta có nhiều hệ đào tạo bác sĩ, nhiều trường đào tạo cử nhân, có cả vài trường tư thục đào tạo bác sĩ, còn trường trung cấp y tế tư thì nhiều vô kể.
Chúng ta cũng đang chứng kiến một lượng lớn các điều dưỡng trung cấp ra trường không có việc làm. Trong khi đó, trên thực tế chúng ta cũng vẫn đang rất thiếu điều dưỡng. Là một người thường trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng, thật sự là tôi không thể yên tâm với chất lượng đào tạo điều dưỡng trung cấp ở nhiều trường hiện nay. Chúng ta đang thừa một số lượng lớn điều dưỡng trung cấp có bằng cấp, trong khi chúng ta lại đang thiếu một số lượng lớn điều dưỡng có khả năng làm việc.
Đồng thời, nhiều người lo ngại về chất lượng các bác sĩ ra trường trong thời gian tới đây, khi họ được tuyển vào với số điểm rất thấp so với những người được tuyển chính thức theo biện pháp truyền thống. Rồi việc đào tạo ồ ạt các bác sĩ khi rất nhiều trường tăng số lượng đầu vào, đôi khi lên hơn gấp 2 lần so với vài năm trước.
Không biết sau vài năm nữa, câu chuyện đang xảy ra với điều dưỡng trung cấp có xảy ra với bậc cử nhân và bậc bác sĩ hay không? Rồi thì câu chuyện dưa hấu, thanh long có lặp lại với các bác sĩ, điều dưỡng trong ngành y hay không? Không biết rồi ai sẽ thay cho trâu bò ăn cho hết số nhân viên y tế dư ra nhỉ?
Nếu chúng ta không xác định được một chuẩn quốc gia cho từng chức danh y tế thì các trường cứ mặc sức chiêu sinh, mặc sức đào tạo. Xã hội cũng sẽ không thể nào yên tâm được với y tế. Nếu không có một nghiên cứu, một điều tra chi tiết về thực trạng nhân lực y tế trong cả nước, nếu không có một qui hoạch chi tiết cho tương lai của y tế Việt nam, các nhà chiến lược y tế cứ mặc sức đề ra và thực hiện các biện pháp tình thế. Và bài toán nhân lực y tế vẫn mãi không có lời giải.
Mà cứ cho là đào tạo ra được một lượng lớn điều dưỡng trung cấp, cử nhân, bác sĩ đủ chất lượng đi, nhưng nếu các vị lãnh đạo không nghĩ ra được cái gì khác ngoài dùng tiền để mua các bác sĩ, điều dưỡng, kĩ thuật viên y tế… như định kiến sẵn có trong đầu của các vị ấy đối với nhân viên y tế thì các tỉnh vẫn cứ thiếu dài dài.
Ở cấp độ quốc gia, nếu cứ tồn tại vài ông nghị, vài ông ủy viên TW sẵn sàng coi thường bác sĩ và nhân viên y tế, sẵn sàng phát biểu vô trách nhiệm, kích động người dân chống lại nhân viên y tế, thì nước ta sẽ thiếu nhân viên y tế dài dài, cho dù có đào tạo được bao nhiêu đi chăng nữa.
http://bacsinoitru.vn/f41/sinh-vien-nganh-y-nhan-luong-nhu-bac-si-16058.html

Theo TS. BS Võ Xuân Sơn.